Quỹ tín thác mới của IMF sẵn sàng cho vay cho các nước thu nhập thấp
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết Quỹ tín thác Khả năng phục hồi và bền vững (RST) của thể chế tài chính này đã bắt đầu đi vào hoạt động, bổ sung thêm một công cụ cung cấp tài chính quan trọng nhằm giúp các nước ứng phó với biến đổi khí hậu, các đại dịch cùng những thách thức dài hạn khác.
Bà Georgieva cho biết đã thông báo với Ban điều hành IMF rằng với mục đích hỗ trợ các nước thành viên ứng phó với những thác thức mang tính cấu trúc, RST đã sẵn sàng cung cấp các khoản vay cho các nước thu nhập thấp và đa số các nước thu nhập trung bình sau khi quỹ này nhận được 20 tỷ USD tiền vốn trong số 37 tỷ USD cam kết.
Theo Tổng Giám đốc IMF, RST sẽ hỗ trợ tài chính cho nhiều quốc gia với lãi suất thấp và thời gian trả nợ dài (thời gian đáo hạn 20 năm và thời gian ân hạn nợ gốc 10 năm rưỡi). Trong những tháng tới, Ban điều hành IMF sẽ xem xét các đơn xin vay vốn từ công cụ này.
Sáng kiến thành lập RST được bà Georgieva đề xuất lần đầu tiên vào tháng 6/2021 và được Ban điều hành IMF thông qua vào tháng 4/2022. Quỹ này cho phép các quốc gia thành viên giàu hơn chuyển các quỹ dự phòng khẩn cấp cho những nước dễ bị tổn thương giải quyết những thách thức dài hạn có nguy cơ gây bất ổn kinh tế đất nước.
Đến nay, RST đã nhận được 20 tỷ USD từ Australia, Canada, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Tây Ban Nha trong vòng đóng góp vốn đầu tiên trong tổng số 37 tỷ USD mà 13 quốc gia đã cam kết. Phần còn lại sẽ được thực hiện vào đầu năm 2023 sau khi các nước đóng góp hoàn tất các thủ tục trong nước./.
>>>IMF và WB cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
07:34' - 12/10/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2023, nhận định kinh tế thế giới đang đối mặt với nguy cơ gia tăng rơi vào suy thoái trong năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Vùng Vịnh là “điểm sáng” của kinh tế thế giới
15:14' - 06/10/2022
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, đã nhận định rằng khu vực Vùng Vịnh là “điểm sáng” trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính sách thuế mới sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn
18:03' - 17/06/2025
Việc ban hành và triển khai chính sách thuế mới là cần thiết, bảo đảm công bằng, minh bạch giữa các cá nhân, hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Vá "lỗ thủng" quản lý thuế
09:38' - 17/06/2025
Tội phạm liên quan đến thuế vẫn có xu hướng gia tăng, với các hành vi mua bán hóa đơn ngày càng gây khó khăn cho cơ quan chức năng.
-
Tài chính
Hoạt động mua lại cổ phiếu của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng mạnh
09:08' - 17/06/2025
Mức trần mua lại cổ phiếu được thiết lập từ tháng 1 đến tháng 5/2025 là 12.100 tỷ yen (83,5 tỷ USD), tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục trong giai đoạn năm tháng.
-
Tài chính
IMF ủng hộ các biện pháp kinh tế của Argentina
08:18' - 16/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định ủng hộ các biện pháp kinh tế của Chính phủ Argentina dưới thời Tổng thống Javier Milei nhằm củng cố dự trữ ngoại hối và ổn định tài chính quốc gia.
-
Tài chính
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
09:40' - 15/06/2025
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
-
Tài chính
Lực cầu đối đồng USD mạnh lên
12:17' - 14/06/2025
Cuối phiên giao dịch ngày 13/6, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm đồng euro và đồng yen.
-
Tài chính
Lạm phát của Đức ổn định
11:25' - 14/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Đức trích công bố của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) cho thấy tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Đức vẫn không đổi ở mức 2,1% trong tháng 5/2025.
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Malaysia thu hút mạnh đầu tư
08:40' - 12/06/2025
Các khoản đầu tư trải rộng trên 1.556 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và ngành sơ cấp (nông-lâm nghiệp, khai khoáng...), đã tạo ra hơn 33.300 cơ hội việc làm mới cho người dân Malaysia.