Sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ tạo lợi thế thu hút nhân tài cho Cananda

14:38' - 07/02/2017
BNEWS Sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo cơ hội cho Canada thu hút lao động tay nghề cao tìm kiếm việc làm ở Canada.
Canada cấp giấy tạm trú cho những người bị mắc kẹt do sắc lệnh hạn chế nhập cảnh từ Mỹ. Ảnh: The New York Times

Một số tập đoàn công nghệ lớn của Canada như Tobias Lütke, Shopify, Wealthsimple đã cùng ký một thư ngỏ kêu gọi Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cung cấp quyền cư trú tạm thời tại Canada cho những người phải di dời do lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Mỹ Trump đối với công dân bảy quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.
Thủ tướng Trudeau tuyên bố mở rộng vòng tay giúp những người nhập cư và tị nạn bị đối diện với các hạn chế từ Mỹ. Sự cởi mở và thông điệp của chính quyền và giới doanh nghiệp Canada cho thấy rằng những người tị nạn và di dân được chào đón tại Canada, tài năng nước ngoài có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm ở Canada hơn là ở Mỹ.
Điều này cũng có nghĩa là các ngành công nghiệp công nghệ của Canada sẽ tuyển dụng được nguồn lao động tốt nhất.

Karen Greve Young, Phó Giám đốc đối ngoại của Mars Discovery, trụ sở ở Toronto, nhận định: “Nếu Canada mở cửa cho các tài năng công nghệ tốt nhất của nước ngoài bị hạn chế nhập cảnh vào các nước khác, trong đó có Mỹ, thì Canada sẽ dễ dàng có được những tài năng đó”.
Tuy nhiên, hiện nay không chỉ giới chuyên môn có tay nghề cao nhắm đến Canada mà các tập đoàn quốc tế, trong đó có các công ty Mỹ, cũng đang cân nhắc việc mở rộng hoặc phát triển cơ sở thương mại của họ tại quốc gia này kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016.
Theo ông Peter Rekai, một luật sư di trú ở Toronto, các tập đoàn công nghệ thường chọn Canada làm “nơi cư trú an toàn” cho các nhân viên quốc tế của mình mỗi khi người Mỹ thắt chặt quy định về thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Năm 2009, khi những tin đồn về những hạn chế đối với chương trình thị thực làm việc Mỹ loại H1B xuất hiện, Hãng phần mềm khổng lồ Microsoft đã lặng lẽ mở một trung tâm công nghệ rộng đến 6.500 m2 ở gần Vancouver.
Kể từ năm 2006, số người Canada làm việc cho Google tăng từ khoảng 40 đến 900 nhân viên, phần lớn là các kỹ sư. Amazon đã tuyển hơn 400 người ở Toronto, hơn 500 người ở Vancouver và gần đây mở một văn phòng mới tại Ottawa.

Cuối tháng 10/2016, Hãng truyền thông khổng lồ Thompson Reuters cũng công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm công nghệ ở trung tâm thành phố Toronto, và dự kiến sẽ tuyển thêm 400 việc làm có tay nghề cao.
Ông Rekai dự đoán rằng xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng, nhất là trong bối cảnh Mỹ áp dụng sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump và Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Brexit cũng "góp phần" trong việc thúc đẩy hàng loạt doanh nghiệp ngưng hoạt động ở Anh và di chuyển tất cả các nhân viên đến Canada./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục