Sắp họp cấp chuyên viên về tranh cãi xuất khẩu giữa Nhật - Hàn

18:53' - 11/07/2019
BNEWS Cuộc họp ở cấp chuyên viên về tranh cãi xuất nhập khẩu Nhật - Hàn sẽ được tổ chức vào ngày 12/7 tại Tokyo.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một quan chức Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc cho biết một cuộc họp song với Nhật Bản ở cấp chuyên viên sẽ được tổ chức vào ngày 12/7 tại Tokyo nhằm thảo luận các vấn đề liên quan việc Nhật Bản siết chặt quy chế xuất khẩu 3 mặt hàng vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã đề nghị tiến hành họp song phương và phía Nhật Bản giữ quan điểm chỉ tiến hành thảo luận ở cấp chuyên viên, không phải cấp Bộ trưởng.

Theo quan chức trên, tại cuộc họp tới, phía Hàn Quốc sẽ yêu cầu phía Nhật Bản giải thích rõ việc Tokyo áp đặt biện pháp hạn chế xuất khầu với lý do các vật tư chiến lược xuất sang Hàn Quốc đã được chuyển sang Triều Tiên.

Nếu cuộc họp được tổ chức đúng dự kiến, đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa chính phủ hai nước kể từ khi Nhật Bản thông báo áp đặt biện pháp trên ngày 4/7 vừa qua.

Hạn chế xuất khẩu được áp đặt với 3 loại vật liệu công nghệ cao sử dụng trong sản xuất các chất bán dẫn và màn hình - gồm fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo), hydrogen fluoride và resist (chất cản màu).

Biện pháp này có thể ảnh hưởng đến các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix và LG Electronics.

Động thái trên của Tokyo được đưa ra trong bối cảnh hai nước tranh cãi về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

Giới chức Nhật Bản cho rằng một số lượng hydrogen fluoride xuất khẩu sang Hàn Quốc đã được chuyển đến Triều Tiên.

Loại vật liệu này thường được sử dụng để sản xuất thiết bị bán dẫn song cũng có thể dùng để chế tạo bom hóa học.

Vì vậy, Nhật Bản khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh, không phải để trả đũa Hàn Quốc trong vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng Nhật Bản thực hiện biện pháp trên nhằm gây tổn hại nền kinh tế Hàn Quốc "vì mục đích chính trị", trong khi giới chức Hàn Quốc cho biết nước này đang cân nhắc "mọi kế hoạch có thể" nhằm đáp trả, đồng thời kêu gọi Nhật Bản "lập tức ngừng đưa ra những cáo buộc vô căn cứ".

Liên quan vấn đề trên, hãng thăm dò dư luận Realmeter của Hàn Quốc công bố kết quả một cuộc khảo sát được thực hiện ngày 10/7 cho thấy gần 66,8% người Hàn Quốc sẵn sàng tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản sau quyết định hạn chế xuất khẩu của Tokyo.

Chỉ 26,8% cho biết sẽ không tham gia. Những người được xác định là tư tưởng cấp tiến ủng hộ tẩy chay nhiều hơn (80,6%) so với nhóm người ôn hòa (69,3%) và nhóm người bảo thủ (51,7%)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục