Samsung Electronics đối mặt với quý thua lỗ đầu tiên sau gần 15 năm
Đây sẽ là khoản lỗ hàng quý đầu tiên của nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới trong gần 15 năm.
Hi Investment & Securities Co ước tính Samsung Electronics có thể chịu khoản lỗ hoạt động lên tới 1.280 tỷ won (961 triệu USD). Trong khi đó, công ty môi giới SK Securities dự kiến khoản lỗ hoạt động của Samsung Electronics vào khoảng 600 tỷ won còn công ty chứng khoán Samsung Securities Co. dự báo khoản lỗ hoạt động ở mức 279 tỷ won.Nếu dự đoán trên trở thành hiện thực, Samsung Electronics sẽ ghi nhận khoản lỗ hoạt động đầu tiên kể từ quý IV/2008, khi doanh nghiệp này chứng kiến mức khoản lỗ hoạt động lên tới 940 tỷ won.
Đầu tháng này, Samsung Electronics ước tính lợi nhuận hoạt động đã giảm 95,75% xuống 600 tỷ won trong quý I/2023, mức thấp nhất kể từ quý I/2009. Trước đó, lợi nhuận quý I/2022 của Samsung Electronics đạt 14.120 tỷ won. Song, Samsung không tiết lộ số liệu chi tiết cho từng mảng kinh doanh. Các nhà phân tích cho rằng bộ phận Giải pháp Thiết bị, chịu trách nhiệm đối với mảng kinh doanh chip, có khả năng chịu khoản lỗ hoạt động 4.000 tỷ won, nhưng đà tăng trưởng vững chắc của mảng điện thoại di động, nhờ sự ra mắt của mẫu điện thoại Galaxy S23 mới, đã giúp công ty này đảm bảo lợi nhuận mỏng trong quý I/2023. Với ước tính thu nhập ảm đạm trong quý I/2022, các nhà phân tích dự đoán kết quả kinh doanh quý II2023 sẽ tồi tệ hơn khi hiệu ứng từ việc ra mắt dòng Galaxy mới dự kiến sẽ giảm đi, trong khi nhu cầu chip toàn cầu vẫn chậm chạp. Hwang Min-seong, nhà phân tích tại Samsung Securities, nhận định kết quả kinh doanh quý I/2023 đến từ điện thoại thông minh đã giúp bù đắp cho khoản lỗ lớn về chip và lợi nhuận mỏng từ mảng kinh doanh màn hình, thiết bị gia dụng và linh kiện điện tử. Tác động tích cực từ dòng điện thoại thông minh mới sẽ giảm trong quý II/2023 và không thể loại trừ khả năng Samsung Electronics chuyển sang kinh doanh thua lỗ. Trước đó, Samsung Electronics cho biết đã cắt giảm sản lượng ở mức độ nhất định khi đối mặt với sự suy giảm nhu cầu về chất bán dẫn. Động thái đảo ngược hoàn toàn quan điểm trước đây rằng doanh nghiệp này không có kế hoạch cắt giảm sản lượng. Các nhà sản xuất chip bán dẫn Hàn Quốc, trong đó dẫn đầu là Samsung, đã đạt được các mức lợi nhuận kỷ lục trong những năm gần đây khi giá sản phẩm này tăng vọt. Tuy nhiên, kinh tế toàn cầu giảm tốc đã giáng một đòn mạnh vào doanh số bán chip. Mặc dù vậy, tình trạng này không ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư táo bạo của Samsung.Hồi tháng Ba vừa qua, Samsung đã công bố kế hoạch đầu tư 227 tỷ USD trong 2 thập niên tới để xây dựng một trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới ở thành phố Yongin, phía Nam thủ đô Seoul. Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm đầu tư mạnh vào 6 lĩnh vực công nghệ chủ chốt, trong đó có chip, màn hình và pin, những lĩnh vực mà các công ty công nghệ Hàn Quốc đã có vị trí vững chắc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Samsung là minh chứng rõ nét cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
14:31' - 20/04/2023
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gợi mở Tập đoàn Samsung tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh; phấn đấu để trở thành trung tâm nuôi dưỡng nhân tài ưu tú của Việt Nam...
-
Chuyển động DN
Samsung đứng số 1 thế giới về thị phần điện thoại thông minh
17:46' - 19/04/2023
Theo số liệu của công ty điều tra thị trường Canalys của Singapore công bố ngày 19/4, Samsung hiện chiếm 22% thị phần trên thị trường smartphone thế giới, vượt lên trên mức 21% của hãng Apple.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cửa hàng xăng dầu cảng Cát Lái và ICD Long Bình vẫn hoạt động bình thường
21:15'
Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Tân Cảng (Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn) đã thu hồi thông báo về việc tạm ngừng bán lẻ xăng dầu.
-
Doanh nghiệp
Gián đoạn không phận Trung Đông: Chính sách hỗ trợ hành khách tại Việt Nam có chuyến bay bị ảnh hưởng đến 10/3
19:15'
Hiện các hãng hàng không đã triển khai chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways tiếp tục huỷ các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Đông
11:51'
Cập nhật tại sân bay Nội Bài hiện có 33 tàu bay, gồm 1 Emirates, 2 Qatar Airways đang được bố trí vị trí đỗ dài ngày tại sân.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57'
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00' - 03/03/2026
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.

Logo của Hãng Samsung Electronics trên một tòa nhà ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN