Ronaldo và Coca-Cola: Cuộc chiến giữa hai thương hiệu

14:55' - 18/06/2021
BNEWS Hành động của Cristiano Ronaldo trong buổi họp báo trước trận Bồ Đào Nha - Hungary ở EURO 2020 đã tạo nên một câu chuyện lớn.

Tiền đạo 36 tuổi được cho đã gây ra khoản lỗ lên tới 4 tỷ USD cho hãng Coca-Cola, nhưng câu chuyện có đơn thuần là như vậy?

Ít phút trước khi bắt đầu buổi họp báo, ngay khi ngồi xuống chiếc ghế trước mặt đông đảo các phóng viên, Ronaldo nhìn thấy hai chai Coca-Cola đặt bên cạnh một chai nước lọc trên bàn. Ronaldo liếc nhìn và lập tức với lấy hai chai Coca-Cola, cất chúng sang một bên, khỏi tầm máy quay.

Rồi Ronaldo nhấc chai nước lên, nói bằng tiếng Bồ Đào Nha “Agua” có nghĩa là “nước lọc”. Thông điệp của Ronaldo truyền đi rất rõ ràng: “Uống nước lọc, không Coca-Cola”.

Là một trong những biểu tượng toàn cầu trong kỷ nguyên kỹ thuật số với gần nửa tỷ người theo dõi trên mạng xã hội, hành động của Ronaldo lập tức gây xôn xao dư luận.

Vài giờ sau, trong phiên giao dịch 15/6, giá cổ phiếu Coca-Cola đã giảm 1,6% khiến giá trị vốn hóa của hãng nước ngọt có gas mất 4 tỷ USD. Sự sụt giảm này lập tức được liên hệ với hành động của Ronaldo. Tất cả đều cho rằng Ronaldo đã gây ảnh hưởng tiêu cực lên Coca-Cola, làm giảm giá trị của thương hiệu này.

Cola-Cola giao dịch cổ phiếu tại New York, nơi sàn giao dịch mở cửa lúc 9h30 sáng giờ địa phương. Cuộc họp báo của Ronaldo bắt đầu lúc15h45 giờ Trung Âu, tức 9h45 sáng ở New York. Coca-Cola đóng cửa giao dịch phiên 14/6 ở mức 56,17 USD.

Đến 12h30 phiên giao dịch ngày 15/6, giá cổ phiếu Coca-Cola đã giảm xuống còn 55,22 USD. Mức sụt giảm này đẩy giá trị vốn hóa của Coca-Cola giảm từ 242 tỷ USD xuống 238 tỷ USD, tương đương mất 4 tỷ USD.

Người hâm mộ trên toàn thế giới đã dành lời ngợi ca hành động của Ronaldo. Nhiều người cho rằng Ronaldo, với vai trò của một người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn, đang cố gắng giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về sự độc hại của đồ uống có đường.

Trong khi đó, nhà kinh tế học đồng thời là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Luật Celios, Bhima Yudhistira, nhìn nhận sự việc của Ronaldo trên góc độ cạnh tranh thương hiệu. Một bên là Coca-Cola, một bên là Ronaldo. Siêu sao Bồ Đào Nha đã đưa Coca-Cola vào cuộc chiến thương hiệu ở khía cạnh sức khỏe.

Ở khía cạnh này, Ronaldo và Coca-Cola hoàn toàn đối lập nhau. Từ lâu, đã xuất hiện những cảnh báo của giới chuyên môn là tác hại của nước ngọt có gas lên sức khỏe. Một số quốc gia thậm chí đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt có gas như Anh, Chile, Mexico và cả một số bang của Mỹ, chẳng hạn như Philadelphia và Washington.

Trong khi đó, Ronaldo được biết đến với một chế độ ăn uống lành mạnh và nghiêm ngặt. Anh nói không với thực phẩm có đường, thức uống có ga hay đồ ăn nhanh. Anh chia nhỏ các bữa ăn trong ngày với 6 lần ăn, chủ yếu là cá, rau xanh, hoa quả, thịt bò để góp phần duy trì nền tảng thể lực tốt nhất.

Câu hỏi đặt ra ở đây là Ronaldo bỗng dưng nảy ý tưởng loại bỏ hai chai Coca-Cola khỏi bàn khi nhìn thấy chúng hay đã có dự định từ trước? Video ghi lại sự việc cho thấy siêu sao Bồ Đào Nha đã nhìn hai chai Coca-Cola trong khoảng 5 giây với ánh mắt dò xét.

Ngôn ngữ cơ thể của CR7 như thể đang xem xét để quyết định lúc nào sẽ hành động. Một điểm nghi vấn khác là chai nước lọc Ronaldo cầm lên. Chai nước này không hề mang nhãn mác của thương hiệu nào, chắc chắn nó không thuộc một nhà tài trợ của EURO 2021.

Bên phía bàn của huấn luyện viên Bồ Đào Nha, Fernando Santos, cũng không hề có chai nước này. Vậy chai nước ở đâu ra nếu không do Ronaldo tự tay mang vào phòng họp báo? Nhưng dẫu có vô tình hay hữu ý, ở cuộc chiến này, Ronaldo đã là người chiến thắng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục