Sai phạm tại Khu công nghệ cao: Tp. Hồ Chí Minh nhận trách nhiệm

20:43' - 06/08/2019
BNEWS Thành phố nhận trách nhiệm và đang nỗ lực tìm nhiều giải pháp để đáp ứng nguyện vọng của 49 hộ dân còn khiếu nại, đồng thời đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Tại buổi họp báo thông tin về kế hoạch triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm tại dự án Khu Công nghệ cao, quận 9 do UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 6/8, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Hơn 1 năm qua, thành phố đã thực hiện 8 nội dung của Thanh tra Chính phủ, trong đó 4 nội dung đã hoàn thành, các nội dung khác đang được thành phố khẩn trương triển khai.

Đích thân Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp tiếp xúc với người dân và cơ bản tìm được tiếng nói chung của người dân. Mục tiêu xây dựng Khu Công nghệ cao là phục vụ sự phát triển của thành phố, thu hồi đất để tạo mặt tiền đẹp cho dự án.
“Sai phạm tại dự án như Thanh tra Chính phủ chỉ rõ là trình tự thủ tục thu hồi đất của thành phố chưa đúng, thu hồi trước, thu hồi bổ sung nhưng không xin ý kiến trước. Sai phạm này có tính chất lịch sử, trải qua nhiều thời kỳ nên cần có những đánh giá khách quan, thẳng thắn nhìn nhận yếu kém, hạn chế trong quản lý điều hành đã ảnh hưởng đến người dân. Đúng sai thế nào đã có Thanh tra Chính phủ kết luận.

Thành phố nhận trách nhiệm và đang nỗ lực tìm nhiều giải pháp để đáp ứng nguyện vọng của 49 hộ dân còn khiếu nại, đồng thời đảm bảo đúng quy định pháp luật. Thành phố cũng mong sự thông cảm, chia sẻ từ phía người dân bị ảnh hưởng bởi dự án vì sự phát triển chung của thành phố. Cùng với đó, việc xử lý sai phạm đang được Sở Nội vụ thực hiện, UBND thành phố sẽ cho ý kiến”, ông Võ Văn Hoan thông tin.
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Dự án Khu Công nghệ cao có quy mô 913 ha, tổng số hộ bị ảnh hưởng là 3.113 hộ; đến nay bàn giao mặt bằng đạt 99,24%, vẫn còn 35 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng với diện tích chưa thu hồi hơn 6 ha.

Hiện nay, Khu Công nghệ cao đã thu hút 154 dự án đầu tư FDI với số vốn gần 7,3 tỉ USD, trong đó 80 dự án đã đi vào hoạt động. Về chính sách tái định cư, thành phố sẽ bố trí nền đất tái định cư tại khu đất 4.000m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt, một số nền đất trong Khu nhà ở Khang Điền thuộc Phường Phước Long B, Quận 9 và một số khu tái định cư Long Bình, Long Thạnh, Quận 9.
Trước đó, Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo 2318/TB-TTCP về kiểm tra, giải quyết khiếu nại liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định quy định thu hồi đất tại 5 phường Quận 9 để thực hiện dự án gồm Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Long Thạnh Mỹ và Phước Long B, nhưng thực tế thành phố lại thu hồi đất tại phường không có tên là Hiệp Phú, đồng thời không thu đất tại phường Phước Long B.

Về sau thành phố đã đổi tên phường Phước Long B thành phường Hiệp Phú như động thái để hợp thức hóa cho việc thu hồi đất ngoài ranh dự án, dẫn tới khiếu nại bức xúc gay gắt của các hộ dân bị thu hồi đất.
Thành phố đã tổ chức 3 lần thu hồi đất và tăng diện tích thu hồi từ 804 ha lên 913 ha và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Chưa kể UBND thành phố giao UBND Quận 9 thu hồi thêm 149 ha đất nằm ngoài ranh Khu Công nghệ cao (khu 913 ha) để lập 9 dự án gồm 7 dự án tái định cư, 1 khu nhà ở chuyên gia và 1 khu nhà lưu trú cho công nhân, nâng tổng diện tích đất thu hồi lên tới   1.062 ha. Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi này thể hiện công tác quy hoạch quỹ đất phục vụ tái định cư không sát thực tế.
Cùng với đó, hàng loạt sai phạm khác cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ như việc một số doanh nghiệp tham gia đầu tư hạ tầng, chuyển nhượng khu đất, điều chuyển căn hộ tái định cư, thay đổi quy hoạch số lượng lô đất, gây thất thoát cho ngân sách thành phố…/.
Xem thêm:

>>Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai mạng 5G từ tháng 9

>>Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi Singapore đầu tư vào cơ sở hạ tầng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục