1. >

Saudi Arabia dự kiến khôi phục ít nhất 1/3 sản lượng bị mất sau vụ tấn công

Facebook Share

BNEWS.VN Saudi Arabia dự kiến trong ngày 16/9 sẽ khôi phục ít nhất 1/3 mức sản lượng dầu (khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày) bị mất.

Saudi Arabia dự kiến khôi phục ít nhất 1/3 sản lượng bị mất sau vụ tấn công

Một cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các chuyên gia, Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, dự kiến trong ngày 16/9 (theo giờ địa phương) sẽ khôi phục ít nhất 1/3 mức sản lượng dầu (khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày) bị mất do các cuộc tấn công vào hai cơ sở dầu lớn của nước này cuối tuần qua.

Các cuộc tấn công hôm 14/9 đã khiến hai nhà máy sản xuất dầu tại Abqaia và Khurais phải ngừng hoạt động, khiến sản lượng dầu của Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Arabia Aramco giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương 50% sản lượng dầu của quốc gia Trung Đông này.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, ngày 15/9 tuyên bố nước này sẽ sử dụng nguồn dự trữ dầu khổng lồ để bù đắp một phần cho sản lượng bị mất. Mỹ cũng đã cho phép nước này mở các kho dự trữ dầu chiến lược để ổn định nguồn cung.

Hãng phân tích Energy Intelligence dẫn các nguồn tin công nghiệp cho biết, Aramco “đã gần khôi phục được 40%” sản lượng bị mất, tương đương khoảng 2,3 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin cho hay, các cơ sở bị ảnh hưởng sẽ mất nhiều tuần để đưa hoạt động sản xuất về mức 100% công suất.

Công ty tư vấn Energy Aspects cũng ước tính Saudi Arabia có thể khôi phục gần 50% sản lượng bị mất sớm nhất là vào ngày 16/9 (theo giờ địa phương).

Vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia cuối tuần qua đã đẩy giá tăng vọt trong phiên ngày 16/9, với giá các hợp đồng chủ chốt tăng hơn 10%. Vào lúc cao điểm trong phiên 16/9, giá dầu có lúc tăng 19% trước khi rời đỉnh. Đây là mức tăng trong ngày cao nhất kể từ năm 1991 khi nổ ra Chiến tranh Vùng Vịnh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif