Sắp diễn ra hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam

18:10' - 19/10/2020
BNEWS Chiều 19/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức họp báo về hội chợ “Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020, hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020”.

Trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19; trong đó, có ngành nông nghiệp Việt Nam, hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 được tổ chức nhằm quảng bá, tuyên dương các làng nghề truyền thống; giới thiệu các mô hình làng nghề, phố nghề độc đáo khắp cả nước.

Qua đây, khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công nhằm nâng cao chất lượng, phát triển tinh hoa nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

Thông qua các hoạt động của hội chợ, ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, Ban tổ chức mong muốn thực hiện hỗ trợ kết nối liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm với quy mô rộng, khuyến khích phát triển tiềm năng văn hóa du lịch và ngành nghề nông thôn; khôi phục và phát triển nghề, phát huy bản sắc dân tộc theo chủ trương phát triển nông thôn mới.
Các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có thể phát triển các kênh tiêu thụ truyền thống và hiện đại, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại đồng bộ, bài bản và phù hợp về quy mô, phương thức triển khai nhằm gia tăng được giá trị, quảng bá thương hiệu. Qua đây cũng khẳng định và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP của các địa phương lên tầm quốc gia. Do đó, hội chợ có khu trưng bày, tôn vinh các sản phẩm OCOP được giá 4 sao và 5 sao.
Ông Đào Văn Hồ cho biết, đến thời điểm này, Ban tổ chức Hội chợ đã nhận được sự tham gia của 125 gian hàng của hơn 20 tỉnh thành trong cả nước từ nhiều tổ chức, đơn vị.
Hội chợ sẽ có khu trưng bày tôn vinh làng nghề truyền thống gồm: mỹ nghệ kim hoàn (vàng, bạc, đồng, khảm tam khí); gốm sứ, pha lê thuỷ tinh; điêu khắc trạm khảm từ đá, gỗ, sừng, sơn mài; mây song, tre nứa lá, mây tre đan; thêu, dệt thổ cẩm, lụa và các chất liệu khác…
Bên cạnh đó, hội chợ cũng có bán và giới thiệu nhiều mặt hàng đa dạng phong phú, nông lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống, lương thực, thực phẩm, trái cây và đồ uống sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, là hội chợ thường niên của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nhưng năm nay hội chợ sẽ tập trung chính vào các sản phẩm OCOP để phát triển sản phẩm này. Làng nghề và nghề truyền thống là nền tảng của sản phẩm OCOP, qua hội chợ mong muốn duy trì và phát triển sản phẩm làng nghề, nghề truyền thống nhưng cũng chính là các sản phẩm OCOP.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho biết, hiện cả nước đã có trên 1.800 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 sao và 4 sao. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ, ngành đang rà soát, đánh giá 48 sản phẩm đăng ký 5 sao để công nhận.
Các sản phẩm OCOP ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nhưng để phát triển ra thị trường tiêu thụ trên các kênh phân phối hiện đại thì các sản phẩm này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng, đi đối với đó là chất lượng, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho hay.
Đặc biệt, hội chợ năm nay còn có trao giải hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Hội thi nhằm tôn vinh, khơi dậy và khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công phát huy ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật, mỹ thuật, ứng dụng cao và đáp ứng được các tiêu chí về phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Qua đó, tạo môi trường để các nghệ nhân, thợ giỏi giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm; góp phần vào việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, làng nghề cũng như phát triển xuất khẩu.
Theo Ban tổ chức, các nghệ nhân có tác phẩm dự thi có thể gửi về Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp; địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội từ ngày 25-30/10/2020. Những sản phẩm đạt giải nhất, giải nhì, giải ba sẽ được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Về hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020, hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 5-9/11/2020 tại Khu hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục