Sáng nay, một phần chính phủ Mỹ ngừng hoạt động vì thiếu ngân quỹ
Đúng 20h ngày 21/12 (8h sáng 22/12, giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ ngừng phiên họp trong bối cảnh Quốc hội nước này vẫn chưa thông qua được dự luật chi tiêu tạm thời dành cho chính phủ liên bang trước hạn chót là đêm 21/12.
Điều này đồng nghĩa với việc một phần chính phủ nước này sẽ phải ngừng hoạt động từ rạng sáng 22/12 vì thiếu ngân quỹ.
Quỹ vận hành một số cơ quan trọng yếu của Chính phủ Mỹ sẽ bị gián đoạn từ sau nửa đêm 21/12 trong khi các quan chức Nhà Trắng và lãnh đạo các phe trong nghị viện nước này tiếp tục thảo luận tại Đồi Capitol, địa điểm đặt tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Vấn đề chính khiến Quốc hội Mỹ không thể thông qua một dự luật ngân sách tạm thời cho chính phủ liên bang duy trì hoạt động ổn định tới tháng 2/2019 như kế hoạch là do bất đồng giữa Nhà Trắng và các nghị sĩ về khoản 5 tỷ USD cho việc xây bức tường biên giới Mỹ- Mexico.
Trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ không phê chuẩn nếu dự luật chi tiêu tạm thời dành cho chính phủ không bao gồm 5 tỷ USD cho dự án bức tường biên giới thì phe Dân chủ kiên quyết phản đối đưa danh mục này vào dự luật chi tiêu tạm thời của chính phủ.
Hiện vẫn chưa rõ Chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động trong bao lâu nhưng tình hình chung được dự đoán sẽ diễn biến xấu khi hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ buộc phải nghỉ phép hoặc làm việc không lương trong khi Giáng sinh đang cận kề.
Hạ viện Mỹ sẽ nối lại hoạt động vào trưa 22/12 (0h 23/12, giờ Việt Nam) trong khi Thượng viện Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động cho tới tối muộn 21/12 nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy vẫn đề sẽ đạt được đột phá.
Hãng AFP (Pháp) dẫn lời một số Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết lãnh đạo các phe trong Quốc hội từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đang tiến hành các cuộc đàm phán kín với các quan chức Nhà Trắng trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, con rể Tổng thống Trump Jared Kushner và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp nhậm chức vào đầu tháng 1 tới Mick Mulvaney.
Nhiều đề xuất được đưa ra nhưng chưa có thỏa thuận nào đạt được.
Tổng thống Trump dự kiến sẽ bay về Florida để nghỉ lễ Giáng sinh vào đêm 21/12 nhưng Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ hoãn chuyến nghỉ lễ này và ở lại Washington để sớm tìm ra một dự luật chi tiêu cho chính phủ./.
- Từ khóa :
- mỹ
- chính phủ mỹ
- quốc hội mỹ
- ngân sách
- Hạ viện Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính
Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật chi tiêu tạm thời
11:36' - 21/12/2018
Sáng 21/12 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời dành cho chính phủ nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa lại đến gần
09:26' - 21/12/2018
Nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa khi dịp nghỉ lễ Giáng sinh đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật ngân sách tạm thời của Chính phủ Mỹ "vượt rào" Thượng viện
11:15' - 20/12/2018
Dự luật trên giúp duy trì ngân sách tạm thời cho khoảng 25% hoạt động của chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46'
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27'
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06'
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59'
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56'
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.
-
Kinh tế Thế giới
Chìa khóa giúp ASEAN đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0
10:00'
Các chuyên gia nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo trong xây dựng lực lượng lao động xanh, góp phần giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Trung Quốc
10:00'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 đã có những phát biểu mang tính hạ nhiệt khi xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Tổng thống Nga
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin dưới bất kỳ hình thức nào – song phương hoặc ba bên.