Sản lượng thủy điện của châu Á giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ

12:02' - 22/09/2023
BNEWS Các số liệu được công bố mới đây cho thấy sản lượng thủy điện của châu Á giảm nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ ghi nhận giảm mạnh.

Theo dữ liệu của nhóm chuyên gia về năng lượng Ember (Anh), sản lượng thủy điện của châu Á trong 7 tháng đầu năm nay giảm 17,9%, trong khi sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch tăng 4,5%. Sản lượng điện Mặt Trời và điện gió tăng 21% và chiếm 13,5% trong tổng sản lượng điện toàn hệ thống, cao hơn so với mức 11,5% của cùng kỳ năm trước.

Trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ, 2 nước chiếm tổng cộng 75% sản lượng điện của châu Á, ghi nhận hoạt động sản xuất thủy điện giảm mạnh. Cụ thể, tại Trung Quốc, dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia (NBS) cho thấy sản lượng thủy điện trong 8 tháng đầu năm 2023 giảm 15,9%, mức giảm nhanh nhất kể từ năm 1989. Sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch tăng 6,1% và sản lượng điện tái tạo tăng 22%.

Tại Ấn Độ, theo dữ liệu chính phủ, sản lượng thủy điện giảm 6,2%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2016. Tỷ lệ thủy điện trên tổng sản lượng điện giảm xuống 9,2%, mức thấp nhất trong 19 năm. Cũng trong 8 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch tăng 12,4% và sản lượng điện tái tạo tăng 18%.

Dữ liệu của Ember và Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng cho biết sản lượng thủy điện giảm mạnh tại nhiều nền kinh tế lớn khác của châu Á, chủ yếu do thời tiết khô hạn.

Ông Carlos Torres Diaz, Giám đốc phụ trách mảng thị trường năng lượng và khí đốt của Công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy), cho biết dù sản lượng điện Mặt Trời và điện gió tại châu Á tăng mạnh, nhưng nguồn cung từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng tăng trong năm nay do thủy điện giảm nhiều. Các đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài khắp khu vực cũng dẫn đến mực nước hồ chứa thấp và đòi hỏi các nguồn điện thay thế để đáp ứng nhu cầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục