Sắc lệnh cấm người tị nạn của Tổng thống Trump tạm thời được giữ nguyên
Ngày 11/9, Tòa án Tối cao Mỹ đã quyết định tạm thời giữ nguyên sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc cấm hầu hết người tị nạn vào Mỹ, qua đó trì hoãn các quyết định mới của tòa cấp dưới liên quan tới sắc lệnh này.
Theo phán quyết mới của Thẩm phán Tòa án Tối cao Anthony Kennedy, tòa sẽ cần thêm thời gian để xem xét kiến nghị từ phía Bộ Tư pháp phản đối một phần quyết định của Tòa phúc thẩm San Francisco đưa ra hôm 8/9, trong đó cho phép người nhập cư trên toàn thế giới nhập cảnh Mỹ nếu có thư mời hợp pháp từ cơ quan định cư hoạt động tại Mỹ.
Quyết định này cũng bổ sung thêm những người thuộc diện miễn trừ khỏi lệnh cấm của Tổng thống Trump gồm cha mẹ, cô dì, chú bác và anh chị em họ của công dân Mỹ hợp pháp.
Theo kế hoạch, phán quyết của tòa phúc thẩm sẽ có hiệu lực từ ngày 12/9. Theo ước tính, nếu phán quyết này có hiệu lực thì sẽ có thêm khoảng 24.000 người di cư đủ yêu cầu để vào Mỹ.
Bộ Tư pháp Mỹ đã ngay lập tức đệ đơn yêu cầu Tòa Tối cao trì hoãn việc thi hành quyết định trên cho tới khi Tòa Tối cao xem xét các vấn đề liên quan tới lệnh cấm một cách toàn diện hơn vào tháng tới, Bộ Tư pháp Mỹ lo ngại phán quyết mới của tòa phúc thẩm sẽ làm rối tình hình và gây tổn hại tới lợi ích quốc gia.
Tuy đồng ý với yêu cầu của Bộ Tư pháp song Tòa Tối cao vẫn cho phép các bên phản đối yêu cầu này được đệ đơn kiến nghị trước trưa 12/9.
Trước đó hồi tháng 3, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm công dân các quốc gia gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen tới Mỹ trong vòng 90 ngày và không cho phép người di cư từ các quốc gia này vào Mỹ trong 120 ngày.
Đây là sắc lệnh mới thay thế cho một sắc lệnh khác được tổng thống ký thông qua hồi tháng 1, trong đó phạm vi đối tượng chịu tác động rộng hơn, sắc lệnh này đã bị tòa liên bang bác bỏ sau đó.
Sắc lệnh mới tuy đã được sửa đổi nhưng vẫn liên tục vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm phản đối cho rằng sắc lệnh thể hiện sự kỳ thị với người theo đạo Hồi. Vấn đề này sẽ được Tòa Tối cao xem xét đầy đủ vào ngày 10/10 tới./.
>>> Tòa án Mỹ mở rộng diện đối tượng miễn áp đặt sắc lệnh cấm nhập cảnh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ mở rộng diện đối tượng miễn áp đặt sắc lệnh cấm nhập cảnh
14:22' - 08/09/2017
Tòa phúc thẩm khu vực số 9 của Mỹ ngày 7/9 đã ra phán quyết bác bỏ nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác kiến nghị về sắc lệnh hạn chế nhập cảnh
12:32' - 20/07/2017
Tòa án Tối cao Mỹ bác kiến nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc áp dụng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với một số nhóm quan hệ thân thích của công dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ chính thức có hiệu lực
07:49' - 30/06/2017
Sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân 6 quốc gia Hồi giáo của Tổng thống Donal Trump chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12'
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27'
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25'
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.
-
Kinh tế Thế giới
Ba rủi ro lớn đe dọa đà phục hồi kinh tế Mỹ
07:55'
Sau khi kiên cường vượt qua nhiều cảnh báo suy thoái trong hai năm 2023 và 2024, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một mùa Hè 2025 không mấy dễ chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).