Rác thải nhựa gây ô nhiễm cả những vùng biển sâu nhất
Kết quả nghiên cứu mới được công bố ngày 27/2 phần nào cho thấy bàn tay của con người đang làm ô nhiễm cả những vùng sâu thẳm nhất trên Trái Đất.
Mỗi năm, hơn 300 triệu tấn nhựa được sản xuất và tính tới nay, ít nhất 5.000 tỷ vật thể nhựa được cho là đang trôi nổi trên bề mặt các đại dương.
Do các yếu tố về chi phí và thời gian, hầu hết các nghiên cứu về ô nhiễm rác thải nhựa mới chỉ được tiến hành ở các vùng nước bề mặt.
Những nghiên cứu này đều chỉ ra rác thải nhựa đã gây ra tình trạng ô nhiễm trên diện rộng, ảnh hưởng tới môi sinh của các loài sinh vật dưới nước như cá, rùa, cá voi và chim biển.
Nhưng nghiên cứu mới của một nhóm chuyên gia người Anh đã chỉ ra rác thải nhựa còn có cả trong cơ thể của những chú tôm nhỏ sinh sống ở 6 vùng nước sâu nhất trong lòng đại dương.
Nhóm nghiên cứu chỉ ra tại vùng Mariana, phía Đông Philippines, vùng lõm sâu nhất trên Trái Đất, 100% động vật dưới biển được nghiên cứu có các sợi nhựa trong hệ tiêu hóa.
Với mục đích nghiên cứu ban đầu là tìm kiếm những loài sinh vật mới, nhóm nghiên cứu rất bất ngờ khi tình cờ phát hiện ra ô nhiễm rác thải nhựa đang lan rộng ở cả những vùng sâu thẳm trong lòng đại dương.
Dấu vết của rác thải nhựa được tìm thấy trong cơ thể của tất cả các loài động vật ở những vùng nước sâu ở Thái Bình Dương như vùng rãnh đại dương ở Peru-Chile, phía Đông Nam của Thái Bình Dương, vùng biển ngoài khơi Nhật Bản, New Zealand, Peru.
Trong số 90 sinh vật mà nhóm chuyên gia phân tích thì có 65 sinh vật (hơn 72%) có ít nhất 1 tinh thể nhựa siêu nhỏ trong người.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học Royal Society Open chỉ ra rằng hầu hết các sợi nhựa được tìm thấy đều là những chất liệu được sử dụng làm sợi vải như nylon, có tuổi đời khoảng vài năm.
Tuy chưa khẳng định được cách thức những vật thể nhựa có thể chìm sâu xuống lòng đại dương nhưng nghiên cứu đưa ra một số giả thuyết như những sinh vật bề mặt ăn phải những rác thải nhựa sau đó chết đi và chìm xuống đáy đại dương hoặc rác thải nhựa sau thời gian trôi nổi trên bề mặt và trong quá tình phân hủy, tập trung vi khuẩn, chìm dần xuống đáy đại dương.
Những giả thuyết này làm dấy lên lo ngại rằng dần dần tất cả rác thải nhựa trên bề mặt sẽ chìm xuống đáy và làm tổn hại tới môi sinh trong lòng đại dương và gây ra tác hại khôn lường tới đời sống của những loài sinh vật tầng đáy./.
- Từ khóa :
- rác thải nhựa
- ô nhiễm môi trường
- ô nhiễm vùng biển
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Coca-Cola và Pepsi đồng lòng giảm thiểu rác thải nhựa
14:36' - 25/01/2019
Các "đại gia" sản xuất nước giải khát Coca-Cola và Pepsi đã hứa hẹn về một "bước tiến lớn" sẽ được triển khai vào năm 2030.
-
Kinh tế & Xã hội
Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông
14:07' - 16/01/2019
Sáng 16/1, tại Hà Nội, đã diễn ra đối thoại biển lần thứ tư với chủ đề “Hợp tác quốc tế giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở Biển Đông”.
-
Đời sống
Rác thải nhựa gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD cho hệ sinh thái biển
08:58' - 05/12/2018
Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73 Maria Fernanda Espinosa ngày 4/12 cảnh báo đến năm 2050, lượng chất thải nhựa trong đại dương ước tính sẽ nhiều hơn lượng cá dưới biển.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp lớn ủng hộ G7 giảm lượng rác thải nhựa trên đại dương
12:01' - 21/09/2018
Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada, Catherine McKenna, thông báo đã thiết lập được “mối quan hệ đối tác mới với các doanh nghiệp” nhằm giảm thiểu lượng rác thải nhựa trên các đại dương.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Bộ trưởng G7 thảo luận về ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương
07:24' - 20/09/2018
Hiến chương về ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương là một trong những chủ đề trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Nhóm các nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) về biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đai rừng phòng hộ đê biển Gò Công bị xâm thực nghiêm trọng
10:47'
Trong 10 năm trở lại đây, đai rừng phòng hộ ven biển Gò Công bị xâm thực nghiêm trọng, nhiều vị trí đai rừng phòng hộ chỉ còn từ 4-20 m.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN năm 2025
09:54'
Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN nhằm tôn vinh và khen thưởng các trường học có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục môi trường, bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng tập trung 90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu về đất đai
08:43'
Hải Phòng đang quyết liệt tập trung trong 90 ngày triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai của thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam vươn lên vị trí thứ 3 trong top điểm đến ưa chuộng của khách Nga
08:22'
Theo ATOR, mùa Đông 2025/26, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 3 trong top điểm đến ưa chuộng của khách Nga, nhờ mở rộng các chuyến bay thuê bao, cạnh tranh mạnh với Thái Lan và UAE.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất 7,8 độ rung chuyển Viễn Đông Nga, cảnh báo sóng thần
07:57'
Một trận động đất mạnh 7,8 độ đã xảy ra lúc 18h58 GMT ngày 18/9 (tức 1h58 ngày 19/9 theo giờ Việt Nam) cách thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky ở vùng Viễn Đông của Nga 143 km về phía Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến đổi khí hậu đang tàn phá chu trình nước toàn cầu
06:30'
Chu trình nước trên thế giới ngày càng khó lường, với những tác động tàn khốc như sông băng co lại, hạn hán, mất cân bằng lưu vực sông và lũ lụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 19/9/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/9, sáng mai 20/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú
21:58' - 18/09/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường tăng cường quản lý bếp ăn tập thể, suất ăn học đường.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi công xây dựng 5 trường đại học lớn phía Nam sông Cầu trong quý I/2026
21:17' - 18/09/2025
Chiều 18/9/2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi đã chủ trì buổi làm việc kiểm điểm tiến độ đầu tư một số dự án trường đại học tại khu vực phía Nam sông Cầu, tỉnh Bắc Ninh.