Sau 6 năm khởi công, dự án ở Vĩnh Phúc vẫn là cánh đồng cỏ hoang
Dù được tỉnh Vĩnh Phúc giao đất đầu tư xây dựng ở vị trí thuận lợi, ngay cửa ngõ vào các điểm du lịch của huyện Tam Đảo; đồng thời được tỉnh trao giấy phép chứng nhận đầu tư theo đúng nguyện vọng của nhà đầu tư từ nhiều năm, song chủ đầu tư Dự án Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe không triển khai xây dựng công trình, gây lãng phí tài nguyên đất đai, làm mất lòng tin đối với không ít người dân trên địa bàn…
Đây là dự án liên quan đến lĩnh vực y tế, còn được nhiều người gọi là tổ hợp “Siêu bệnh viện” trên địa bàn xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Dự án đã được giao đất từ nhiều năm nhưng hiện tại vẫn là cánh đồng hoang, cỏ cây mọc bao phủ rộng khắp khiến cho không ít người dân bức xúc.
Ngày 6/1/2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ trao giấy phép chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần đầu tư Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe.
Theo đó, dự án đầu tư Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ được xây dựng tại xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo với diện tích hơn 20 ha, tổng vốn đầu tư 125 triệu USD (khoảng 2.600 tỷ đồng, kinh phí chưa bao gồm trang thiết bị y tế), gồm 3 hạng mục: Bệnh viện đa khoa, Khu an dưỡng, y tế, du lịch và Trường đào tạo y tá, điều dưỡng.
Giai đoạn I, nhà đầu tư sẽ dành 80 triệu USD cho việc hoàn thiện xây dựng các hạng mục: Trung tâm chẩn đoán, điều trị, khu giặt là, xử lý chất thải, khu dịch vụ y tế du lịch và Trường đào tạo y tá, điều dưỡng. Dự kiến khi đi vào hoạt động, dự án sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động phổ thông địa phương.
Bà Vũ Thanh Hằng, đại diện Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe đã cam kết sẽ thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật và triển khai dự án đúng tiến độ, đạt chất lượng, hiệu quả.
Tháng 9/2013, Công ty Châu Vũ (Việt Nam) liên doanh với Công ty VC Mediproject (Singapore) khởi công đầu tư xây dựng Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại địa bàn nêu trên.
Phát biểu tại lễ khởi công, nhà đầu tư khẳng định một lần nữa rằng Trung tâm có ba hạng mục chính, đó là Bệnh viện đa khoa 300 giường bệnh, Trường Cao đẳng điều dưỡng và Khu điều dưỡng, nghỉ dưỡng.
Khu bệnh viện đa khoa gồm các khoa chẩn đoán tổng quát, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, phụ sản-nhi, răng hàm mặt, ung thư, nội tiết, tiêu hóa và xương khớp.
Trường Cao đẳng điều dưỡng đào tạo y tá, điều dưỡng cho các bệnh viện tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo chuyển giao lao động hợp tác nước ngoài có bằng cấp chuyên môn và ngoại ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế.
Khu nhà dưỡng lão-làng hưu trí với các biệt thự sang trọng, trung tâm dịch vụ, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người nghỉ hưu.
Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe này được mô tả sẽ cung cấp các dịch vụ y tế với các kỹ thuật chuyên khoa, chuyên ngành, đáp ứng nhu cầu được khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho nhân dân trong tỉnh và khu vực; đồng thời là nơi đào tạo cán bộ y tế, nghiên cứu khoa học về y học, chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật, phòng chữa bệnh và hợp tác quốc tế.
Theo kế hoạch và dự kiến ban đầu, Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015.
Tuy nhiên, tới nay, đã trải qua 6 năm kể từ ngày khởi công, dự án 20 ha này vẫn chỉ là cánh đồng cỏ hoang hóa, là nơi chăn thả trâu, bò.
Trong khi đó, người dân không có đất canh tác. Huyện Tam Đảo đã báo cáo tỉnh Vĩnh Phúc và làm công văn đề nghị để dự án sớm được thi công, nhanh chóng hoạt động vài năm qua nhưng không có sự chuyển biến nào.
Người dân Tam Đảo thường xuyên lên tiếng bởi sự chậm trễ, lãng phí này, đồng thời mong muốn sớm có lời giải thích rõ ràng, thỏa đáng về nguyên nhân của sự chậm trễ trên.
Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, dự án trên có tên gọi đầy đủ là “Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe", được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 191022000160, chứng nhận lần đầu ngày 31/12/2010 và chứng nhận thay đổi lần thứ 3 ngày 28/8/2013 để triển khai Dự án tại xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo.
Dự án đã được UBND tỉnh giao đất giai đoạn 1 với diện tích khoảng 4,8 ha. Theo tiến độ đã đăng ký, đến thời điểm tháng 12/2014, công ty phải đầu tư xây dựng xong và đưa giai đoạn 1 của dự án vào hoạt động. Tuy nhiên từ khi khởi công đến nay, công ty chưa triển khai xây dựng.
Nguyên nhân do nội bộ doanh nghiệp chưa có sự thống nhất trong phương án đầu tư và góp vốn nên chưa thể triển khai dự án theo tiến độ đăng ký.
Tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần liên hệ với người đại diện của doanh nghiệp trên nhưng không liên hệ được, địa chỉ gửi công văn mà công ty này đăng ký để tỉnh liên hệ công tác cũng không chính xác.
Trong buổi hợp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 21/3/2019, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các ngành chức năng tỉnh nhanh chóng làm rõ các vấn đề đang được dư luận, nhất là người dân nơi gần dự án quan tâm, qua đó có biện pháp xử lý hiệu quả tình hình và có câu trả lời cho người dân cũng như các cơ quan báo chí…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Ấn Độ viện trợ 50.000 USD xây nhà ăn bán trú mầm non ở Vĩnh Phúc
21:46' - 22/03/2019
Ngày 22/3, tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra lễ khánh thành và đưa vào sử dụng công trình Nhà ăn bán trú Trường mầm non Đồng Bụt do Chính phủ Ấn Độ tài trợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Phúc tạo điều kiện cho doanh nghiệp Italy hợp tác đầu tư
22:04' - 16/12/2018
Vĩnh Phúc tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Piaggio mở rộng quy mô đầu tư và mong muốn lãnh đạo vùng Tuscany (Italy) tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Italy sang hợp tác đầu tư tại Vĩnh Phúc.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành giai đoạn I, Khu công nghiệp Thăng Long - Vĩnh Phúc
13:38' - 08/11/2018
Ngày 8/11, tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản cùng Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long- Vĩnh Phúc tổ chức khánh thành giai đoạn I và đầu tư giai đoạn II.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM phấn đấu lọt Top 50 đô thị thông minh thế giới vào năm 2030
21:05'
Chiều 27/3, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Siết chặt quản lý, quyết liệt xử lý tồn tại trong chống khai thác IUU
21:04'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết 11 vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
21:04'
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Bình Dương đặt trọng tâm kết nối nguồn lực, hỗ trợ vốn, mở rộng thị trường, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều bất cập khi đưa cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khai thác trước 31/3
16:34'
Khi cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu được đưa vào khai thác sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây qua một số nhánh nút giao Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF)
16:33'
Chiều 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn cán bộ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do ông Martin Sommer làm Trưởng đoàn đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh khởi công dự án thành phần 1-4 đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh trước ngày 28/4
16:00'
Dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh là dự án trọng điểm quốc gia có chiều dài gần 160km đi quan địa phận Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hải quan triển khai quyết định về giảm thuế xăng dầu
14:51'
Xăng, dầu diezel và nhiên liệu bay thuế BVMT 0 đồng/lít, không kê khai GTGT nhưng được khấu trừ đầu vào, thuế TTĐB xăng 0%, từ 26/3–15/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng vận động gần 70 tỷ đồng viện trợ từ 6 tổ chức quốc tế
13:33'
Tổng giá trị cam kết tài trợ đạt khoảng 2,79 triệu USD (tương đương gần 70 tỷ đồng), tập trung vào các lĩnh vực như: Nước sạch, vệ sinh, nhà ở, giáo dục, y tế, hỗ trợ người khuyết tật...
-
Kinh tế Việt Nam
Tái cấu trúc đô thị, khai thác hiệu quả giá trị đất quanh nhà ga metro
13:33'
TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử với việc vận hành tuyến metro số 1 và chuẩn bị để phát triển mạng lưới đường sắt đô thị đồ sộ.
