Samsung hỗ trợ đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu

15:49' - 14/07/2020
BNEWS Dự án hợp tác này của Samsung sẽ hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên về lĩnh vực khuôn mẫu nhằm nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tự chủ về khuôn mẫu cho các ngành sản xuất cơ bản của Việt Nam.

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với Công ty Samsung Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Chương trình đào tạo chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam.

Đây là chương trình thực hiện hoá cơ bản hợp tác về “Dự án đào tạo nhân lực cho ngành chế tạo khuôn mẫu” được ký kết giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 9 của Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam - Hàn Quốc về hợp tác năng lượng, công nghiệp và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra ngày 22/10/2019.

Bộ Công Thương cho biết, khuôn mẫu đang được coi là một ngành kỹ thuật nòng cốt và là nền tảng của ngành công nghiệp sản xuất.

Do vậy, việc nâng cao năng lực về kỹ thuật khuôn mẫu chính là đã sở hữu một kỹ thuật sản xuất tiên tiến giúp tối ưu hóa chất lượng gia công sản phẩm, từ đó đóng góp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam, nhất là hoạt động sản xuất phần cứng cho các thiết bị điện tử hay cho ngành sản xuất xe máy, xe ô tô.
Vì thế, dự án hợp tác này của Samsung sẽ hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên về lĩnh vực khuôn mẫu nhằm nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tự chủ về khuôn mẫu cho các ngành sản xuất cơ bản của Việt Nam.
Chương trình này kéo dài trong 4 năm (2020 - 2023), mỗi năm đào tạo 2 khóa, mỗi khóa sẽ được đào tạo trong 14 tuần (6 tuần lý thuyết, 4 tuần thực hành tại Việt Nam, 4 tuần thực hành tại Hàn Quốc) với các nội dung đào tạo đa dạng.
Cụ thể như hoạt động sáng tạo tổng hợp (thiết kế và sản xuất khuôn mẫu); tập trung vào đào tạo trong ba lĩnh vực khuôn ép nhựa, khuôn đột dập và quy trình xử lý chính xác; đào tạo kỹ thuật viên về quản lý hệ thống, quản lý nguồn thiết kế và quản lý tiêu chuẩn; thực hành trực tiếp trong các công đoạn thiết kế, cắt và cuộn dây điện cực; thực hành lắp ráp khuôn, thử nghiệm, kiểm tra và sửa đổi.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, sản xuất khuôn mẫu đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ.

Vì vậy, với khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp, từ các sản phẩm đồ gia dụng đến các sản phẩm hàng không và điện tử hiện đại.
Thống kê cho thấy, giá trị của ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác tại Việt Nam hiện đạt khoảng trên 1 tỷ USD/năm; với tỷ lệ tăng trưởng 18%/năm, ngành này đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đáng chú ý, doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm 8,5% khuôn ép, còn lại là khuôn dập.
Vậy nên, nhu cầu về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện… để nâng cao chất lượng sản phẩm là rất lớn, giúp doanh nghiệp nội địa tăng năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Công ty Samsung Việt Nam khẳng định, đây là minh chứng cho sự thay đổi và phát triển từng ngày của nền công nghiệp Việt Nam dưới sự chỉ đạo quyết liệt, có hệ thống của Chính phủ.
Đặc biệt, khi đã tạo dựng được nền tảng vững chắc với công nghệ khuôn mẫu vượt trội, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không chỉ có khả năng tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng của Samsung mà còn trở thành nhà cung ứng cho nhiều doanh nghiệp toàn cầu khác.
Sau quá trình nhiều năm tìm kiếm, kết nối và tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt, số lượng doanh nghiệp cung ứng cấp 1 của Samsung đã có sự gia tăng mạnh mẽ.
Nếu so với chỉ có 4 doanh nghiệp cung ứng cấp 1 vào năm 2014, đến hết năm 2019 là 42 doanh nghiệp và dự kiến sẽ là 50 doanh nghiệp vào năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục