Rộn ràng khai giảng năm học mới trên cả nước

12:49' - 05/09/2020
BNEWS Ngày 5/9, hòa chung niềm vui đến trường, Lễ khai giảng năm học 2020-2021 được tổ chức trang trọng trên cả nước nhưng vẫn đảm bảo an toàn, phòng chống dịch COVID-19.

Sáng 5/9, toàn tỉnh Đồng Tháp có khoảng 350.000 học sinh các cấp học tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Để đón các em vào năm học mới, các cơ sở giáo dục trong tỉnh tổ chức khai giảng năm học mới ngắn gọn, an toàn.
Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức khai giảng không quá 45 phút, ý nghĩa, đảm bảo an toàn; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Theo điều kiện thực tế, các cơ sở giáo dục bố trí học sinh tham dự tập trung tại sân lễ phù hợp, đảm bảo cự ly giãn cách theo quy định (tối thiểu 1m). Các cơ sở giáo dục có diện tích sân hẹp, tập trung khai giảng cho học sinh đầu cấp và đại diện học sinh các khối lớp khác (số học sinh còn lại bố trí dự trong lớp học). Các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học có điểm phụ tổ chức khai giảng tại điểm phụ, không tập trung học sinh và giáo viên về điểm chính.

Các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên chỉ thực hiện các nội dung chính, không thực hiện nội dung văn nghệ; diễu hành khi đón học sinh đầu cấp; không thả bóng bay… Đối với các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức khai giảng theo hình thức “Ngày Hội đến trường của bé” tại các lớp học (không tổ chức tập trung toàn trường); hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo phù hợp tâm sinh lý, sức khỏe của trẻ, tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu năm học mới.
Ghi nhận tại Trường Tiểu học- Trung học cơ sở – Trung học phổ thông Tương Lai, ngày khai giảng của khoảng 300 học sinh khối tiểu học được thực hiện trong hơn 30 phút; đồng thời nhà trường sẽ tổ chức khai giảng trực tiếp kết hợp trực tuyến, livestream cho phụ huynh theo dõi, để tránh tập trung đông người. Để tạo không khí vui tươi trong ngày tựu trường, đơn vị tổ chức hoạt động giáo dục “Vũ điệu cuộc sống”, tuy nhiên các giáo viên sẽ phân chia học sinh theo từng cụm lớp.
Cô Phạm Thị Tuynh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học- Trung học cơ sở – Trung học phổ thông Tương Lai cho biết, an toàn là vấn đề nhà trường yêu cầu. Do đó, tất cả đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên và các học sinh đều được khai báo y tế hàng tuần. Để sẵn sàng cho năm học mới, không gian trường học được khử khuẩn, nhân lực về y tế túc trực tại trường, các dung dịch sát khuẩn được thiết kế ngay trên lối đi, trước phòng học.
Tính đến cuối tháng 8/2020, Công ty Cổ phần sách và thiết bị Đồng Tháp đã cung ứng hơn 30.600 bộ sách giáo khoa và hơn 860 quyển theo nhu cầu của các đơn vị đến tất cả cơ sở giáo dục có lớp tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, các đơn vị trường tiếp tục tuyên truyền việc sử dụng, cung ứng sách giáo khoa đến phụ huynh học sinh; rà soát, bổ sung sách giáo khoa theo nhu cầu thực tế của từng cơ sở giáo dục; thực hiện công tác xã hội hóa tặng sách cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo 100% học sinh lớp 1 đủ sách giáo khoa bước vào năm học mới.

*Ngày 5/9, hòa chung niềm vui đến trường, Lễ khai giảng năm học 2020-2021, tại Trường Tiểu học Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã diễn ra ấm áp, vui tươi.
Để vào được Trường Tiểu học Hữu Khuông, từ Thủy điện Bản Vẽ, xã Yên Na phải đi bằng thuyền hai tiếng đồng hồ. Điểm trường chính nằm trên một quả đồi thấp tại bản Pủng Pón, Lễ khai giảng diễn ra trang trọng, ngắn gọn.

Năm học mới, Trường Tiểu học Hữu Khuông có 280 học sinh ở 7 điểm trường. Một số điểm trường giao thông đi lại vất vả. Xã Hữu Khuông là một trong những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, nằm biệt lập giữa núi rừng và lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Việc kết nối xã với bên ngoài chủ yếu đi bằng thuyền. Đây là nơi cư trú của đồng bào Thái, Mông và Khơ mú, điều kiện kinh tế khó khăn, vất vả.
Tại buổi Lễ, nghe câu chuyện cảm động về cô giáo người Mông Vừa Y Đía, 25 tuổi, công tác tại Trường Tiểu học Hữu Khuông, chồng cô là Lầu Bá Tống đang canh giữ biển đảo Tổ quốc ngoài Trường Sa. Mỗi năm, hai vợ chồng mới được gặp nhau một lần khi anh về phép. Những vất vả, khó khăn, xa cách đều được hai vợ chồng chia sẻ, động viên nhau vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Nhân dịp này, Công ty Thủy điện Bản Vẽ trao tặng 100 suất quà là cặp sách cho các học sinh nghèo đạt thành tích cao trong học tập tại Trường Tiểu học Hữu Khuông.

Ngoài ra, Công ty cũng tặng bộ loa để phục vụ trong hoạt động của nhà trường, bảo trợ cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập; hỗ trợ kinh phí cho các học sinh nghèo có thành tích tốt trong năm học 2019 - 2020 của một số xã tại Thanh Chương được đi tham quan quê Bác Hồ. 

Những món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, giúp các em vững tin học tập, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, thắp sáng ước mơ.

*Ngày 5/9, các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học mới, chào đón hơn 246.000 học sinh bước vào năm học mới 2020 - 2021. Lễ khai giảng, được các trường học tổ chức ngắn gọn, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.
Cô Nguyễn Ngọc Minh Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Ninh cho biết, nhà trường đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của học sinh, vì vậy ngoài công tác chuyên môn đảm bảo dạy tốt, học tốt nhà trường còn chú trọng thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nhà trường tổ chức khai báo y tế trên hệ thống điện tử cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh. Trước ngày khai giảng, nhà trường cũng đã tổ chức vệ sinh trường lớp, phun độc khử trùng, bố trí nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay đầy đủ và huy động nhân lực về y tế túc trực tại trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Tân nhấn mạnh, năm học 2020 - 2021, ngành Giáo dục tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện nhiệm vụ kép, vừa nâng cao chất lượng dạy và học vừa đẩy mạnh tác phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho môi trường học đường.

Tỉnh dành sự quan tâm đặc biệt cho việc triển khai dạy học sách giáo khoa mới cho lớp 1. Trong đó, các trường đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh; tổ chức dạy đảm bảo hiệu quả ngay từ bài học đầu tiên; vừa dạy kết hợp sinh hoạt chuyên môn để kịp thời khắc phục khó khăn; cùng với đó chuẩn bị tập huấn, bồi dưỡng giáo viên chuẩn bị thay sách giáo khoa cho lớp 2 và lớp 6 áp dụng trong năm tiếp theo.

Các trường tiếp tục quy hoạch lại hệ thống trường học phù hợp; chuẩn bị sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình khi trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất; tổ chức đào tạo nâng chuẩn đội ngũ giáo viên đáp ứng chương trình dạy học mới và Luật Giáo dục 2019; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục phát triển toàn diện như: kỹ năng sống, đạo đức, truyền thống văn hóa lịch sử cho học sinh.

Ngoài ra, các trường nâng cao chất lượng dạy học các môn có phổ điểm thấp trong đó chú trọng đến nâng cao hiệu quả việc dạy học môn lịch sử, ngoại ngữ, quan tâm đến chất lượng đào tạo mặt bằng toàn diện nhưng cũng chú trọng chất lượng mũi nhọn.
*Sáng 5/9, học sinh các dân tộc anh em của 1.026 trường học từ các cấp tỉnh Đắk Lắk đã đến trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, các trường học trong toàn tỉnh đều tổ chức khai giảng theo tinh thần vừa đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh vừa tạo không khí tưng bừng, trang trọng và ý nghĩa đối với thầy và trò trong toàn tỉnh.

Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk: Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang điều trị hai ca bệnh COVID-19 và ghi nhận 41 ca mắc bạch hầu, đặc biệt bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian qua.

Do đó, ngành Giáo dục đã quán triệt tất cả các trường học trên địa bản phải tổ chức khai giảng theo tinh thần ngắn gọn, không quá 60 phút, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, bố trí điểm sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, thực hiện giãn cách phù hợp.

Đối với phụ huynh cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe học sinh, trường hợp học sinh có dấu hiệu ho, sốt phải được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.
Đối với thành phố Buôn Ma Thuột, do đang trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống bạch hầu tại thôn 7, xã Cư Êbur nên 1 trường tiểu học và 1 điểm trường mầm non sẽ không tổ chức khai giảng và nghỉ học thêm 1 tuần.
Dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh, Ủy ban Nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk cùng các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh cũng tổ chức các đoàn tham dự Lễ khai giảng, tặng học bổng, xe đạp, sách vở hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như các huyện Krông Bông, Ea Hleo, Ea Súp, Buôn Đôn… nhằm hỗ trợ học sinh khó khăn trong năm học mới.
Năm học 2020-2021, tỉnh Đắk Lắk được đầu tư hơn 434 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác dạy học các cấp và đáp ứng việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

*Hòa cùng niềm vui chung của cả nước trong Ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, sáng 5/9, Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 ở thành phố Cần Thơ được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, mang đến cho giáo viên, học sinh sự phấn khởi, niềm vui.
Thành phố Cần Thơ hiện có 455 trường từ bậc học mầm non đến Trung học phổ thông ở 9 quận, huyện, năm học 2020 – 2021, số lượng học sinh đến trường là gần 250 nghìn. Mặc dù dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của ngành Giáo dục, nhưng với phương châm chung “tạm dừng đến trường, không dừng học”, ngành Giáo dục Cần Thơ đã chủ động, nhanh chóng triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, thiệc hiện thành công vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm học.
Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết, năm học này dịch COVID-19 có thể còn những diễn biến mới, Sở sẽ bám sát theo sự hướng dẫn của ngành Y tế địa phương, sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện thực tiễn, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch nghiêm túc.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các trường xây dựng những phương án nếu có tình huống xảy ra. Phát huy hiệu quả của hình thức dạy học trực tuyến cũng như hướng dẫn cho học sinh phương pháp học tập tại nhà, để làm sao các phương án dự phòng này khi cần thiết triển khai, tất cả các trường cũng như các học sinh có thể phòng, chống dịch đạt hiệu quả nhưng không phải gián đoạn việc học tập", bà Thắm nhấn mạnh.

>>Lễ khai giảng đặc biệt giữa dịch COVID-19 tại Đà Nẵng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục