Sáng kiến của Hải quân: Máy ép rác thủy lực trên tàu ngầm thiết kế nhỏ gọn
Máy ép rác thủy lực với thiết kế nhỏ gọn, giúp ép gọn rác thải, phù hợp với điều kiện hoạt động của tàu ngầm, là sản phẩm của nhóm tác giả Thiếu tá Phan Văn Bình, Trưởng ngành 4-7 và Thượng úy Võ Chí Luận, Sỹ quan Thông tin, Tàu 186, Lữ đoàn 189 Hải quân. Sản phẩm đã đạt giải Nhất trong Hội thi mô hình học cụ, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật năm 2020 của Lữ đoàn.
Đại diện nhóm tác giả cho biết, khi tàu đi biển, để hạn chế rác thải nhựa, hầu hết các vật dụng hậu cần đều dùng vật liệu sử dụng nhiều lần, nhưng do yêu cầu bảo quản thực phẩm trên tàu ngầm nên số lượng túi nilon và đồ nhựa vẫn được sử dụng với số lượng nhất định.Do số lượng rác thải lớn, nhiều chủng loại nên khi đóng gói rất cồng kềnh, dẫn đến khó cất giữ, chiếm nhiều diện tích, khi để lâu ngày trong tàu sẽ phát sinh chất độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bộ đội. Trước những yêu cầu cấp bách trên, nhóm tác giả đã ra đời sản phẩm máy ép rác thủy lực trên tàu ngầm.
Theo Thiếu tá Phan Văn Bình, máy ép rác thủy lực chỉ nặng khoảng 15kg, các bộ phận của máy có thể tháo rời, thuận lợi khi di chuyển và bảo quản; giá thành sản xuất rẻ, tận dụng các nguyên liệu sẵn có để chế tạo. Máy sử dụng thủy lực độc lập, không phụ thuộc vào hệ thống thủy lực của tàu nên có thể sử dụng trong bất kỳ điều kiện nào. Lực ép của máy có thể điều chỉnh tùy thuộc vào loại vật liệu cần ép. Ngoài ra, máy còn có thể ép kết hợp với đóng gói sản phẩm ngay sau khi ép. Bên dưới đế của máy có thiết bị thu gom nước thải chảy ra trong quá trình ép, đảm bảo vệ sinh. Sau khi được xử lý toàn bộ rác thải nhựa, chất rắn và rác vô cơ thu nhỏ thành từng khối nhỏ gọn, đưa về cất giữ trong các túi nilon sinh học ở khoang số 0 để đem vào bờ xử lý khi tàu cập cảng, vừa bảo đảm vệ sinh, vừa an toàn cho sức khỏe của thủy thủ đoàn. Nói về ưu điểm lớn nhất của máy, Thượng úy Võ Chí Luận cho biết, sản phẩm rất dễ sử dụng trong mọi điều kiện; vận hành thao tác đơn giản, khi ép chỉ cần một người vận hành; máy có thể ép tất cả các loại rác thải trên tàu như chai nhựa, chai thủy tinh, các sản phẩm làm bằng xốp sử dụng một lần. "Nếu như trước đây, rác thải của thủy thủ đoàn lên tới 100 người thì với biện pháp đóng gói thông thường sẽ có 10 túi/ngày nhưng từ khi đưa máy ép rác vào hoạt động, chỉ còn 2 túi rác/ngày", Thượng úy Võ Chí Luận chia sẻ. Với những công dụng trên, máy ép rác được Lữ đoàn 189 sử dụng rộng rãi trong tất cả các tàu ngầm khi đi biển, mang lại hiệu quả và phù hợp với điều kiện sinh hoạt, công tác dưới tàu ngầm. Cục Kỹ thuật Hải quân đã quyết định nhân rộng máy ép rác, đưa vào sản xuất hàng loạt cho tất cả tàu ngầm, để phục vụ công tác xử lý và thu gom rác thải trên tàu ngầm. Điều cải tiến nhất là sản phẩm mới đã được thêm hệ thống hỗ trợ ép bằng công nghệ khí nitơ lỏng tuần hoàn theo chu trình kín của bình tích áp, giúp giảm công sức cho bộ đội. Người ép không phải trực tiếp thao tác ép bằng cần thủy lực, lên tới hơn 200 lần mới phải bổ sung khí. Các vật liệu được sử dụng để chế tạo máy tinh gọn, thẩm mỹ bền chắc hơn. Đánh giá cao về sản phẩm, đại diện Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân cho biết, những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân luôn được Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, với sự ra đời của Câu lạc bộ tài năng trẻ Lữ đoàn.Trên thực tế, nhiều sản phẩm, mô hình ứng dụng và sáng kiến cải tiến kỹ thuật ra đời đã mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và công tác của Lữ đoàn, đặc biệt là trên các tàu ngầm, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao của đơn vị. Trong các sản phẩm đó, mô hình “Máy ép rác thủy lực trên tàu ngầm” đang được sử dụng rất thiết thực và hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Phát hiện và xử lý 700 chiếc máy ép hoa quả trị giá gần 10 triệu đồng nhập lậu
09:23' - 16/07/2020
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa kiểm tra và phát hiện 700 chiếc máy ép hoa quả cầm tay do Trung Quốc sản xuất được nhập lậu vào thị trường nội địa.
