Robot trên Quảng trường Thời đại ở New York cung cấp thông tin về virus
Robot mang tên Promobot, cao 1,5 mét, do một công ty khởi nghiệp có trụ sở ở thành phố Philadelphia chế tạo và cho hoạt động ở Quảng trường Thời đại từ ngày 10/2 để giúp cung cấp thông tin về chủng virus trên.
Công ty trên do một nhóm người Nga điều hành, chuyên chế tạo các robot phục vụ tự động cho các cơ sở kinh doanh.
Với khuôn mặt thân thiện, Promobot sẽ cung cấp thông tin về virus 2019-nCoV. Phần trước của robot có gắn một màn hình cảm ứng giống như i-Pad hiển thị bảng câu hỏi ngắn. Robot này cũng được cài một phần mềm đặc biệt về các triệu chứng nhiễm virus.
Theo đó, robot hỏi một người có những triệu chứng phổ biến như sốt hay không và người đó sẽ trả lời “có” hoặc “không” bằng cách chạm vào màn hình. Nếu nhấn nút trả lời "không", người hỏi sẽ nhận được câu trả lời để yên tâm rằng mình không nhiễm bệnh. Những người đi qua có thể dừng lại để trả lời bảng câu hỏi, hoặc thậm chí có thể trò chuyện với người máy này.
Tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 11/2 thông báo đã mở dịch vụ trực tuyến và trả lời qua điện thoại để tư vấn cho người nước ngoài về virus 2019-nCoV.
Trung tâm toàn cầu Tây Nam - một tổ chức thuộc chính quyền Seoul chuyên hỗ trợ các công dân nước ngoài - điều hành dịch vụ trên với 8 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh, tiếng Việt, Trung Quốc, Philippines. Trung tâm sẽ tiếp nhận các thông tin và tư vấn cho các công dân nước ngoài, và khi được yêu cầu sẽ hỗ trợ đưa bệnh nhân tới bệnh viện.
Chính quyền Seoul cho biết thêm những người nước ngoài nhập cư trái phép có thể được điều trị y tế mà không bị báo với các cơ quan xuất nhập cảnh. Các bệnh nhân nước ngoài nhiễm virus 2019-nCoV cũng được điều trị miễn phí và được trợ cấp trong thời gian cách ly như đối với công dân Hàn Quốc.
Trong khi đó, một báo cáo của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) ngày 11/2 cho biết Triều Tiên đã triển khai khoảng 500 người đến vùng giáp giới với Trung Quốc để tiến hành công tác kiểm dịch. Tuy nhiên, báo cáo không nêu thời gian cũng như địa điểm cụ thể.
Dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm 2019-nCoV, song Triều Tiên đang tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, cũng như tích cực thực hiện công tác kiểm dịch tại các cửa khẩu với Trung Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakulcùng ngày cho biết nước này sẽ không cho phép du thuyền Westerdam cập cảng nước sâu Laem Chabang, ở tỉnh Chon Buri. Đây là quốc gia mới nhất đưa ra tuyên bố này do lo ngại dịch bệnh lây lan dù chưa có trường hợp nào được xác nhận nhiễm virus nCoV trên tàu Westerdam.
Đăng tải một thông điệp ngắn trên Facebook, ông Anutin nêu rõ đã chỉ thị các nhà chức trách không cho phép du thuyền Westerdam cập cảng ở Thái Lan. Thông điệp này được đăng tải sau khi hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đưa tin công ty điều hành du thuyền Westerdam công bố du thuyền này sẽ cập cảng Laem Chabang của Thái Lan vào ngày 13/2 tới.
Du thuyền này chở 1.455 hành khách, trong đó có 4 công dân Nhật, cùng thủy thủ đoàn 802 người dự kiến vào cảng Naha ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản hôm 8/2. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ theo lệnh của Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản từ chối cho du thuyền Westerdam cập cảng sau khi một hành khách bị nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV. Nhà chức trách Philippines cũng có động thái tương tự do lo ngại dịch bệnh lây lan./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dịch do virus Corona: Doanh nghiệp tìm cách ứng phó với việc thiếu nguyên liệu sản xuất
13:03' - 11/02/2020
Nhiều doanh nghiệp, ngành hàng Việt Nam lo ngại sẽ thiếu nguyên liệu sản xuất trong thời gian tới, đặc biệt là với các ngành sản xuất phụ thuộc vào nguồn cung nguyên liệu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch do virus Corona: Ngành du lịch phải chịu ảnh hưởng như nào?
12:37' - 11/02/2020
Dựa vào kết quả điều tra chi tiêu của khách quốc tế, nếu dịch viêm đường hô hấp cấp (Virus Corona) kéo dài hết quý I/2020, thiệt hại về doanh thu từ khách quốc tế năm 2020 là khoảng 2,3 tỷ USD.
-
Kinh tế & Xã hội
PC Bình Định bố trí đường điện cho khu cách ly phòng dịch do virus Corona
11:31' - 11/02/2020
PC Bình Định đã kiểm tra, vệ sinh trạm biến áp, khắc phục tồn tại trên các đường dây cấp điện cho các khu cách ly đặt tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh tỉnh Bình Định.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Đà Nẵng cập nhật diễn biến để người dân phòng tránh
11:15' - 11/02/2020
UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngành, địa phương thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho hành khách, người dân tại những địa điểm công cộng về dịch bệnh Corona để chủ động phòng tránh.
-
Kinh tế & Xã hội
Sẽ sớm có kết quả thử nghiệm kit thử nhanh chủng virus Corona mới trên mẫu bệnh phẩm thực
10:40' - 11/02/2020
Ngày 11/2, nhóm bắt đầu thử nghiệm kit thử nhanh chủng virus Corona mới (2019-nCoV) trên các mẫu bệnh phẩm thực do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30'
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq đàm phán hạn ngạch với OPEC về cắt giảm sản lượng dầu
05:30'
Ngày 27/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết nước này đang tiến hành đàm phán về mức hạn ngạch của OPEC nằm trong khả năng khai thác 5,5 triệu thùng dầu/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34' - 27/10/2025
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49' - 27/10/2025
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
15:34' - 27/10/2025
Ngày 27/10, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
13:49' - 27/10/2025
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cảnh báo thương mại có thể chuyển hướng khỏi Mỹ
13:28' - 27/10/2025
Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới 10% với hàng hóa Canada, Thủ tướng Mark Carney cảnh báo các dòng chảy thương mại có thể tạm thời chuyển hướng khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc
13:27' - 27/10/2025
Ngày 27/10, Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 chính thức khai mạc tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao, mở đầu chuỗi sự kiện 2 ngày hướng tới Hội nghị Cấp cao APEC.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc
12:54' - 27/10/2025
Sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26.
