BNEWS Không chỉ trôi nổi trên mặt nước biển hay dạt trên các bãi cát, rác thải nhựa nay còn được phát hiện cả trong ruột của những động vật sinh sống ở các vùng nước sâu nhất trong lòng đại dương.
Kết quả nghiên cứu mới được công bố ngày 27/2 phần nào cho thấy bàn tay của con người đang làm ô nhiễm cả những vùng sâu thẳm nhất trên Trái Đất.
Mỗi năm, hơn 300 triệu tấn nhựa được sản xuất và tính tới nay, ít nhất 5.000 tỷ vật thể nhựa được cho là đang trôi nổi trên bề mặt các đại dương.
Do các yếu tố về chi phí và thời gian, hầu hết các nghiên cứu về ô nhiễm rác thải nhựa mới chỉ được tiến hành ở các vùng nước bề mặt.
Những nghiên cứu này đều chỉ ra rác thải nhựa đã gây ra tình trạng ô nhiễm trên diện rộng, ảnh hưởng tới môi sinh của các loài sinh vật dưới nước như cá, rùa, cá voi và chim biển.
Nhưng nghiên cứu mới của một nhóm chuyên gia người Anh đã chỉ ra rác thải nhựa còn có cả trong cơ thể của những chú tôm nhỏ sinh sống ở 6 vùng nước sâu nhất trong lòng đại dương.
Nhóm nghiên cứu chỉ ra tại vùng Mariana, phía Đông Philippines, vùng lõm sâu nhất trên Trái Đất, 100% động vật dưới biển được nghiên cứu có các sợi nhựa trong hệ tiêu hóa.
Với mục đích nghiên cứu ban đầu là tìm kiếm những loài sinh vật mới, nhóm nghiên cứu rất bất ngờ khi tình cờ phát hiện ra ô nhiễm rác thải nhựa đang lan rộng ở cả những vùng sâu thẳm trong lòng đại dương.
Dấu vết của rác thải nhựa được tìm thấy trong cơ thể của tất cả các loài động vật ở những vùng nước sâu ở Thái Bình Dương như vùng rãnh đại dương ở Peru-Chile, phía Đông Nam của Thái Bình Dương, vùng biển ngoài khơi Nhật Bản, New Zealand, Peru.
Trong số 90 sinh vật mà nhóm chuyên gia phân tích thì có 65 sinh vật (hơn 72%) có ít nhất 1 tinh thể nhựa siêu nhỏ trong người.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học Royal Society Open chỉ ra rằng hầu hết các sợi nhựa được tìm thấy đều là những chất liệu được sử dụng làm sợi vải như nylon, có tuổi đời khoảng vài năm.
Tuy chưa khẳng định được cách thức những vật thể nhựa có thể chìm sâu xuống lòng đại dương nhưng nghiên cứu đưa ra một số giả thuyết như những sinh vật bề mặt ăn phải những rác thải nhựa sau đó chết đi và chìm xuống đáy đại dương hoặc rác thải nhựa sau thời gian trôi nổi trên bề mặt và trong quá tình phân hủy, tập trung vi khuẩn, chìm dần xuống đáy đại dương.
Những giả thuyết này làm dấy lên lo ngại rằng dần dần tất cả rác thải nhựa trên bề mặt sẽ chìm xuống đáy và làm tổn hại tới môi sinh trong lòng đại dương và gây ra tác hại khôn lường tới đời sống của những loài sinh vật tầng đáy./.
Tin liên quan
Coca-Cola và Pepsi đồng lòng giảm thiểu rác thải nhựa
Các "đại gia" sản xuất nước giải khát Coca-Cola và Pepsi đã hứa hẹn về một "bước tiến lớn" sẽ được triển khai vào năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiTừ 1/8, Đà Lạt hạn chế xe khách trên 29 chỗ vào khu vực trung tâm
Phương án sẽ chính thức áp dụng từ ngày 1/8/2026 sau khi được UBND tỉnh chỉ đạo và nhận được sự thống nhất của UBND các phường Xuân Hương - Đà Lạt, Cam Ly - Đà Lạt cùng Phòng CSGT Công an tỉnh.
-
Kinh tế xã hộiMỹ điều chỉnh quy trình xét đơn tị nạn
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành quy định mới cho phép rút gọn một số thủ tục xét duyệt đơn xin tị nạn, nhằm giảm tồn đọng hồ sơ và đẩy nhanh xử lý các vụ việc di trú.
-
Kinh tế xã hộiĐộc lạ Tràm Chim: Dỡ chà chuột, bắt cá thu tiền triệu mỗi ngày
Với mỗi lần dỡ chà, người dân vùng đệm có thể thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng/chà chuột và thu 3 triệu đồng/chà cá. Dù thu nhập không nhiều nhưng đây là nguồn thu thêm bên cạnh hoạt động sinh kế khác.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh phá "điểm nghẽn" nhân lực bằng chính sách đột phá
Theo Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, quyết định năng lực cạnh tranh, tốc độ và chất lượng tăng trưởng của tỉnh.
-
Kinh tế xã hộiMưa lớn gây ngập úng tại một số khu vực Hà Nội
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp hội tụ gió, trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa trên diện rộng, xuất hiện các điểm ngập nước, giao thông đi lại khó khăn.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội và Rome ký Tuyên bố chung tăng cường hợp tác toàn diện
Ngày 27/7 theo giờ địa phương, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố Rome.
-
Kinh tế xã hộiKinh thành Huế và chuỗi lô cốt chờ trả lại không gian di sản
Hệ thống 26 lô cốt trong khu vực Kinh thành Huế, thành phố Huế, được quân đội Mỹ xây dựng từ năm 1957 -1975, với mục đích chủ yếu là phòng thủ.
-
Kinh tế xã hộiTìm kiếm, cứu hộ tàu Khôi Nguyên 18: Đã có 48 người được cứu sống
Tính đến chiều 27/7/2026, đã có 48 người được cứu sống. Lực lượng chức năng Việt Nam đã nhận bàn giao toàn bộ số người được phía Trung Quốc cứu và chăm sóc y tế.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 28/7/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 28/7, sáng mai 29/7 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.












