Reuters: Hàn Quốc đang cân nhắc phương án đối phó với đồng won mạnh
Tuy nhiên, nguồn tin này không cung cấp chi tiết về các biện pháp có thể được áp dụng.
Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu các hàng hóa như tàu, ô tô và thiết bị điện tử để tăng trưởng, tuy nhiên, xu hướng lên giá của đồng won (tăng hơn 13% giá trị trong năm 2017, mức tăng nhiều nhất trong vòng 13 năm) đã tác động tiêu cực đến năng lực cạnh tranh trong hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc.
Những biện pháp khuyến khích dòng vốn đổ ra nước ngoài có thể giúp các nhà hoạch định chính sách loại bỏ phần nào sức ép tăng giá của đồng won mà không cần sử dụng biện pháp can thiệp trực tiếp trên thị trường ngoại hối. Số liệu từ Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho thấy nước này đã ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai trong 68 tháng liên tiếp tính đến hết tháng 10/2017. Hồi tháng 10/2017, trong báo cáo về chính sách ngoại hối, Bộ Tài chính Mỹ đã giữ Hàn Quốc trong danh sách các nước "cần giám sát", cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2017 nhờ nhu cầu toàn cầu về chip nhớ, ô tô và các sản phẩm hóa dầu tăng mạnh. Chính phủ Hàn Quốc dự báo xuất khẩu trong năm 2018 sẽ chỉ tăng 4%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 15,8% trong năm 2017.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Đồng won mạnh lên tác động tới ngành sản xuất ô tô Hàn Quốc năm 2018
20:15' - 10/12/2017
Trung tâm tư vấn kinh doanh toàn cầu thuộc Hyundai Motor Group ngày 10/12 cho rằng đồng won đang mạnh lên sẽ là một mối đe dọa lớn đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẵn sàng đối phó với sự lên giá của đồng won
20:16' - 27/11/2017
Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đối phó “kiên quyết” với việc đồng nội tệ tăng giá so với đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won được dự báo tiếp tục mạnh trong năm 2018
14:29' - 21/11/2017
Ngày 21/11, Viện Nghiên cứu Tài chính Hana của Hàn Quốc vừa công bố bản báo cáo, trong đó dự đoán đồng nội tệ won sẽ tiếp tục mạnh lên so với đồng USD vào năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ chạm mức kỷ lục
15:31' - 20/02/2026
Tổng mức thâm hụt của cả năm 2025 lên tới 901,5 tỷ USD, thuộc nhóm cao nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1960.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lại dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế
18:35' - 19/02/2026
Phát biểu ngày 19/2 tại hội nghị cấp bộ trưởng IEA diễn ra ở Paris (Pháp), ông Wright cho rằng tổ chức với 52 năm lịch sử này nên quay trở lại sứ mệnh cốt lõi ban đầu là đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB Lagarde dự định từ nhiệm sớm
20:01' - 18/02/2026
Theo Financial Times, Christine Lagarde đang cân nhắc rời vị trí tại ECB sớm hơn dự kiến, làm dấy lên các tính toán về nhân sự lãnh đạo trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53' - 18/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30' - 18/02/2026
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