-
Chứng khoán
Dabaco sắp đưa vào vận hành nhà máy ép dầu thực vật
08:00' - 30/04/2019
Theo Tập đoàn Dabaco, doanh nghiệp này sắp đưa vào vận hành nhà máy sản xuất dầu ăn tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
-
Đời sống
Máy ép rác C-Sea chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Trường Sa
19:03' - 17/04/2019
Chiếc máy ép rác C-Sea đầu tiên do các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương chế tạo chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Năng lượng - chìa khóa đối với tham vọng AI của các hãng công nghệ
06:00'
Các tập đoàn công nghệ đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang tăng cường lực lượng lao động bằng những chuyên gia năng lượng khi họ tìm cách vượt qua nút thắt cổ chai lớn nhất: năng lượng.
-
Công nghệ
Việt Nam có 3 giải pháp công nghệ lọt chung khảo Giải thưởng Số ASEAN
17:00' - 14/01/2026
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN lần thứ 6 (ADGMIN-6) diễn ra từ 12-16/1/2025 tại Hà Nội, Việt Nam đăng cai tổ chức Giải thưởng Số ASEAN.
-
Công nghệ
Vĩnh Long ra mắt Không gian Thương hiệu và Công nghệ
15:37' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình ra mắt Không gian Thương hiệu và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long.
-
Công nghệ
Meta xoay trục chiến lược: Metaverse nhường chỗ cho AI
11:36' - 14/01/2026
Metaverse – thế giới ảo nơi con người có thể làm việc, giải trí và tập luyện – là một trong những dự án tốn kém nhất của Meta.
-
Công nghệ
AI mở ra kỷ nguyên mới cho thiết bị tự xét nghiệm y tế
07:55' - 14/01/2026
Các thiết bị thế hệ mới hứa hẹn khả năng phát hiện sớm các bệnh lý nghiêm trọng, từ tai nghe nhận diện dấu hiệu bệnh Alzheimer đến ứng dụng quét mống mắt hỗ trợ tầm soát ung thư.
-
Công nghệ
Giải pháp mới giúp nuôi trồng thủy sản bền vững hơn
17:00' - 13/01/2026
Nghiên cứu do nhóm chuyên gia thuộc Trung tâm quốc gia về nuôi trồng thủy sản (NCM) ở Eilat phối hợp với Viện Công nghệ Israel (Technion) thực hiện.
-
Công nghệ
Cú bắt tay lịch sử giữa hai "ông lớn" trong làng công nghệ
14:04' - 13/01/2026
Apple cho biết đã lựa chọn công nghệ AI của Google sau quá trình “đánh giá kỹ lưỡng”, kết luận rằng Gemini mang lại “nền tảng năng lực tốt nhất” cho các tham vọng AI của hãng.
-
Công nghệ
Công nghệ tiên phong Trung Quốc tăng tốc ra thị trường
06:00' - 13/01/2026
Không chỉ phục vụ thị trường trong nước, các sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc đang mở rộng ra quốc tế.
-
Công nghệ
Huế triển khai số hóa hàng nghìn cây xanh đô thị
13:30' - 12/01/2026
Dữ liệu cây xanh sau khi số hóa sẽ được HueCIT phối hợp với Trung tâm Công viên Cây xanh thành phố Huế rà soát, chuẩn hóa và xác nhận chuyên môn, tạo lập cơ sở dữ liệu “hồ sơ sức khỏe” cho từng cây.

Máy ép rác thủy lực của nhóm tác giả Thiếu tá Phan Văn Bình và Thượng úy Võ Chí Luận. Ảnh: TTXVN phát