Sáu điều kiện hoạt động thông tin tín dụng
Nghị định số 57/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 7 Nghị định số 10/2010/NĐ-CP ngày 12/2/2010 của Chính phủ về hoạt động thông tin tín dụng vừa được Chính phủ ban hành, quy định cụ thể hơn các điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thông tin tín dụng.
Theo Nghị định số 57/2016/NĐ-CP, để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động thông tin tín dụng, công ty thông tin tín dụng phải đáp ứng 6 điều kiện.
Đó là, có hệ thống cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu tối thiểu: có tối thiểu 2 đường truyền số liệu, trong đó mỗi đường truyền được cung cấp bởi 1 nhà cung cấp dịch vụ, để đảm bảo duy trì việc truyền đưa liên tục thông tin số; trang thiết bị công nghệ thông tin phù hợp với mặt bằng công nghệ của hệ thống tổ chức cấp tín dụng và có khả năng tích hợp, kết nối được với các tổ chức cấp tín dụng; hệ thống máy chủ, hệ thống phần mềm tin học và các giải pháp kỹ thuật để cập nhật, xử lý, lưu trữ thông tin tín dụng, thực hiện dịch vụ thông tin tín dụng đối với tối thiểu 5.000.000 khách hàng vay; có phương án bảo mật, an toàn thông tin và phương án dự phòng thảm họa, đảm bảo không bị gián đoạn các hoạt động nghiệp vụ chính quá 4 giờ làm việc.
Công ty thông tin tín dụng phải có vốn điều lệ tối thiểu 30 tỷ đồng; người quản lý doanh nghiệp và thành viên Ban kiểm soát đáp ứng các điều kiện theo quy định; phương án kinh doanh khả thi và không được kinh doanh ngành nghề khác ngoài nội dung hoạt động thông tin tín dụng; có tối thiểu 20 ngân hàng thương mại cam kết cung cấp thông tin tín dụng và các ngân hàng này không có cam kết tương tự với công ty thông tin tín dụng khác.
Bên cạnh đó, công ty thông tin tín dụng phải có văn bản thỏa thuận về quy trình thu thập, xử lý, lưu giữ và cung cấp thông tin tín dụng giữa công ty thông tin tín dụng với các tổ chức cấp tín dụng đã cam kết, trong đó phải có những nội dung tối thiểu như: Nội dung, phạm vi thông tin tín dụng được cung cấp; nghĩa vụ thông báo cho khách hàng vay về việc sử dụng thông tin tín dụng của khách hàng vay; xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp.../.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng 6,82% trong 6 tháng đầu năm
18:30' - 01/07/2016
Với kết quả này, đây là năm thứ 2 liên tiếp, tín dụng có tăng trưởng dương từ đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi tố, bắt tạm giam Trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp, Agribank Cần Thơ
17:39' - 30/06/2016
Công an thành phố Cần Thơ vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Bùi Tuấn Anh, Trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên án đường dây hacker đánh cắp tài khoản tín dụng ở nước ngoài
22:08' - 29/06/2016
Chiều tối 29/6, sau 2 ngày xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với 21 bị cáo trong đường dây đánh cắp thông tin tài khoản tín dụng ở nước ngoài để chiếm đoạt tài sản.
-
Ngân hàng
Thẻ tín dụng Mỹ bắt đầu được sử dụng tại Cuba
10:21' - 28/06/2016
Ngân hàng Trung ương Cuba và các thể chế tài chính Mỹ đang tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chuyển tiền và thẻ tín dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đã có nhà đầu tư
14:42' - 14/04/2026
Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 16/1/2025.
-
DN cần biết
Australia áp thuế chống bán phá giá thép nhập từ Việt Nam, Hàn Quốc
17:23' - 13/04/2026
Chính phủ Australia vừa thông báo về việc ADC đã nhận được hồ sơ đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ kẽm được nhập khẩu từ Việt Nam và Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ Thương hiệu quốc gia năm 2026
17:23' - 13/04/2026
Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2026 diễn ra từ 16-23/4 trên toàn quốc, nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp tục cắt giảm thủ tục xuất nhập khẩu
15:54' - 13/04/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong xuất nhập khẩu nhằm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế của doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bất ổn gia tăng tại eo biển Hormuz sau các động thái của Mỹ
11:10' - 13/04/2026
Các tín hiệu của Mỹ về các hành động quân sự tiềm tàng, bao gồm cả việc ngăn chặn và phong tỏa eo biển Hormuz, đang làm gia tăng sự bất ổn của hoạt động vận tải tại khu vực này.
-
DN cần biết
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực
16:49' - 11/04/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.
-
DN cần biết
PV GAS đảm bảo nguồn khí LNG cho cao điểm mùa khô
09:47' - 11/04/2026
Riêng từ đầu tháng 4 đến nay, PV GAS đã tiếp nhận thành công chuyến tàu mang tên DAPENG PRINCESS từ cảng xếp hàng Malaysia vào ngày 3/4 tại Kho LNG Thị Vải, với sản lượng khoảng 32.700 tấn.
-
DN cần biết
Samsung nỗ lực mở rộng thị phần điện thoại thông minh tại Nhật Bản
08:19' - 11/04/2026
Theo số liệu công bố ngày 10/4 của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Samsung chiếm 10% tổng doanh số smartphone tại thị trường Nhật Bản trong năm 2025, đứng thứ hai sau Apple.
-
DN cần biết
Australia chính thức công bố điều kiện nhập khẩu bưởi Việt Nam
18:58' - 10/04/2026
Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, việc phía Australia chính thức công bố điều kiện nhập khẩu trên hệ thống BICON là cơ sở pháp lý quan trọng
