Quýt Bắc Kạn tái diễn điệp khúc “được mùa, mất giá”

10:55' - 29/11/2017
BNEWS Thời điểm này quýt bắt đầu chín và người dân trồng quýt ở Bắc Kạn đang tập trung thu hoạch. Tuy nhiên, điệp khúc “được mùa mất giá” lại tái diễn nơi đây.

Năm nay quýt được mùa, quả to đẹp nhưng giá bán tại vườn chỉ dao động từ 4.000-6.000 đồng/kg, so với năm ngoái, giá quýt chỉ bằng một nửa.

Hội thi sản phẩm cam, quýt Bắc Kạn năm nay. Ảnh: TTXVN

Gia đình anh Lưu Chấn Thụ ở thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) có khoảng hơn 6 ha cây ăn quả, chủ yếu là giống cây có múi như cam, quýt; trong đó, có tới 4 ha là đã cho thu hoạch, bình quân sản lượng mỗi năm đạt 60 tấn, thu về từ 500 - 700 triệu đồng. Tuy nhiên năm nay mới vào đầu vụ thu hoạch nhưng giá quýt xuống thấp nên gia đình anh chưa thu hoạch.
Anh Lưu Chấn Thụ chia sẻ, vườn quýt của gia đình năm nay sai quả, quả to, tròn đều, nếu thời tiết thuận lợi và giá cả ổn định thì có thể thu về tiền tỷ. Tuy vậy, với giá quýt như hiện nay thì người trồng quýt sẽ lỗ. Gia đình đành để lại thu hoạch sau. Nhưng nếu để chín quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả, quả xốp và nhẹ, thời tiết mưa quả sẽ thối và rụng. Năm ngoái gia đình anh cũng thất thu nhiều do gặp trời mưa quả chín rụng hết.
Hiện nay, tổng diện tích cam, quýt trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là 2.440 ha; trong đó, cho thu hoạch là 2.000 ha. Sản lượng ước đạt 16.005 tấn quả, tăng 27% so với cùng kỳ. Huyện Bạch Thông là địa phương trồng nhiều quýt nhất tỉnh Bắc Kạn với khoảng 1.600 ha, tổng sản lượng ước đạt 10.000 tấn quả.
Ông Đồng Văn Lưu, Bí thư Huyện ủy Bạch Thông (Bắc Kạn) cho biết, cây quýt được trồng từ lâu, mang lại thu nhập khá cho người dân trong vùng, quýt tại Bạch Thông cho trái và chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, cứ năm nào được mùa thì giá thấp, còn năm nào mất mùa thì giá cao.

Tỉnh Bắc Kạn cũng đã xây dựng nhiều đề án phát triển cây cam quýt, phục tráng giống, trồng theo mô hình VietGAP… nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng quýt. Đồng thời, mở rộng quảng bá thương hiệu, thành lập các tổ hợp tác xã nhằm giúp bà con tiêu thụ quýt.
Theo Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn, quýt Bắc Kạn là cây bản địa, mang nguồn gen quý hiếm, có thể canh tác độ dốc lớn; chịu sâu bệnh và đầu tư thâm canh ở mức vừa, với chất lượng nổi trội là đặc sản của địa phương.

Quýt Bắc Kạn được phân biệt với các giống quýt khác nhờ các đặc thù về cảm quan cũng như chất lượng, với hình dạng quả tròn dẹt, vỏ nhẵn, màu vàng; múi to đều mọng nước, tép có màu vàng rơm, không nát, vị chua, ngọt dịu, mềm vừa phải, mùi rất thơm, bóc dễ.

Tuy nhiên, do quả quýt đầu vụ có vị chua nên việc tiêu thụ gặp khó, chủ yếu bán trong địa bàn tỉnh. Nếu với giá bán như hiện nay thì người trồng quýt sẽ gặp khó.
Quýt Bắc Kạn vốn được coi là một trong những loại cây nông sản nổi tiếng của tỉnh và đặc biệt cây nông sản này đã được cấp chỉ dẫn địa lý.

Xác định đây là cây trồng thế mạnh của địa phương, nên những năm qua tỉnh Bắc Kạn đã ưu tiên đầu tư mọi nguồn lực để thâm canh, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng cam, quýt; trong đó tập trung hỗ trợ giống, phân bón, khoa học kỹ thuật cho các nông hộ nhằm mở rộng diện tích.
Tuy nhiên, để cây quýt thực sự giúp người dân xóa nghèo, ngoài việc khuyến khích người dân trồng loại cây ăn quả này, các ngành chức năng cần quan tâm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ vào việc nhân giống, trồng, chăm sóc và bảo quản, bao tiêu sản phẩm…

>>>Khai mạc Lễ hội quýt và công bố nhãn hiệu "Quýt Mường Khương" năm 2017

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục