BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Hy Lạp đang chuẩn bị triển khai một trong những dự án năng lượng tham vọng nhất của châu Âu bằng cách thiết lập mạng lưới điện kết nối với Ai Cập.
Theo kế hoạch, một tuyến cáp điện dưới biển, có tổng chiều dài 1.373 km kết nối giữa miền Bắc Ai Cập và khu vực Attica ở Hy Lạp, sẽ được xây dựng để truyền tải 3.000 MW điện từ Ai Cập tới Hy Lạp.
Lượng điện này đủ đáp ứng nhu cầu của 450.000 hộ gia đình. Dự án sẽ được tập đoàn Copelouzos Group của Hy Lạp thực hiện. Ban lãnh đạo Copelouzos đã có cuộc làm việc với giới chức Ai Cập vào tuần trước để đẩy nhanh quá trình thực hiện dự án.
Giữa lúc giá dầu mỏ và khí đốt tăng cao, châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Nga là nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt lớn nhất cho châu Âu trong năm 2021, khi đáp ứng khoảng 40% tổng nhu cầu năng lượng của châu lục này.
Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt do Mỹ và châu Âu áp đặt đối với hoạt động xuất khẩu dầu khí của Nga liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá năng lượng tăng mạnh, khiến nhiều quốc gia không thể có đủ nguồn cung năng lượng trong mùa Đông sắp tới.
Giám đốc điều hành Copelouzos Group, ông Ioannis Karydas cho biết: "Bằng cách đưa 3.000 MW năng lượng sạch đến châu Âu thông qua Hy Lạp, chúng tôi đang giúp châu Âu giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch và khí đốt tự nhiên của Nga. Nguồn năng lượng xanh mà chúng tôi sẽ vận chuyển sẽ rẻ hơn nhiều so với giá năng lượng hiện nay. Điều này sẽ có lợi cho cả người tiêu dùng Hy Lạp và châu Âu".
Liên minh châu Âu (EU) coi dự án kết nối mạng lưới điện trị giá 3,5 tỷ euro nêu trên là dự án vì lợi ích chung và là ưu tiên chính để kết nối cơ sở hạ tầng hệ thống năng lượng của EU. Dự án sẽ truyền tải nguồn điện sạch được sản xuất tại các công viên năng lượng gió và năng lượng mặt trời ở Ai Cập và các quốc gia châu Phi khác tới Hy Lạp thông qua hệ thống cáp dưới biển có tổng chiều dài 1.373 km.
Ông Karydas cho hay khoảng một phần ba nguồn năng lượng này sẽ được tiêu thụ ở Hy Lạp, chủ yếu trong các ngành công nghiệp, một phần tương tự sẽ được xuất khẩu sang các nước láng giềng ở châu Âu và phần còn lại sẽ được sử dụng để sản xuất hydro xanh. Theo ông Karydas, phần lớn lượng hydro xanh đó cũng sẽ được xuất khẩu sang các nước châu Âu.
Ai Cập đã hoàn thành các mạng lưới điện kết nối với Libya, Sudan và Saudi Arabia. Dự án truyền tải điện kết nối giữa Ai Cập và Hy Lạp dự kiến sẽ được hoàn thành trong 7-8 năm tới./.
Tin liên quan
Ai Cập và Hy Lạp ký thỏa thuận xây dựng tuyến cáp ngầm
Nội các Ai Cập ngày 21/6 thông báo quốc gia Bắc Phi này và Hy Lạp đã ký thỏa thuận xây dựng tuyến cáp ngầm kết nối hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.







