BNEWS Bộ trưởng nhập cư Canada nêu rõ nước này sẽ cấp giấy tạm trú cho những người bị mắc kẹt do sắc lệnh hạn chế nhập cư do Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành.
Bộ trưởng Nhập cư Canada Ahmed Hussen đầu tuần này cho biết Mỹ vẫn cho phép nhập cảnh đối với những công dân và người định cư dài hạn ở Canada có quốc tịch gốc từ 7 nước có tên trong sắc lệnh cấm nhập cảnh mà Tổng thống Donald Trump vừa ban hành.
Ông cũng nêu rõ Canada sẽ cấp giấy tạm trú cho những người bị mắc kẹt do sắc lệnh này.
Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết phát biểu trong cuộc họp báo bất thường chiều 29/1 ở thủ đô Ottawa, Bộ trưởng Hussen nêu rõ Nhà Trắng đã đưa ra cam kết cho phép các công dân và người định cư dài hạn ở Canada nhập cảnh Mỹ nếu có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, gồm hộ chiếu Canada (đối với công dân) hoặc thẻ cư trú dài hạn (đối với người thường trú) và hộ chiếu gốc từ một trong 7 quốc gia có tên trong sắc lệnh.
Cũng tại buổi họp báo, khi trả lời câu hỏi về hành động của Canada sau khi Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nói trên, người đứng đầu Bộ Nhập cư Canada cho biết sẽ xem xét cấp giấy tạm trú cho những người không may bị mắc kẹt tại Canada do lệnh cấm đột xuất của ông Trump.
Ông nhấn mạnh Canada sẽ “giữ truyền thống mở cửa đón người tị nạn” nhưng trước mắt chưa thay đổi con số dự kiến tiếp nhận trong năm nay. Canada đặt mục tiêu tiếp nhận 25.000 người tị nạn trong năm 2017.
Trước đó, ngày 27/1, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh trong vòng 90 ngày đối với toàn bộ công dân của 7 nước có đông người Hồi giáo sinh sống, gồm Iran, Iraq, Sudan, Somalia, Syria, Yemen và Libya.
Sắc lệnh đã gây quan ngại cho nhiều người dân, tổ chức và thậm chí một số giới chức ở Canada. Đảng đối lập Dân chủ mới (NDP) đã kiến nghị Chủ tịch Hạ viện mở phiên tranh luận khẩn cấp về lệnh cấm của Mỹ và những tác động đối với Canada ngay trong phiên họp đầu tiên của Hạ viện sau kỳ nghỉ 6 tuần./.
Tin liên quan
Hơn 1 triệu người Anh kiến nghị hủy chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ D.Trump
Một bản kiến nghị đòi Anh hủy chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ D. Trump đến Anh đã vượt ngưỡng 1 triệu chữ ký vào ngày 30/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.













