Lễ khai giảng đặc biệt giữa dịch COVID-19 tại Đà Nẵng

11:10' - 05/09/2020
BNEWS Hơn 27 năm thâm niên trong nghề, Cô Hoàng Minh Vi Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành cho biết, đây là lần đầu tiên buổi khai giảng được diễn ra trầm lặng, không có học sinh.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngày 5/9, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ khai giảng, chào năm học mới theo hình thức trực tuyến qua truyền hình.

Tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố vận dụng linh hoạt các hình thức, thông qua website của đơn vị và tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông để truyền tải đến tất cả học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên.
Theo ghi nhận phóng viên TTXVN tại Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), nhiều giáo viên, cán bộ nhà trường đã có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị cho buổi khai giảng trực tuyến. Quá trình tổ chức buổi khai giảng trực tuyến được đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Các giáo viên, cán bộ nhà trường thực hiện ngồi giãn cách theo quy định, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, xem Tọa đàm “Đà Nẵng – Chào năm học mới” do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng phát qua sóng truyền hình.
Hơn 27 năm thâm niên trong nghề, Cô Hoàng Minh Vi Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành cho biết, đây là lần đầu tiên buổi khai giảng được diễn ra trầm lặng, không có học sinh.

“Cô rất tiếc cho các học sinh nhất là học sinh lớp 1 không được dự buổi Lễ khai giảng, được vẫy tay chào đón như các năm. Cũng theo cô Khanh, những ngày qua, các thầy cô giáo tự quay và dựng những đoạn phim giới thiệu về trường, để dành tặng các học sinh. Đoạn phim được các giáo viên chủ nhiệm kết nối và chia sẻ với phụ huynh trong sáng hôm nay qua các kênh trực tuyến...”. Cô Khanh chia sẻ.

Tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) các thầy cô đã chia tổ, nhóm để cùng nhau xem trực tuyến Lễ Chào mừng năm mới trên sóng truyền hình, đồng thời chia sẻ cho các học sinh thông tin của chương trình.
Thầy Nguyễn Thái Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho hay, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, được sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, nhà trường đã triển khai công tác dạy học trực tuyến, theo đó các giáo viên sẽ được chia theo tổ, nhóm, xây dựng bài học bằng các video, dạy trực tuyến qua website của trường.

Trong tuần đầu tiên nhà trường chủ yếu ôn lại kiến thức cũ cho các học sinh, tùy vào tình hình và kế hoạch mới, nhà trường sẽ tiếp tục có biện pháp phù hợp để truyền đạt kiến thức cho học sinh trong năm học này.
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Mai Tấn Linh cho biết, từ ngày 7/9, các cấp học tại thành phố Đà Nẵng sẽ triển khai học trực tuyến đến khi học sinh đến trường học trực tiếp.

Trong thời gian học sinh chưa đến trường, các đơn vị, trường học sẽ chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm theo danh sách học sinh của lớp, tạo nhóm Zalo, Email, Facebook... để trao đổi, tổ chức bầu Hội đồng tự quản (Ban cán sự lớp), phân chia tổ/nhóm; xây dựng nội quy lớp học, giao nhiệm vụ cho các thành viên ban/tổ/nhóm rõ ràng, cụ thể.

Trường hợp học sinh, học viên không tiếp cận được việc dạy học qua mạng (dạy học trực tuyến qua các phần mềm; cung cấp bài giảng, bài tập, câu hỏi và nhận phản hồi của người học qua Website, Email, Facebook, Zalo, Viber,...) thì nhà trường, giáo viên bộ môn cung cấp bài giảng, bài tập, câu hỏi qua tài liệu giấy để học sinh học tập.

Cùng với đó, nhà trường chỉ tổ chức kiểm tra, đánh giá, lấy điểm khi học sinh đi học bình thường và sắp xếp thời gian để củng cố, ôn tập nội dung kiến thức cho học sinh trước khi kiểm tra, đánh giá. Đối với học sinh lớp 1, các giáo viên lựa chọn những nội dung kiến thức, kĩ năng cốt lõi, cần thiết, hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục học sinh ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng vào học lớp 1.

Sau tuần làm quen, khi vào chương trình nhưng học sinh chưa đến trường, các trường hướng dẫn giáo viên điều chỉnh kế hoạch, nội dung phù hợp, soạn bài dạy học qua mạng, chú trọng đến đọc, viết và tính toán cho học sinh./.

>>Gần 23 triệu học sinh trên cả nước khai giảng năm học mới 2020-2021


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục