Sản lượng khí đốt của Ai Cập tăng gấp đôi sau 8 năm
Trong báo cáo đệ trình lên Ủy ban Năng lượng và Môi trường của Hạ viện Ai Cập, Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Tarek al-Molla khẳng định rằng sản lượng khí đốt của nước này đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2022.
Báo cáo nhấn mạnh nhập khẩu khí tự nhiên của Ai Cập từ tháng 4/2015 đến tháng 9/2018 đã đạt mức khoảng 127 tỷ bảng Ai Cập. Quốc gia Bắc Phi này đã nỗ lực để có thể tự cung, tự cấp loại năng lượng này vào cuối năm 2018.
Đặc biệt, trong những năm gần đây, Ai Cập đã bắt đầu xuất khẩu khí đốt tự nhiên và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).
Trong 10 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu khí đốt tự nhiên đã giúp Ai Cập mang về lượng ngoại tệ trị giá 7,8 tỷ USD.
Sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên của Ai Cập đã đạt 69,2 tỷ m3 vào năm tài chính 2021/2022 so với 41,6 tỷ m3 của năm tài chính 2015/2016, tăng 66,3%. Xuất khẩu LNG và khí đốt tự nhiên của Ai Cập cũng đã tăng 4 lần trong 8 năm qua, từ mức 1,9 triệu tấn lên 7,2 triệu tấn.
Phó Chủ tịch Công ty cổ phần khí đốt tự nhiên Ai Cập (EGAS) phụ trách các thỏa thuận và hoạt động thăm dò, ông Samir Raslan thông báo hồi đầu tháng này rằng trong hơn 4 năm qua, Ai Cập đã ký kết 24 thỏa thuận với các đối tác để tiến hành hoạt động thăm dò và khai thác khí ở Địa Trung Hải và khu vực đồng bằng sông Nile với tổng mức đầu tư là 2,7 tỷ USD.
Ông Raslan lưu ý rằng việc sản xuất khí đốt tự nhiên của Ai Cập không bị ngừng lại trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19, mặc dù hoạt động khai thác trên quy mô toàn thế giới đã bị gián đoạn do hậu quả của cuộc khủng hoảng này gây ra.
Tận dụng vị trí ở ngưỡng cửa châu Âu, Ai Cập đang triển khai kế hoạch để trở thành nhà cung cấp LNG chính cho lục địa này, trong bối cảnh cuộc cách mạng năng lượng hối thúc quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch và việc giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga./.
- Từ khóa :
- ai cập
- khí đốt
- sản lượng khí đốt
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ai Cập mời thầu quốc tế các dự án thăm dò dầu khí
09:13' - 28/12/2022
Ngày 27/12, Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập thông báo khởi động vòng đấu thầu quốc tế để tìm kiếm và thăm dò dầu mỏ và khí đốt tự nhiên tại 12 khu vực ở Địa Trung Hải và đồng bằng sông Nile.
-
Tài chính
Tổng thống Ai Cập lên tiếng về Quỹ đầu tư Kênh đào Suez
08:03' - 27/12/2022
Tổng thống Ai Cập vừa lên tiếng về Quỹ đầu tư Kênh đào Suez, vốn đã gây ra tranh cãi trong tuần qua sau những tin đồn cho rằng bước đi này có thể là "khúc dạo đầu" cho việc bán Kênh đào Suez.
-
Kinh tế & Xã hội
Ai Cập triển khai biện pháp hỗ trợ ngành du lịch
08:36' - 26/12/2022
Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) cho biết tiếp tục kéo dài 2 sáng kiến hỗ trợ các công ty và người lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ
15:38'
Giá dầu giảm trong phiên chiều 12/9, nối dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc tung ra thêm 25.000 tấn gạo dự trữ để bình ổn giá
14:03'
Theo hãng tin Yonhap, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 12/9 cho biết sẽ cung cấp thêm 25.000 tấn gạo từ kho dự trữ lương thực để giúp bình ổn giá vốn đang tăng vọt do thiếu nguồn cung.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung khiến dầu giảm giá
11:43'
Giá dầu giảm mạnh, khí tự nhiên rơi dưới ngưỡng 3 USD/MMBtu. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm toàn bộ nhóm năng lượng khi cả 5 mặt hàng đều quay đầu giảm giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 11/9 giảm 2%
09:56'
Chốt phiên 11/9, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,12 USD, tương đương 1,7%, xuống 66,37 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,3 USD, tương đương 2%, xuống 62,37 USD/thùng.
-
Hàng hoá
IEA: Nguồn cung dầu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8/2025
06:30'
Theo IEA, nguồn cung dầu toàn cầu đã nhích lên mức kỷ lục 106,9 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.
-
Hàng hoá
Indonesia chỉ nhập khẩu gạo cho nhu cầu ẩm thực đặc thù
17:22' - 11/09/2025
Chính phủ Indonesia khẳng định tiếp tục duy trì chính sách không nhập khẩu gạo trong năm 2025, ngoại trừ một số loại gạo đặc thù phục vụ nhà hàng chuyên biệt.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu tăng giảm trái chiều trong phiên điều hành ngày 11/9
14:34' - 11/09/2025
Chiều 11/9, giá các loại xăng, dầu tăng giảm trái chiều theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá tôm An Giang leo thang, nông dân phấn khởi
20:01' - 10/09/2025
Giá tôm sú loại 1 (tôm đạt trọng lượng từ 20 con/kg) giá 230.000 đồng/kg, tôm sú loại 2 (từ 30 con/kg) giá 200.000 đồng/kg; giá tôm thẻ cũng ở mức tương tự và mức giá này tăng hơn 20.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Phản ứng bất ngờ của thị trường dầu sau diễn biến mới tại Trung Đông
16:26' - 10/09/2025
Trong phiên 10/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 61 xu Mỹ, tương đương 0,92%, lên 67 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 61 xu Mỹ, tương đương 0,97%, lên 63,24 USD/thùng.