BNEWS Hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, theo kế hoạch diễn ra ngày 5/7, đã bị hoãn và chưa có ngày dự kiến nối lại.
Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã phản đối gay gắt một thỏa thuận tăng dần sản lượng vào tháng Tám tới được OPEC đề xuất, từ đó gây ra sự bế tắc có thể cản trở những nỗ lực nhằm hạn chế đà tăng của giá dầu trước sự phục hồi còn yếu ớt của nền kinh tế thế giới sau đại dịch.
Kể từ tháng Năm, OPEC+ đã nâng dần sản lượng dầu, sau khi cắt giảm trong hơn một năm qua do dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu. Đề xuất hiện tại là tăng dần sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày từ tháng Tám đến tháng 12.
Nhưng UAE chỉ ủng hộ gia tăng sản lượng trong ngắn hạn và yêu cầu có những điều khoản tốt hơn cho việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sang năm 2022.
Trung tâm tranh cãi giữa Saudi Arabia và UAE là vấn đề mức sản lượng “cơ sở” mà các nước thành viên OPEC+ dựa vào đó để cắt giảm hay gia tăng sản lượng.Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Mohamed Al-Mazrouei cho rằng mức cơ sở hiện tại của nước này, 3,17 triệu thùng/ngày, là quá thấp và cần phải tăng lên 3,8 triệu thùng/ngày nếu gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Đường cơ sở cao hơn đồng nghĩa mức cắt giảm sản lượng thực tế thấp hơn.
UAE cho biết nước này không phải là nước duy nhất tìm kiếm một mức sản lượng cơ sở cao hơn, khi trước đó đã có nhiều nước khác, như Azerbaijan, Kazakhstan, Kuwait và Nigeria, từng yêu cầu và được cấp một mức cơ sở mới kể từ khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng được nhất trí lần đầu vào năm ngoái. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, phản đối yêu cầu nói trên và từ chối nhượng bộ với Abu Dhabi. Ông nhấn mạnh việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2022 là cần thiết để bình ổn thị trường dầu. Việc không thể đi đến một thỏa thuận có thể khiến giá dầu tăng mạnh, từ đó đe dọa sự phục hồi vốn đã mỏng manh của nền kinh tế toàn cầu từ đại dịch COVID-19.Bên cạnh đó, sự bế tắc này còn có nguy cơ phá vỡ sự liên minh của OPEC+, điều có thể gây ra một "cuộc chiến" về giá làm tổn hại đến nền kinh tế thế giới.
Năm ngoái, một bất đồng tương tự về hạn ngạch dầu giữa Saudi Arabia và Nga đã dẫn đến một "cuộc chiến" gay gắt làm trầm trọng thêm sự sụt giảm của giá dầu vốn đã chịu áp lực từ đại dịch.Trước khi cuộc họp nói trên bị hoãn vô thời hạn, chuyên gia Helima Croft của công ty dịch vụ tài chính RBC Capital Markets, có trụ sở tại Toronto Canada, nhận định nguy cơ OPEC+ không đạt được thỏa thuận, cũng như UAE rời khỏi OPEC, thực sự đã tăng lên./.
Tin liên quan
Giá dầu thế giới phiên 5/7 tăng sau khi OPEC+ hoãn họp
Giá dầu thế giới tăng cao trong phiên giao dịch ngày 5/7 sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+, hoãn cuộc họp về sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiEU đề xuất cải tổ thị trường carbon, giảm áp lực cho doanh nghiệp
Động thái này nhằm giảm áp lực đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các công nghệ sạch trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực từ việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz
Thông tin về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran nhằm mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên hy vọng hạ nhiệt giá phân bón cũng như các chi phí đầu vào khác cho ngành nông nghiệp Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giớiGần 30 quốc gia ký thỏa thuận thành lập Tổ chức Hợp tác AI Thế giới
WAICO sẽ hoạt động trên cơ sở các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, thúc đẩy tham vấn rộng rãi, hợp tác cùng có lợi và đặt con người làm trọng tâm trong quá trình phát triển AI.
-
Kinh tế Thế giớiCơn sốt hạ tầng AI trước phép thử cuối năm
Khoảng 750 tỷ USD - đó là số tiền các "đại gia" điện toán đám mây dự kiến chi cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ riêng trong năm 2026, lớn hơn quy mô của đa số các nền kinh tế trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiPháp đối mặt bài toán chủ quyền số
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn cơ quan nhà nước Pháp đang sử dụng các giải pháp của các tập đoàn công nghệ Mỹ như Microsoft, Oracle và VMware.
-
Kinh tế Thế giớiBrazil cảnh báo áp thuế trả đũa đối với Mỹ
Ngày 16/7, Brazil đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ sau khi Washington thông báo áp mức thuế bổ sung 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil từ ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiĐường ống mới không thể loại bỏ rủi ro với xuất khẩu dầu Trung Đông
Các nhà sản xuất dầu mỏ Trung Đông đang lên kế hoạch xây dựng các đường ống mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiLNG châu Phi trước cơ hội tái định hình thị trường toàn cầu
Bức tranh xuất khẩu hiện nay cho thấy châu Phi đã là một bên cung cấp LNG quan trọng nhưng vẫn còn xa so với quy mô nguồn lực khí.
-
Kinh tế Thế giớiHạ tầng logistics là "chìa khóa" nâng cao năng lực cạnh tranh của Nam Phi
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định quốc gia này phải cải thiện hiệu quả hệ thống cảng biển và đường sắt nếu muốn duy trì vị thế là cơ sở sản xuất và xuất khẩu có sức cạnh tranh toàn cầu.











