Saudi Arabia: Cuối tháng 11, công suất sản xuất dầu sẽ đạt 12 triệu thùng/ngày
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, ngày 14/10 cho biết trong tháng 10 và tháng 11/2019, sản lượng dầu của nước này sẽ vượt mức trước khi diễn ra các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu hồi tháng Chín.
Bộ trưởng Abdulaziz nói rằng sản lượng dầu của nước xuất khẩu dầu lớn nhất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ đạt 9,86 triệu thùng/ngày vào tháng 10 và tháng 11 tới.
Sản lượng dầu của Saudi Arabia đã giảm 660.000 thùng/ngày so với tháng Tám, xuống 9,13 triệu thùng/ngày sau các cuộc tấn công vào ngày 14/9.
Các cuộc tấn công đã làm giảm một nửa sản lượng dầu của nước này, tương đương 5% sản lượng dầu toàn cầu, khiến giá dầu tăng mạnh.
Tuy nhiên, sự phục hồi sản lượng nhanh chóng cùng với những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu sẽ đảo ngược hoàn toàn đà tăng của giá dầu.
Theo Abdulaziz, công suất sản xuất của Saudi Arabia sẽ đạt 12 triệu thùng vào cuối tháng 11/2019. Khối lượng xuất khẩu hiện nay đạt khoảng 6,9 triệu thùng/ngày.
Ông nói thêm Saudi Arabia sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng khoảng 400.000 thùng/ngày theo thỏa thuận của các nhà sản xuất trong và ngoài OPECnhằm thúc đẩy giá dầu.
Các nguồn tin thân cận ngày 14/10 cho hay mức độ tuân thủ thỏa thuận của nhà sản xuất trong và ngoài OPEC là trên 200% trpng tháng 9/2019.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia kêu gọi tập trung vào việc ổn định thị trường hơn là giá cả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia đã hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu mỏ
15:53' - 03/10/2019
Bộ trưởng Năng lượng kiêm Thái tử Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết nước này đã hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu mỏ sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Các cuộc tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia: Một mũi tên trúng nhiều đích
06:30' - 23/09/2019
Ngày 14/9, hai nhà máy sản xuất dầu của tập đoàn dầu khí quốc gia Saudi Arabia đã bị tấn công bằng máy bay không người lái, khiến sản lượng dầu của nước này giảm đến một nửa.
-
Kinh tế Thế giới
Cận cảnh các cơ sở lọc dầu bị tấn công tại Saudi Arabia
19:56' - 20/09/2019
Ngày 20/9, Saudi Arabia đã cho phép báo giới tới thị sát tình hình tại các cơ sở lọc dầu tại Abqaia và Khurais bị tấn công hôm 14/9.
-
Kinh tế Thế giới
Các cuộc tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia có tác động thế nào đến kinh tế Mỹ?
05:30' - 20/09/2019
Theo bài viết đăng trên Wall Street Journal, các chuyên gia kinh tế nhận định cuộc tấn công mới nhất nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia không tác động trực tiếp nhiều tới nền kinh tế Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Nhà máy lọc dầu Saudi Aramco ở Dammam, cách thủ đô Riyadh, Saudi Arabia, khoảng 450 km về phía đông. Ảnh: AFP/TTXVN