1. >

Sập nền sàn nhà chung cư ở Hà Nội: Người dân không khỏi lo lắng

Facebook Share

BNEWS.VN Khu vực nền bị sụt có diện tích khoảng 20 m2 với các hố sụt sâu tới 40 – 50 cm, nằm ở chính giữa sảnh lớn của tòa nhà, ngay lối ra vào cản trở việc đi lại, sinh hoạt của người dân.

Sập nền sàn nhà chung cư ở Hà Nội: Người dân không khỏi lo lắng

 Ông Nguyễn Văn Tỉu, người dân chung cư N5 nhận định, sàn bị sập do thi công ẩu. Ảnh: Nguyễn Minh Nghĩa-TTXVN

Sự cố nền sảnh tầng 1 của tòa nhà N5, khu chung cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tối 12/8 bất ngờ sụt lún, gạch sàn vỡ nát tạo ra những khe hở lớn lại thêm một lần nữa khiến cư dân sinh sống nơi đây hốt hoảng, lo ngại về chất lượng nhà ở tái định cư ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường ngày 14/8 cho thấy, khu vực nền bị sụt có diện tích khoảng 20 m2 với các hố sụt sâu tới 40 – 50 cm, nằm ở chính giữa sảnh lớn của tòa nhà, ngay lối ra vào, sát cầu thang máy nên cản trở việc đi lại, sinh hoạt của người dân.

Người dân tòa N5 cho biết, vụ sụt lún đã ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước sinh hoạt cũng như hệ thống điện của tòa nhà. Đến sáng 14/8, khu vực bị sập vẫn ngổn ngang gạch cát, chân tường có vết rạn nứt, người dân khu chung cư phải đặt biển cảnh báo ngay chính giữa sảnh, chờ các cơ quan chức năng và đơn vị quản lý đến sửa chữa, khắc phục.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉu, cư dân phòng 702, vào thời điểm xảy ra sự cố, ông nghe thấy tiếng động lớn phía dưới, một lúc sau thì phòng mất nước nên ông Tỉu xuống tầng 1 kiểm tra. Phát hiện mặt sàn bị sập, ông gọi ngay Ban Quản lý tòa nhà để có phương án giải quyết. Rất may lúc xảy ra sự cố, không có ai qua lại nên không có thiệt hại lớn về người và của.

Cũng theo ông Tỉu nhận định, mặt sàn sập có thể do quá trình thi công ẩu, việc nện cát không chặt, lâu ngày chảy dồn về một hướng tạo ra khoảng trống dưới nền sảnh khiến mặt nền yếu, dẫn đến tình trạng sụt lún.

 Hiện trường sự cố sụt lún nền sảnh tầng 1 tòa nhà N5, khu chung cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Minh Nghĩa-TTXVN

Khu chung cư Đồng Tàu tập hợp các dãy nhà được đánh số thứ tự từ N1 đến N10, nằm dưới sự quản lý của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu Đô thị (trực thuộc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Đây không phải lần đầu tiên sự cố sụt lún nền sảnh xảy ra tại chung cư Đồng Tàu.

Ông Trần Văn Sáu, nguyên Tổ trưởng Tổ dân phố 30B, sống tại phòng 404 tòa nhà N5 cho biết, khu chung cư tái định cư Đồng Tàu được xây dựng từ năm 2005, bắt đầu đưa vào sử dụng từ năm 2007. Tới năm 2014, hầu hết các tòa nhà đều có biểu hiện lún nứt, chính nền sảnh tòa N5 này cũng đã bị sập một lần và đã được thành phố chỉ đạo sửa chữa.

Hiện tượng sụt lún gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Nhiều gia đình có trẻ con không an tâm vì những hố sụt sâu có thể gây nguy hiểm cho các cháu. 

Khu vực sụt lún có diện tích khoảng 20m2 với các hố lún sâu từ 40 – 50 cm . Ảnh: Nguyễn Minh Nghĩa-TTXVN

Anh Nguyễn Khương Duy, sống tại phòng 203 chia sẻ: “Thời gian trước, tại nhà tôi và một số nhà thuộc tầng 2, 3, 4 có xảy ra tình trạng gạch nền bị phồng rộp, đứt gãy nên mới đây gia đình tôi phải tự bỏ tiền ra để sửa chữa lại toàn bộ. Tôi không biết liệu hiện tượng này diễn ra do chất lượng tòa nhà hay không nhưng nền nhà phồng rộp gây cho chúng tôi nhiều bất tiện trong sinh hoạt và rất mất mĩ quan”.

Sáng 14/8, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã xuống kiểm tra tình hình và chỉ đạo khắc phục sự cố. Theo yêu cầu của Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, bắt đầu từ 8h30 ngày 15/8, đơn vị thi công sẽ phải tiến hành sửa chữa, bóc lớp nền hỏng, đổ thêm cát, nện chặt nền và đổ bê tông, lát gạch, trả lại nền sảnh vững chắc cho chung cư. Dự kiến, việc thi công khắc phục sự cố sẽ diễn ra trong khoảng 7 – 10 ngày.

Những sự cố sập, lún, nghiêng nứt nhà liên tiếp xảy ra trong thời gian vừa qua khiến người dân Thủ đô không khỏi lo lắng. Ngày 5/8 vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.

Cụ thể là các công trình: Nhà chung cư xây dựng trước năm 1994 (trừ các công trình tái định cư do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý); nhà biệt thự; trụ sở làm việc; công trình có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn.

Chung cư Đồng Tàu không nằm trong diện được kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhưng với tình trạng sụt lún nghiêm trọng xảy ra từ hơn 2 năm qua, đây cũng là một đối tượng cần được lưu ý.

Dù mới đưa vào sử dụng chưa đến 10 năm nhưng người dân khu chung cư Đồng Tàu vẫn luôn phải nơm nớp lo sợ với những vết lún cục bộ, riêng tại tòa N5 đã 2 lần sụt nền sảnh.

Bên cạnh việc kiểm tra, rà soát, công tác khắc phục, sửa chữa cũng cần được thực hiện nghiêm túc, theo dõi sát sao, tránh tình trạng hỏng hóc liên tục, phải sửa chữa, tu bổ nhiều lần. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải tìm được biện pháp giải quyết triệt để tình trạng lún nứt, đảm bảo tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức, đặc biệt là giúp người dân được yên tâm sống trong các khu chung cư tái định cư./.

>>> Thời gian bảo hành nhà chung cư được tính thế nào?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại đứng thứ tư và là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Hai nước đang cùng tham gia vào nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế như Hiệp định thương mại đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực.

ncif