Sạt lở đất ở Hướng Hóa - Quảng Trị: Quyết tâm sớm đưa đồng đội trở về

19:23' - 18/10/2020
BNEWS Hơn ai hết, những người dân sinh sống ở khu vực núi rừng này hiểu rõ nhất sự nguy hiểm của những cơn sạt lở đất, những trận lũ quét vào mùa mưa này.

Chiều 18/10, cơn mưa rào phủ trắng bầu trời rừng núi thôn Choa, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Trên ngôi nhà sàn đơn sơ giữa rừng của bà Hồ Thị Khá, hàng trăm cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ đang khẩn trương bàn kế hoạch, xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn.

Đây là nơi đặt Sở Chỉ huy tiền phương cứu nạn, chỉ cách hiện trường vụ sạt lở khiến cho 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân Khu IV bị vùi lấp khoảng 3 km.
Bà Hồ Thị Khá (52 tuổi, dân tộc Vân Kiều) cho biết bà đã sống ở khu vực này hơn 10 năm, nhưng chưa lần nào mưa lũ lại dữ dội như thế này và cũng chưa lần nào có đông người đến thăm nhà bà đến thế. Bà Kha nói tiếng Kinh không thạo, chỉ có thể giao tiếp cơ bản.

Bà dành gian nhà sàn lớn cho đoàn công tác của Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng họp bàn. Cả 4 người con của bà tất bật đun nước, pha trà, hỗ trợ đoàn công tác.
“Bình thường bộ đội giúp dân nhiều lắm, nên khi bộ đội cần hỗ trợ, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp”- bà Hồ Thị Khá nói, không quên mời các phóng viên vào nhà kẻo mưa.

Không chỉ gia đình bà Hồ Thị Khá, từ khi đoàn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam di chuyển từ thành phố Đông Hà lên tới xã Hướng Phùng, người dân rất nhiệt tình chỉ đường, hướng dẫn, hỗ trợ khi chúng tôi hỏi thông tin về cuộc giải cứu những cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337.

Hơn ai hết, những người dân sinh sống ở khu vực núi rừng này hiểu rõ nhất sự nguy hiểm của những cơn sạt lở đất, những trận lũ quét vào mùa mưa này.
Từ Sở Chỉ huy tiền phương ở thôn Choa, chỉ còn khoảng 3km nữa là tới thôn Cợp (xã Hướng Phùng), nơi Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 đóng quân, nhưng đường đi có tới 3 điểm sạt lở nghiêm trọng, khiến cho các phương tiện xe cộ không thể qua lại.
Rạng sáng 18/10, nhận được tin sạt lở, vùi lấp 22 cán bộ, chiến sỹ, lực lượng cứu hộ của Quân khu 4 đã lập tức cử hàng trăm chiến sỹ băng rừng ứng cứu. Đoàn cứu hộ đầu tiên đã tiếp cận được hiện trường và khẩn trương tìm kiếm các cán bộ, chiến sỹ bị vùi lấp.

Tuy nhiên, những cơn mưa lớn ngày 18/10 tiếp tục gây sạt lở trục đường đi vào khu vực. Không thể tiếp cận, lực lượng cứu hộ đến sau phải tập trung tại Sở chỉ huy tiền phương ở thôn Choa.
Chiều 18/10, có mặt tại Sở Chỉ huy tiền phương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Tân Cương đã khẩn trương chỉ đạo công tác cứu hộ: Tập trung toàn bộ lực lượng khai thông đường, khắc phục sạt lở, tìm kiếm và bằng mọi giá đưa các chiến sỹ bị vùi lấp tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 trở về.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: “Với lực lượng Quân khu 4 và địa phương, chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh để nhanh chóng khắc phục những điểm sạt lở trên đường vào Đoàn 337.

Bên trong khu vực bị chia cắt, chúng tôi đã có đồng chí Hà Tân Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 4 đang trực tiếp chỉ đạo lực lượng cứu hộ từ trong khắc phục, khẩn trương tìm kiếm các đồng đội đang bị mất tích. Đồng thời, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục có các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng tham gia cứu hộ, tuyệt đối không để xảy ra sự cố nào tiếp theo.

Hiện nay, tuy bị chia cắt nhưng trong hiện trường đã có sẵn các loại máy ủi, máy xúc để tiếp tục công việc tìm kiếm. Anh em chiến sỹ trong đó rất quyết tâm đưa những anh em gặp nạn ra ngoài.”

Trong không khí khẩn trương, Trung tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, ngay sau khi đường thông, ông sẽ tiếp tục cùng lực lượng cứu hộ vào chỉ huy công tác tìm kiếm đồng đội; Bộ Quốc phòng đã điều động hai trực thăng sẵn sàng tới hiện trường để kịp thời cung ứng thuốc men, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các khu vực bị cô lập do sạt lở. Khi thời tiết đảm bảo an toàn, các máy bay trực thăng sẽ lập tức bay vào cung cấp nhu yếu phẩm cho bà con và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn.
Là người theo sát tình hình và chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn ở huyện Hướng Hóa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hồ Sỹ Đồng cho biết: “Ngay khi nhận được tin sự cố sạt lở, chúng tôi đã tập trung toàn bộ lực lượng phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn. Đặc biệt, trong ngày 18/10, xã Hướng Việt cũng đã có hơn 10 người chết và mất tích do mưa lũ, hàng trăm hộ dân và khoảng 500 nhân khẩu bị chia cắt.

Người dân đang đói và rét, thiếu rất nhiều nhu yếu phẩm nếu mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới. Với thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, chúng tôi chưa thể khắc phục trong nay mai. Việc Bộ Quốc phòng hỗ trợ trực thăng để ứng cứu, hỗ trợ người dân và công tác cứu hộ là rất cần thiết.”
Ông Hồ Sỹ Đồng cho biết thêm, tỉnh đang và sẽ sử dụng biện pháp tại chỗ là đưa lực lượng công an, dân phòng... tiếp cận khu vực bị chia cắt bằng đường sông, đường rừng và khẩn trương khai thông đường bộ, tăng cường công tác chỉ đạo tại Sở Chỉ huy tiền phương tại chỗ để lên kế hoạch sớm nhất khắc phục việc chia cắt.
Đến cuối giờ chiều 18/10, có 14 chiến sỹ đã được tìm thấy dưới đống đất đá của vụ sạt lở. Cơn mưa nặng hạt đã tạm ngưng trên xã Hướng Phùng. Những chiếc máy ủi, máy xúc vẫn hối hả múc từng đống đất đá để thông đường.

Trong khi đó, đoàn cứu hộ thứ hai gồm hàng trăm chiến sỹ, cán bộ cùng chó nghiệp vụ đi bộ, vượt qua những điểm sạt lở để tiến vào Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 với quyết tâm sớm đưa các đồng đội trở về.../.

>>>Danh sách 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 bị nạn tại Quảng Trị

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục