BNEWS Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long khẳng định quyết tâm tiếp tục xử lý tình trạng SIM rác và hạn chế lừa đảo trực tuyến.
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Giao ban công tác quản lý nhà nước tháng 9/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra ngày 3/9 tại Hà Nội.
Lừa đảo trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp. Trung bình mỗi tuần Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận khoảng 400 phản ánh của người dùng internet Việt Nam về các trường hợp lừa đảo, trong đó, nhiều hơn cả là các trường hợp giả mạo ngân hàng, trang thương mại điện tử, các cơ quan có thẩm quyền... Các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn. Bộ Thông tin và Truyền thông đã vào cuộc quyết liệt với mục tiêu "làm sạch" thông tin thuê bao di động để hạn chế tình trạng tận dụng các SIM rác thực hiện các hành vi lừa đảo người tiêu dùng.... Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện tình trạng SIM rác được chào bán, bày bán tại nhiều nơi. Để tăng cường công tác quản lý SIM rác, Thứ trưởng Phạm Đức Long yêu cầu Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông lập các tổ công tác để tiến hành rà soát nội dung này, trong đó, có việc dừng phân phối SIM qua đại lý. Thứ trưởng đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền mạnh các doanh nghiệp còn bán SIM trên mạng, qua kênh đại lý, thông báo để Bộ có hình thức xử lý. Nhận định tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn gia tăng với nhiều loại hình liên tục thay đổi, tuy nhiên lại chưa được báo chí phản ánh tập trung, đầy đủ, Thứ trưởng Phạm Đức Long yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông tìm giải pháp tổng hợp tất cả các loại hình lừa đảo, cách thức phòng, chống lừa đảo, giúp người dân thuận tiện theo dõi và phòng tránh. Để phòng, chống hình thức lừa đảo qua các cuộc gọi mạo danh, đại diện Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Phúc cho biết đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị trong Bộ cung cấp danh sách các số điện thoại thường xuyên giao dịch với người dân để triển khai gắn tên định danh (brandname) của Bộ. Sau khi thực hiện việc gắn brandname cho các số điện thoại có giao dịch với người dân của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ sẽ công bố rộng rãi việc các cuộc gọi tới người dân xưng danh là Bộ Thông tin và Truyền thông nhưng không hiện brandname là những cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, từ đó, sẽ giúp giảm bớt vấn nạn lừa đảo bằng cách gọi điện mạo danh Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị. Thứ trưởng Phạm Đức Long yêu cầu Cục Viễn thông dự thảo văn bản đề nghị các bộ, ngành khác như công an, tòa án, ngân hàng... thực hiện việc gắn brandname cho các số điện thoại của cơ quan mình có liên hệ, giao dịch với người dân./.Tin liên quan
Dừng phát hành SIM qua đại lý từ ngày 10/9 để chống SIM rác
Từ ngày 10/9, các đại lý ủy quyền của nhà mạng trên toàn quốc sẽ dừng bán SIM, để giảm SIM không chính chủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệNvidia - trung tâm của cuộc đua AI toàn cầu
Giáo sư kinh doanh tại Đại học Tulane, ông Rob Lalka, vừa nhận định công ty sản xuất chip Nvidia đang đảm nhận nhiều vị trí trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
-
Công nghệX công khai mã nguồn thuật toán xếp hạng
X công khai thêm mã nguồn thuật toán “For You”, hệ thống xếp hạng cốt lõi và công cụ giúp người dùng kiểm tra tài khoản, bài đăng có chịu tác động bởi các hệ thống này hay không.
-
Công nghệAI tạo virus mới tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
ác virus được AI thiết kế thuộc nhóm thực khuẩn thể (phage) – những virus có khả năng xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn nhưng không tấn công tế bào người.
-
Công nghệAnthropic gắn dấu chìm nội dung AI
Theo Anthropic, dấu nhận diện này cung cấp thêm một công cụ để các nhà xuất bản và cơ sở giáo dục xác định sự tham gia của AI trong quá trình tạo nội dung.
-
Công nghệHàn Quốc đứng thứ 5 thế giới về năng lực cạnh tranh AI
Hàn Quốc đứng thứ 5 thế giới về sẵn sàng ứng dụng AI, dẫn đầu về bằng sáng chế AI bình quân đầu người, nhưng xếp hạng năng lực cạnh tranh kỹ thuật số của IMD tụt 9 bậc.
-
Công nghệVạch ranh giới ngăn AI “vượt rào”
Chuyên gia Mikhail Abramsky cho rằng các mô hình AI "vượt rào" do lỗ hổng trong tệp cấu hình, không phải "nổi loạn máy móc", và cần giới hạn nghiêm ngặt quyền truy cập của tác nhân AI.
-
Công nghệBulgaria nổi lên là thị trường lưu trữ pin hàng đầu thế giới
Công suất pin Bulgaria tăng gấp đôi lên 8,6 GWh vào tháng 5/2026, giúp điện Mặt Trời đáp ứng 24% nhu cầu điện buổi tối, vượt Chile và Australia trong khảo sát toàn cầu.
-
Công nghệSpotify siết nội dung do AI tạo ra
Spotify sẽ gắn nhãn “AI Persona” từ giữa tháng 9, giúp người nghe nhận biết các hồ sơ nghệ sĩ và nội dung được tạo hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệTSMC, Sony hợp tác sản xuất cảm biến hình ảnh thế hệ mới
Tập đoàn bán dẫn Đài Loan (TSMC) của Đài Loan (Trung Quốc) quyết định hợp tác với Sony Group (Nhật Bản) để cùng sản xuất cảm biến hình ảnh thế hệ mới.










