RBA sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

08:09' - 05/03/2021
BNEWS Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,1% trong khi cam kết mua thêm 100 tỷ AUD (80 tỷ USD) nợ chính phủ trong các tháng tới.
Ngân hàng Dự trữ Australia khẳng định sẽ không tăng lãi suất cơ bản cho đến khi nước này có mức tăng trưởng lương mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp, đồng thời bác bỏ lo ngại về khả năng lạm phát khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tại cuộc họp ngày 2/3, RBA quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,1% trong khi cam kết mua thêm 100 tỷ AUD (80 tỷ USD) nợ chính phủ trong các tháng tới để giảm chi phí đi vay chính thức.
Kể từ ngày 25/2 RBA đã chi 10 tỷ AUD (80 tỷ USD) mua trái phiếu chính phủ sau khi lãi suất của trái phiếu này bắt đầu tăng lên mức đáng lo ngại. Việc đồng nội tệ tăng lên trên mức 0,80 USD đổi được 1 AUD cũng gây lo ngại cho RBA.
Việc tăng lãi suất toàn cầu một phần là do dự đoán lạm phát sẽ gia tăng do kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD vừa được chính quyền mới ở Mỹ đưa ra.
Tuy nhiên, Thống đốc RBA Philip Lowe khẳng định ngân hàng sẽ mua thêm nợ chính phủ "nếu cần" và hiện có rất ít dấu hiệu về sự gia tăng lạm phát ở Australia.
Ông Lowe cho biết mục tiêu của RBA là giữ mức lạm phát trong biên độ 2 - 3%, và mục tiêu này khó đạt được ít nhất trong ba năm tới.
Để đạt được mục tiêu lạm phát này, theo Thống đốc RBA, mức tăng trưởng tiền lương sẽ phải cao hơn so với mức tăng hiện nay. Điều kiện này chỉ đạt được khi số lượng việc làm tăng đáng kể trong nền kinh tế và nhu cầu lao động tăng.
Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Australia, RBA đã cắt giảm lãi suất chính thức xuống mức thấp kỷ lục khi đó là 0,75% trong nỗ lực giảm tỷ lệ thất nghiệp và tăng lương. Kể từ đó, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 6,4% và tăng trưởng tiền lương giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,4%.
Về tình hình kinh tế vĩ mô, Thống đốc Lowe cho biết quá trình phục hồi kinh tế ở Australia "đang diễn ra tốt đẹp" và mạnh mẽ hơn dự đoán.
Các nhà phân tích hiện tin rằng nền kinh tế “xứ Chuột túi” sẽ giảm 1,8% trong cả năm 2020 do đại dịch suy thoái, mặc dù có thể đạt mức tăng trưởng khoảng 2,5% trong ba tháng cuối năm.
Trong tháng 2/2021, giá nhà ở Australia đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong hơn 17 năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục