Sản lượng chế tạo của Hàn Quốc giảm mạnh nhất trong 25 năm
Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc công bố số liệu cho hay, sản lượng chế tạo của nước này trong năm 2023 chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất trong 25 năm, chủ yếu do nhu cầu về chất bán dẫn suy yếu giữa bối cảnh ngành sản xuất tại "xứ Kim chi" đang trên đà suy thoái.
Doanh số bán lẻ và hoạt động đầu tư của Hàn Quốc cũng sụt giảm trong năm ngoái, do lãi suất cao và áp lực lạm phát đè nặng, cùng những lo ngại về nhu cầu trong nước yếu. Trong năm 2023 chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của Hàn Quốc đạt 110,9 điểm (so với mức chuẩn 100 điểm năm 2020), tăng 0,7% so với năm 2022. Đây là năm tăng thứ ba liên tiếp, dù tốc độ tăng trưởng đã chậm lại so với mức tăng 4,6% của năm 2022.Mặc dù sản lượng ô tô, dược phẩm tăng, nhưng sản lượng phụ tùng điện tử và chip bán dẫn lại giảm. Sản lượng ngành dịch vụ tăng 2,9% so với một năm trước đó nhờ lĩnh vực tài chính bảo hiểm, vận tải, kho bãi tăng.
Chỉ số doanh số bán lẻ, thể hiện xu hướng tiêu dùng, giảm 1,4% và đây năm giảm thứ hai liên tiếp sau khi đã giảm 0,3% trong năm 2022. Doanh số hàng hóa lâu bền như ô tô tăng 0,2%. Trong khi các loại hàng hóa mau hỏng như quần áo, thực phẩm, đồ uống đều giảm so với một năm trước.Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc phân tích dòng chảy tiêu dùng đang chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ. Tiêu dùng giảm có thể do ảnh hưởng từ các yếu tố như lãi suất, giá cả.
Đầu tư thiết bị giảm 5,5% so với một năm trước đó do cả đầu tư máy móc và trang thiết bị vận tải đều giảm. Trong tháng 12/2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp đạt 112,2 điểm, tăng 0,3% so với tháng 11/2023. Tiêu dùng giảm 0,4% do doanh số các mặt hàng như thực phẩm đồ uống, thiết bị viễn thông, máy tính giảm. Đầu tư thiết bị tháng 12/2023 tăng 5,5%. Cũng theo Cục Thống kê, chỉ số kinh tế tổng hợp, đánh giá tình trạng cũng như xu thế hiện tại của nền kinh tế, giảm 0,3 điểm. Chỉ số dự đoán biến động kinh tế trong tương lai gần tăng 0,1 điểm.- Từ khóa :
- sản lượng chế tạo
- chế tạo
- hàn quốc
- kinh tế hàn quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cam kết điều tra kỹ lưỡng vụ rơi máy bay F-16 tại Hàn Quốc
17:45' - 01/02/2024
Ngày 1/2, Chỉ huy Lực lượng không quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cam kết điều tra "kỹ lưỡng" vụ rơi máy bay chiến đấu F-16 ở Hoàng Hải, phía Tây Hàn Quốc, một ngày trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
09:18' - 01/02/2024
Dự báo của IMF đưa ra cũng cao hơn so với mức dự báo tăng trưởng kinh tế 2,2% của Chính phủ Hàn Quốc và mức tăng 2,1% của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.
-
Ô tô xe máy
BMW vượt Mercedes-Benz trở thành thương hiệu ô tô ngoại bán chạy nhất Hàn Quốc
08:34' - 01/02/2024
BMW Hàn Quốc đã vượt qua Mercedes-Benz Hàn Quốc để trở thành thương hiệu ô tô ngoại bán chạy hàng đầu tại Hàn Quốc trong năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Tiêu thụ rượu vang toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 60 năm
14:16' - 16/04/2025
Ngày 15/4, Tổ chức Nho và Rượu vang quốc tế (OIV) cho biết, lượng tiêu thụ rượu vang trên toàn cầu trong năm 2024 đã giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn 60 năm qua.
-
Thị trường
Giới đầu tư vẫn thận trọng với đồng USD do lo ngại về thuế quan của Mỹ
07:00' - 16/04/2025
Phần lớn sự biến động khiến đồng USD lao dốc và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng vọt hồi tuần trước đã có phần lắng xuống trong phiên 15/4, nhưng tâm lý thị trường vẫn còn dè dặt.
-
Thị trường
Thị trường việc làm Hàn Quốc suy giảm mạnh nhất kể từ năm 2013
14:35' - 15/04/2025
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSIS) cho biết thị trường việc làm của nước này đã chứng kiến mức suy giảm theo quý mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua.
-
Thị trường
OPEC điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2025
08:45' - 15/04/2025
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 14/4 đã điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ, viện dẫn tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới.
-
Thị trường
Xây dựng chiến lược phát triển, quảng bá thương hiệu yến sào
15:29' - 12/04/2025
Yến sào Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để bứt phá và khẳng định vị thế trên thị trường khu vực và quốc tế.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2025
19:43' - 11/04/2025
Từ ngày 4 - 6/9/2025, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2025 lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
Thị trường
Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 – 1/5: Nhiều đường bay "cháy vé", giá tăng cao
09:55' - 11/04/2025
Dữ liệu cho thấy, nhiều chặng bay đến các điểm du lịch nổi tiếng đã gần kín chỗ, trong khi giá vé máy bay phổ thông đang tiệm cận mức cao nhất tương đương dịp Tết Nguyên đán.
-
Thị trường
Các siêu thị châu Á tại Mỹ lao đao trước "bão" thuế quan
17:47' - 10/04/2025
Tuy chính sách thuế quan đã được tạm hoãn áp dụng với hầu hết các quốc gia trong 90 ngày, nhưng tương lai của các siêu thị châu Á và cửa hàng tạp hóa chuyên biệt tại Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.
-
Thị trường
Người tiêu dùng Trung Quốc cân nhắc chi tiêu trước “bão” thuế quan
06:53' - 10/04/2025
Người tiêu dùng tại Bắc Kinh (Trung Quốc) sẵn sàng từ bỏ các thương hiệu Mỹ nếu điều đó giúp tránh được tác động từ cuộc chiến thương mại đang leo thang với Washington.