Nhật Bản phủ nhận áp đặt cấm vận thương mại với Hàn Quốc
Ngày 9/7, Nhật Bản đã phủ nhận áp đặt cấm vận thương mại với Hàn Quốc, sau khi giữa 2 bên nổ ra tranh chấp ngoại giao phức tạp liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức trong Thế chiến thứ 2 mà có thể làm gián đoạn nguồn cung chip và điện thoại thông minh toàn cầu.
Phóng viên TTXVN thường trú tại Geneve cho hay Đại sứ Hàn Quốc Paik Ji-ah đã nêu vấn đề tại một hội nghị của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nơi bà và người đồng cấp Nhật Bản Junichi Ihara có cuộc tranh luận gay gắt.
Theo một quan chức thương mại có mặt tại cuộc họp, bà Paik cho hay, kể từ ngày 4/7, Tokyo đã yêu cầu các nhà xuất khẩu phải xin giấy phép trước chuyển hàng sang Hàn Quốc.
Tuy nhiên, phía Nhật Bản không cho biết lý do của hành động này ngoài việc nói rằng “niềm tin bị tổn hại”.
Theo bà Paik, không có quy định nào của WTO cho phép các quốc gia áp đặt kiểm soát xuất khẩu với lý do “niềm tin bị tổn hại”.
Bà cảnh báo hành động của Tokyo sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng sản phẩm điện tử toàn cầu, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp toàn thế giới, gồm cả doanh nghiệp Nhật Bản.
Về phần mình, Đại sứ Nhật Bản Ihara cho rằng đó không phải là cấm vận thương mại, mà là một đánh giá hoạt động cần thiết để thực hiện kiểm soát xuất khẩu dựa trên các mối quan tâm an ninh của Nhật Bản.
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp của WTO, ông Ihara cho biết đã giải thích rằng Tokyo đơn thuần chỉ thay đổi thủ tục, sau khi từng áp dụng quy tắc đơn giản hóa với Hàn Quốc. Theo ông, điều này hoàn toàn phù hợp với nghĩa vụ của Nhật Bản tại WTO.
Tranh chấp thương mại hiện nay giữa Tokyo và Seoul bắt nguồn từ phán quyết của tòa án Hàn Quốc hồi tháng 10 năm ngoái, yêu cầu công ty Nippon Steel của Nhật Bản phải bồi thường cho những công dân Hàn Quốc từng bị cưỡng bức lao động trong chiến tranh trước đây.
Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi tuần trước truyền thông Nhật Bản dẫn lời một thành viên cấp cao trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng hydrogen fluoride, loại vật liệu mà Nhật Bản xuất khẩu sang Hàn Quốc đã được chuyển tới Triều Tiên. Hóa chất này có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học.
Chính phủ Hàn Quốc đã ngay lập tức bác bỏ cao buộc này là “vô căn cứ”. Cũng trong tuần trước, Nhật Bản đe dọa sẽ rút Hàn Quốc khỏi “danh sách trắng” gồm các nước có hạn chế tối thiểu về thương mại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chưa định dừng kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu quan trọng
16:23' - 09/07/2019
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định nước này chưa có ý định dừng kiểm soát hoạt động xuất khẩu đối với một số nguyên liệu quan trọng sang Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu vật liệu bán dẫn
11:28' - 08/07/2019
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 8/7 hối thúc Nhật Bản rút lại những hạn chế đối với xuất khẩu các vật liệu bán dẫn chủ chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lên kế hoạch ứng phó các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản
20:57' - 05/07/2019
Bộ Tài chính và Kinh tế Hàn Quốc có thể gặp gỡ các lãnh đạo cao cấp của Samsung Group và 4 tập đoàn lớn khác để thảo luận các cách thức ứng phó với những hạn chế xuất khẩu mới đây của Nhật Bản.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản cấm xuất khẩu hàng công nghệ cao đe dọa kinh tế toàn cầu
16:20' - 04/07/2019
Việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng công nghệ cao sang Hàn Quốc sẽ đặt ra "mối đe dọa lớn" đối với nền kinh tế thế giới và gây đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
