Saudi Arabia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tăng lượng dự trữ ngoại hối
Đây là một khoản tiền gửi lớn trong bối cảnh quốc gia Tây Á đang chật vật ứng phó với lạm phát và thiệt hại nặng nề do thảm kịch động đất vào tháng 2 vừa qua trước thềm bầu cử Tổng thống và Quốc hội.
Chính phủ Saudi Arabia ra tuyên bố nhấn mạnh Bộ trưởng Du lịch nước này Ahmed Al Khateeb, đồng thời là Chủ tịch hội đồng quản trị Quỹ Phát triển Saudi Arabia, đã ký một thỏa thuận với Thống đốc CBT Sahap Kavcioglu về việc gửi 5 tỷ USD.
Khoản tiền gửi này là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ cũng như các mối quan hệ song phương lâu đời giữa Saudia Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.
Thiện chí của Saudi Arabia sẽ góp phần củng cố lượng dự trữ ngoại hối của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời giúp nước này ứng phó với lạm phát.
Động thái mới này cũng góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Riyadh và Ankara sau khi mối quan hệ song phương rạn rứt liên quan vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại vào năm 2018 tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ đã đối diện với tình trạng lạm phát tăng vọt và đồng nội tệ suy yếu trước khi xảy ra trận động đất có độ lớn 7,8 vào tháng 2 vừa qua, khiến hơn 50.000 người thiệt mạng tại cả nước này và quốc gia láng giềng Syria.
Ngân hàng Thế giới ước tính thảm kịch động đất khiến quốc gia Tây Á thiệt hại hơn 34 tỷ USD tại thời điểm chỉ còn vài tháng nữa sẽ diễn ra các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Vết thương tâm lý của những người sống sót
21:36' - 05/03/2023
Hiện tại, công việc dọn dẹp những đống đổ nát ngổn ngang ở vùng ảnh hưởng đang được các lực lượng từ khắp Thổ Nhĩ Kỳ tập trung giải quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực tìm cách gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen
19:02' - 05/03/2023
Ngày 5/3 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara đang nỗ lực tìm cách gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.
-
Kinh tế và pháp luật
Thổ Nhĩ Kỳ phạt TikTok vì chưa có biện pháp phù hợp bảo vệ dữ liệu người dùng
07:16' - 02/03/2023
Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phạt mạng xã hội TikTok 1,75 triệu lira (93.000 USD) vì không thực hiện các biện pháp phù hợp bảo vệ người dùng trước nguy cơ dữ liệu bị khai thác bất hợp pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ngành thuế đổi mới tổ chức gắn với hiện đại hóa quản lý
16:49' - 18/08/2025
Ngành thuế đang khẩn trương kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhằm bảo đảm vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả từ ngày 1/7/2025.
-
Tài chính
Chính thức vận hành “Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân”
10:58' - 18/08/2025
Sáng 18/8, tại Hà Nội, Cục Thuế đã tổ chức Lễ công bố Cổng thông tin thuế hỗ trợ doanh nhân và ký kết hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn, chuyển đổi số về lĩnh vực thuế với Công ty Cổ phần MISA.
-
Tài chính
Hạ viện Thái Lan thông qua dự luật ngân sách tài khóa 2026
08:01' - 18/08/2025
Theo thủ tục của Quốc hội Thái Lan, dự luật ngân sách vừa thông qua sẽ được chuyển đến Thượng viện để phê duyệt trong vòng 20 ngày để trở thành luật, bất kể việc Thượng viện có chấp thuận hay không.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách Israel giảm nhờ thu ngân sách tăng mạnh
08:01' - 17/08/2025
Theo Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Kế toán trưởng Yali Rothenberg, sự cải thiện trong cân đối ngân sách đến chủ yếu từ tăng trưởng thu ngân sách, không phải do cắt giảm chi tiêu.
-
Tài chính
Doanh nghiệp đua nước rút đón sóng Trung tâm Tài chính quốc tế TP. HCM
17:57' - 16/08/2025
Nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang dịch chuyển chiến lược, đầu tư mạnh vào TP. Hồ Chí Minh nhằm đón đầu cơ hội từ Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam sắp hình thành.
-
Tài chính
Không để đứt gãy ngân sách
11:30' - 16/08/2025
Bộ Tài chính đã chủ động vào cuộc cùng địa phương nhằm bảo đảm hoạt động của bộ máy mới thông suốt, liên tục, không để gián đoạn ngân sách và dịch vụ công.
-
Tài chính
Mục tiêu thu ngân sách Indonesia 2026 tăng gần 10%
10:21' - 16/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu doanh thu nhà nước trong Dự thảo Ngân sách 2026 (RAPBN) đạt 196,73 tỷ USD tăng 9,8% so với mục tiêu năm nay.
-
Tài chính
Ukraine nhận cam kết tài chính 1,5 tỷ USD từ các nước NATO
07:00' - 15/08/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã nhận được cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ USD từ các đồng minh châu Âu cho việc mua vũ khí Mỹ.
-
Tài chính
Bitcoin lập kỷ lục mới khi nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản rủi ro
09:10' - 14/08/2025
Bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục trong phiên 13/8 và tiếp tục đà tăng song hành cùng đợt phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ.