San Francisco ủng hộ luật đánh thuế các công ty "ăn nên làm ra"

14:48' - 08/11/2018
BNEWS Các cử tri thành phố San Francisco, Mỹ, đã bỏ phiếu ủng hộ luật đánh thuế các công ty "ăn nên làm ra" nhất tại thành phố này để góp phần hỗ trợ cải thiện tình trạng vô gia cư trong khu vực.

Kết quả kiểm phiếu mới công bố ngày 7/11 cho thấy 60% cử tri thành phố San Francisco ủng hộ "Proposition C", một đề nghị cho phép đánh thuế những công ty có trụ sở tại thành phố có doanh thu từ 50 triệu USD/năm trở lên để gây quỹ hỗ trợ người vô gia cư.

Nhờ nhận được 28.000 chữ ký ủng hộ của người dân thành phố trong mùa Hè vừa qua, đề nghị đã được đưa ra trưng cầu rộng rãi. Theo đề nghị này, nguồn thuế thu được sẽ dùng cho các quỹ hỗ trợ nơi tạm trú cho 5.000 người vô gia cư, hỗ trợ tài chính cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần và nhà ở cho người vô gia cư.

San Francisco là nơi đặt trụ sở của các công ty lớn như Airbnb, Uber, Salesforce và Twitter. Hội đồng thành phố và chủ sở hữu các công ty công nghệ trên địa bàn, trong đó có CEO Twitter Jack Dorsey, đều phản đối đề nghị này.

Trong khi đó, "Proposition C" lại nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của tỷ phú Marc Benioff (Mác Bê-ni-óp), lãnh đạo Salesforce. Doanh nhân này đã bỏ ra hàng triệu USD cho chiến dịch vận động ủng hộ đề nghị mang tên "Yes On C".

Chia sẻ ngay sau khi kết quả trưng cầu ý dân được công bố, ông chủ của Salesforce cho rằng chiến thắng này sẽ mang lại mái ấm và sự trợ giúp cần thiết cho người vô gia cư.

Theo các số liệu của Hội đồng Thành phố San Francisco, hàng đêm thành phố này lại chứng kiến khoảng 7.500 người phải ngủ trong cảnh "màn trời chiếu đất".

Nhiều người vô gia cư của San Francisco cũng đã trải qua những vấn đề về sức khỏe tinh thần và thể chất, sống trong điều kiện kém vệ sinh.

Người dân đổ lỗi việc các công ty công nghệ kéo về thành phố đã vì đã đẩy giá bất động sản lên cao khiến cho cuộc khủng hoảng nhà ở thêm nghiêm trọng với giá thuê có thể lên tới là 3.000 USD/tháng và giá mua không dưới 1 triệu USD.

Mỗi năm chính quyền thành phố phải chi 250 triệu USD để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở. Biện pháp đánh thuế mới được kỳ vọng có thể tạo ra nguồn thu mới từ 250-300 triệu USD/năm cho quỹ an sinh xã hội cho người vô gia cư trong thành phố./.
>>>Mỹ sẽ áp thuế đối với sản phẩm tấm nhôm hợp kim Trung Quốc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục