Ra mắt Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động
Ngày 10/6/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1037/QĐ-TTg thành lập Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động.
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Hội đồng Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động cho trách nhiệm tư vấn cho Chính phủ trong việc xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động theo quy định tại Nghị định số 39/2016/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều Luật An toàn, vệ sinh lao động.
Hội đồng có trách nhiệm tổ chức đối thoại theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là đơn vị thường trực của Hội đồng.
Kinh phí hoạt động của Hội đồng do ngân sách Trung ương bảo đảm trong kinh phí hằng năm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Hội đồng Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động có 15 thành viên, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung làm Chủ tịch.Theo dự thảo quy chế hoạt động, Hội đồng làm việc theo nguyên tắc tư vấn, dân chủ, tập trung thảo luận công khai. Các thành viên của Hội đồng làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, được quyền tham khảo, cung cấp các thông tin cần thiết, được quyền thảo luận,góp ý kiến, biểu quyết trong các phiên họp của Hội đồng.
Ý kiến được đa số thành viên tán thành hoặc có ý kiến chỉ có 50% thành viên đồng ý mà được Chủ tịch Hội đồng tán thành là khuyến nghị chung của Hội đồng.
Hội đồng làm việc chủ yếu thông qua các phiên họp, đối thoại hoặc thông qua lấy ý kiến bằng văn bản khi cần thiết. Các khuyến nghị kỳ họp của Hội đồng được báo cáo đầy đủ lên Chính phủ.
Cho ý kiến về quy chế làm việc của Hội đồng, các đại biểu cho rằng cần bổ sung thêm trách nhiệm giám sát việc chấp hành an toàn vệ sinh lao động tại một số cơ sở, địa phương; nâng cao trách nhiệm của các thành viên trong việc tham gia các hoạt động của Hội đồng… Kết luận phiên họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị sau phiên họp, Ban thư ký Hội đồng sẽ hoàn thất các văn bản, trong đó phân công rõ trách nhiệm của các thành viên Hội đồng: tham gia hoạt động của cộng đồng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mỗi thành viên; chịu trách nhiệm tham gia tư vấn, tham mưu cho Chủ tịch, Hội đồng trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động. Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng quy chế làm việc của Hội đồng cần quy định rõ nhiệm vụ của Hội đồng; bổ sung thêm trách nhiệm khảo sát, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cộng đồng trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động. Hội đồng sẽ tổ chức đối thoại định kỳ vào tháng 4 hàng năm và họp đột xuất khi Chủ tịch Hội đồng triệu tập…/.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Than Thống Nhất cải thiện điều kiện làm việc
07:32' - 15/02/2017
Công ty Than Thống Nhất đã đề ra mục tiêu sản xuất 177.000 tấn than, tăng gần 21% so với tháng 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát đội vốn và an toàn lao động trong các dự án xây dựng
19:29' - 08/12/2016
Sáu tháng đầu năm 2016, cả nước đã xảy ra 3.674 vụ tai nạn lao động khiến 356 người chết; trong đó, ngành xây dựng chiếm 21,6% số vụ và 22,3% số người chết.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ nổ lò hơi tại Thái Nguyên: Việc quản lý hồ sơ thiết bị của doanh nghiệp chưa chặt chẽ
19:20' - 11/11/2016
Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, việc quản lý hồ sơ các thiết bị tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu Thái Nguyên không được chặt chẽ.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết quả điều tra của Tổ công tác tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam
07:21' - 08/11/2016
Tổ công tác của Bộ Công Thương vừa hoàn tất công việc rà soát tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Kết quả cho thấy, ông Vũ Đình Duy vắng mặt tại cơ quan từ ngày 24/10/2016, với 3 đơn cáo ốm.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội rà soát công tác an toàn lao động tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
11:19' - 17/10/2016
Ban Quản lý dự án Đường sắt chỉ đạo các chủ thể tham gia dự án kiểm tra, rà soát từng khâu, từng bước cũng như nêu cao ý thức của người lao động nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả các bên trong dự án.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình tháo gỡ vướng mắc trong giải quyết thủ tục đất đai tại chính quyền 2 cấp
13:45'
Từ khi chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động đến nay, nhiều địa phương tại tỉnh Ninh Bình vẫn gặp nhiều khó khăn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Tiếng nói Việt Nam” luôn vang xa, bay cao
13:42'
Sáng 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945-7/9/2025) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: VTV cần nỗ lực để trở thành cơ quan truyền thông hàng đầu khu vực
13:39'
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, Đài Truyền hình Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn nữa để trở thành cơ quan truyền thông quốc gia kiểu mẫu, hàng đầu khu vực, có uy tín trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính quyền địa phương 2 cấp: Vận hành đạt nhiều kết quả tích cực nhưng còn khó khăn
12:16'
Sau hơn 2 tháng vận hành, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong kiện toàn bộ máy, cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn còn khó khăn cần tháo gỡ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 70-NQ/TW: Bước ngoặt cải cách, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia
12:09'
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 70-NQ/TW, yêu cầu cải cách thể chế mạnh mẽ, xóa bỏ độc quyền, phát triển thị trường cạnh tranh để bảo đảm an ninh năng lượng đến 2030, tầm nhìn 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm mới thị trường truyền thống, mở đường xuất khẩu bứt phá
12:08'
Trong khi tìm kiếm thị trường mới là xu thế tất yếu, các chuyên gia nhấn mạnh việc làm mới và khai thác hiệu quả thị trường truyền thống sẽ tạo dư địa an toàn để xuất khẩu Việt Nam bứt phá.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành các tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với đường sắt tốc độ cao trong tháng 10/2025
12:07'
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 462/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Biến quyết sách thành của cải vật chất
11:15'
Nghị quyết 57-NQ/TW được triển khai quyết liệt với nhiều hành động cụ thể: ứng dụng công nghệ trong quản lý, phát triển sản phẩm Make in Viet Nam, hợp tác quốc tế về công nghệ số.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
10:16'
Tuần qua, Việt Nam có các sự kiện kinh tế nổi bật như VN-Index lập đỉnh lịch sử, khởi công Dự án thành phần 3 đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội, Việt Nam xuất siêu gần 14 tỷ USD trong 8 tháng...