RBA: Dịch COVID-19 sẽ khiến kinh tế Australia giảm sâu trong năm 2020

21:54' - 07/04/2020
BNEWS Ngân hàng Dự trữ Australia ngày 7/4 đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% và cam kết duy trì lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn ba năm ở mức mục tiêu 0,25%

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) ngày 7/4 đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% và cam kết duy trì lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn ba năm ở mức mục tiêu 0,25%, khi ngân hàng này cảnh báo dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ dẫn tới tình trạng kinh tế suy giảm mạnh.
Trước đó vào ngày 19/3, RBA đã bất ngờ cắt giảm lãi suất xuống 0,25% và công bố gói kích thích quy mô chưa từng có, bao gồm một chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn.

RBA sẽ tập trung vào việc mua trái phiếu Chính phủ Australia và duy trì các hạng mục cho vay lãi suất thấp. Dự kiến, RBA sẽ cung cấp ít nhất 90 tỷ AUD (tương đương 54 tỷ USD) cho các ngân hàng để cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn, đồng thời "bơm" các khoản tài chính để duy trì một số hạng mục cho vay lãi suất ưu đãi khác.
Ngày 7/4 Hội đồng chính sách của RBA đã khẳng định các nội dung của gói kích thích nêu trên. RBA khẳng định sẽ không tăng lãi suất cho đến khi nước này có tiến triển trong việc đạt được các mục tiêu về việc làm và lạm phát.
Trong một tuyên bố ngắn sau cuộc họp, Thống đốc RBA, ông Philip Lowe, nói rằng đang có nhiều bất ổn đáng kể ảnh hưởng tới triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế Australia. Ông nhận định tình hình phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự thành công của những nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan tại Australia và thời gian tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài trong bao lâu.
Thống đốc Lowe lưu ý rằng trong quý kết thúc vào tháng 6/2020, kinh tế Australia có thể ghi nhận sự thu hẹp lớn. Khi đó, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm.
Quyết định trên được đưa ra khi các nhà kinh tế dự đoán Australia sẽ trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử, với tỷ lệ thất nghiệp tăng gần gấp đôi lên gần 10%. Ngày càng có nhiều bằng chứng về sự chậm lại rõ rệt trong hoạt động kinh tế của Australia, khi tổng số ca mắc COVID-19 được xác nhận tại nước này đã tăng lên tới gần 6.000 người với 46 ca tử vong.
Một cuộc khảo sát mới đây của ngân hàng ANZ cho thấy tổng số quảng cáo việc làm đã giảm tới 10,3% trong tháng 3/2020 so với tháng trước đó. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2009, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn đang hoành hành. Ngoài ra, chỉ số khu vực dịch vụ của Australia cho thấy hoạt động tại khu vực này đã giảm tháng thứ tư liên tiếp và rơi xuống mức thấp nhất của 11 năm trong tháng vừa qua.
Chuyên gia Marcel Thieliant thuộc công ty tư vấn Capital Economics mới đây đã đưa ra dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Australia sẽ tăng lên 12% và lạm phát cơ bản sẽ giảm xuống dưới 1% trong vài năm tới. Ông nhận định để đạt được các mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế RBA có thể sẽ phải áp dụng lãi suất âm tại một số thời điểm, mặc dù hiện tại ngân hàng trung ương này chưa có ý định làm như vậy./.
>>Australia "bơm" 66 triệu USD khơi thông xuất khẩu nông, thủy sản


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục