Ra mắt Nền tảng hỗ trợ điều tra số

18:30' - 02/06/2023
BNEWS Nền tảng hỗ trợ điều tra số hy vọng sẽ hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin của mình.

Ngày 2/6, trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), chính thức ra mắt Nền tảng hỗ trợ điều tra số. Nền tảng hỗ trợ điều tra số sẽ giúp các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp thực hiện điều tra khi có sự cố tấn công xảy ra.

Đây là nơi tập hợp các tri thức liên quan đến khoa học điều tra số. Tri thức ở đây sẽ có các sổ tay về ứng cứu sự cố bao gồm các kinh nghiệm ứng phó với các tình huống tấn công cụ thể.

Dữ liệu, chứng cứ về các tình huống tấn công mạng được tái hiện lại một cách khoa học dựa trên các cuộc tấn công thực tế. Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ huy động các doanh nghiệp, chuyên gia, tổ chức, cá nhân đóng góp tri thức cho nền tảng này.

Nền tảng cũng cung cấp các công cụ liên quan đến hoạt động điều tra, ứng cứu sự cố kèm theo hướng dẫn chi tiết, để cho các cán bộ chuyên trách, cũng như cộng đồng an toàn thông tin biết cách sử dụng các công cụ khi có sự cố xảy ra.

Thông qua nền tảng, sẽ huấn luyện các kỹ năng phân tích và điều tra tấn công mạng qua các tình huống tấn công điển hình hiện nay, như khai thác lỗ hổng bảo mật, tấn công mã hoá…

Thông tin thêm về nền tảng, ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin chia sẻ, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra các mục tiêu với Nền tảng hỗ trợ điều tra số. Đó là sự cân bằng yêu cầu về ứng cứu sự cố an toàn thông tin và điều tra số. Thứ hai, là hệ thống cung cấp nền tảng và công cụ để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể ứng phó sự cố bị tấn công mạng và điều tra số./.

>>>Sửa đổi, bổ sung điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục