Sản lượng khai thác dầu của OPEC cao kỷ lục
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA - có trụ sở tại Paris, Pháp) ngày 10/11 cho biết sản lượng khai thác dầu của các nước sản xuất dầu mỏ thuộc Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 10 đã đạt mức kỷ lục, làm dấy lên lo ngại tình trạng dưa thừa nguồn cung dầu mỏ trên thế giới tiếp tục gây sức ép lên các thị trường.
Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ, IEA cho biết sản lượng khai thác dầu của 14 thành viên OPEC trong tháng 10 đã đạt 33,83 triệu thùng/ngày. Con số này "cao hơn nhiều ngưỡng sản lượng đề xuất".
Thông tin trên được đưa ra vài tuần trước cuộc họp của OPEC dự kiến diễn ra ở Vienna (Áo) vào ngày 30/11 tới nhằm tìm kiếm một thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.
Trong một động thái đáng ngạc nhiên, tại một cuộc họp ở thủ đô Algiers của Algeria hồi tháng 9, các thành viên OPEC do Saudi Arabia dẫn đầu nhất trí một thỏa thuận cắt giảm sản lượng, động thái đã đẩy giá dầu lên.
Thỏa thuận này nhằm bình ổn giá sau khi liên tục sụt giảm kể từ năm 2014, làm ảnh hưởng nặng nề đến các nước xuất khẩu dầu mỏ. Chi tiết của thỏa thuận này sẽ được thống nhất tại cuộc họp ở Vienna sắp tới.
IEA khuyến cáo rằng con số kỷ lục trên cho thấy OPEC cần đạt được sự nhất trí cắt giảm đáng kể nguồn cung trong cuộc họp tới nhằm biến cam kết Algiers thành hiện thực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC "tiến thoái lưỡng nan" sau chiến thắng của ông Donald Trump
17:06' - 10/11/2016
Quan điểm chính sách trong vấn đề năng lượng của ông Donald Trump sẽ gây nhiều khó khăn cho OPEC.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC: Giá dầu ước sẽ tăng 5 USD/năm từ nay đến năm 2020
14:34' - 09/11/2016
OPEC nêu ra nhiều yếu tố làm giảm nhu cầu dầu, từ việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc đến việc nợ của các gia đình cao ở một số nước.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC kêu gọi tăng đầu tư để bảo đảm đủ nguồn cung
16:53' - 08/11/2016
OPEC vừa cho rằng ngành dầu khí thế giới cần tăng cường đầu tư nhằm bảo đảm nguồn cung đầy đủ trong tương lai khi giá dầu thô giảm đang kích thích nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự hợp tác giữa các nước trong và ngoài OPEC mang tính sống còn
09:32' - 08/11/2016
Tổng Thư ký OPEC Mohamed Barkindo nhấn mạnh sự hợp tác giữa các nước thành viên trong và ngoài OPEC có ý nghĩa sống còn nhằm giải quyết tình trạng dư cung trên thị trường và hỗ trợ giá dầu thô.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi sau khi OPEC cam kết thực thi kế hoạch cắt giảm sản lượng
18:11' - 07/11/2016
Phiên chiều ngày 7/11 tại thị trường châu Á, giá dầu tăng hơn 1% do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cam kết thực hiện thỏa thuận hồi tháng 9/2016 cắt giảm sản lượng vực dậy thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
USD yếu đi, giá dầu thế giới tăng nhẹ
07:29'
Phiên 24/4, giá dầu thế giới đi lên, khi các nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố như đà giảm của đồng USD, khả năng nguồn cung tăng, chính sách thuế quan của Mỹ và diễn biến địa chính trị.
-
Hàng hoá
Tạm giữ trên 800kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc xuất xứ
17:15' - 24/04/2025
Hiện tại, Đội Quản lý thị trường số 17 đang phối hợp với Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội hoàn thiện hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhẹ do lo ngại bất đồng trong nội bộ OPEC+
16:09' - 24/04/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trở lại vào ngày 24/4, sau khi giảm gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu “đảo chiều” tăng trở lại từ 15h chiều nay 24/4
14:43' - 24/04/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 24/4. Theo đó, giá tất các loại nhiên liệu đã “đảo chiều” tăng trở lại sau 2 kỳ liên tiếp giảm giá.
-
Hàng hoá
Lạng Sơn giám sát chấp hành pháp luật trong kinh doanh vàng, bạc
12:11' - 24/04/2025
Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường nắm tình hình và kiểm tra đột xuất nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm, góp phần bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu thế giới tại Chợ Nhà Xanh, Hà Nội
11:19' - 24/04/2025
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm sản phẩm là quần áo, giày dép, túi xách, ví, mũ lưỡi trai, tất chân, kính mắt có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới.
-
Hàng hoá
Phát hiện 20 tấn thịt gà, gà ủ muối không đảm bảo an toàn thực phẩm
10:52' - 24/04/2025
Tang vật lực lượng chức năng thu giữ lên tới khoảng 20 tấn hàng hóa chủ yếu là thịt gà đông lạnh, thịt gà ủ muối và nội tạng gia cầm
-
Hàng hoá
Mexico sẽ ra mắt thị trường chiếc máy bay đầu tiên sản xuất trong nước
10:45' - 24/04/2025
Công ty Oaxaca Aerospace hôm 23/4 thông báo chiếc máy bay đầu tiên được sản xuất và thiết kế bằng công nghệ hoàn toàn của Mexico, mẫu Pegasus PE-210A sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2026.
-
Hàng hoá
Newmont: Chi phí sản xuất vàng tăng lên mức cao nhất trong 9 năm
10:28' - 24/04/2025
Tập đoàn Newmont báo cáo chi phí sản xuất tăng vọt trong quý đầu tiên, lên mức cao nhất trong ít nhất 9 năm, chủ yếu do các hoạt động tại mỏ Cadia, một trong những mỏ vàng lớn nhất của Australia.