Dịch COVID-19: Australia bắt đầu triển khai xét nghiệm trên các du thuyền

13:41' - 02/04/2020
BNEWS Giới chức Australia thông báo quân đội và cảnh sát nước này sẽ sớm đưa các bác sĩ tới một số du thuyền đang mắc kẹt ngoài khơi thành phố Sydney để xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Ngày 2/4, giới chức Australia thông báo quân đội và cảnh sát nước này sẽ sớm đưa các bác sĩ tới một số du thuyền đang mắc kẹt ngoài khơi thành phố Sydney để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho gần 9.000 thành viên thủy thủ đoàn.

Công tác này dự kiến được triển khai vào cuối tuần nhằm giảm bớt khó khăn cho các các công ty điều hành du thuyền, cũng như mối quan ngại về những ca nhiễm mới từ nước ngoài về sẽ khiến bệnh viện bị quá tải.

Giữa tháng Ba vừa qua, Australia đã cấm toàn bộ các du thuyền cập cảng, nhưng sau đó lại cho phép công dân nước này trên 4 tàu được lên bờ tại Sydney, khiến Australia ghi nhận thêm 450 ca nhiễm mới.

Cùng ngày, giới chức Australia đã bắt đầu công bố thời gian triển khai cảnh sát thực thi lệnh hạn chế người dân đi lại.

Trước đó, chính quyền các bang đã chỉ thị cho cảnh sát phạt tới 11.000 AUD (6.672 USD) cho những người vi phạm quy định liên bang, trong đó cấm việc đi lại không cần thiết và giới hạn việc tụ tập nơi công cộng xuống còn 2 người.

Tại bang New South Wales, bang đông dân nhất của Australia với 25 triệu người, cảnh sát sẽ phạt tù tới 6 tháng đối với những người vi phạm. Các lệnh hạn chế này sẽ kéo dài trong 90 ngày.

Về phần mình, chính quyền bang Victoria, đông dân thứ hai của Australia, tuyên bố các quy định giãn cách xã hội sẽ kéo dài đến tháng Sáu tới.

Liên quan tới việc công bố thông tin các ca nhiễm, hầu hết các cơ quan y tế bang và lãnh thổ Australia hiện đang thực hiện việc công bố thông tin về các ca mắc theo các khu vực rộng lớn, chẳng hạn như Bắc Sydney hoặc trung tâm bang Queensland.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trên phạm vi toàn quốc, Chính phủ liên bang đã xây dựng và công bố một "bản đồ nhiệt" cho thấy các địa điểm có nhiều ca bệnh hơn. Bản đồ này đăng công khai trong báo cáo dịch tễ học hàng tuần “Thông tin về các bệnh truyền nhiễm”.

Tuy nhiên, nhiều người dân Australia, đặc biệt là những người sinh sống tại các thị trấn nông thôn muốn có thông tin chi tiết hơn, điển hình như trường hợp nhiễm có gần nơi họ ở hay không.

Chuyên gia dịch tễ học bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Đại học Curtin, Archie Clements nhận định các phương pháp công bố thông tin của chính phủ hiện nay là phù hợp và cần có những hạn chế thông tin về các số liệu cụ thể.

Cùng chung quan điểm này, bác sĩ Paul Carter ở phía Bắc thành phố Melbourne cho rằng việc chính quyền thông tin quá cụ thể sẽ khiến người dân ở các khu vực khác nơi lỏng cảnh giác. Việc các cơ quan y tế thông tin về những khu vực rộng còn nhằm bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục