Saudi Arabia mở không phận cho các chuyến bay của UAE
Truyền thông nhà nước Saudi Arabia ngày 2/9 đưa tin quyết định trên được đưa ra sau khi Riyadh lần đầu tiên cho phép chuyến bay lịch sử giữa Israel và UAE bay qua không phận của Saudi Arabia để rút ngắn thời gian bay, dù Riyadh chưa thiết lập quan hệ chính thức với Tel Aviv.
Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia cho biết nước này đã chấp thuận đề nghị của UAE về việc cho phép bay qua không phận Saudi Arabia đối với các chuyến bay đến UAE cũng như khởi hành từ UAE đến tất cả các nước.
Ngay sau khi thông tin trên được công bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết các hãng hàng không của nước này sẽ được phép bay thẳng tới UAE.
Trong một thông điệp qua video, ông Netanyahu không nói rõ các máy bay của Israel sẽ được bay qua không phận Saudi Arabia, nhưng ông chỉ tuyến bay trong tương lai trên một bản đồ thể hiện điều này, đồng thời nhấn mạnh chuyến bay thẳng đầu tiên của máy bay Israel tới UAE ngày 31/8 vừa qua sẽ không phải là chuyến cuối cùng.
Trước đó, ngày 13/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo UAE và Israel đã nhất trí hướng tới bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận do Washington làm trung gian.
Theo đó, UEA sẽ là nước thứ 3 trong thế giới Arab thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel (sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994). Ngày 31/8, chuyến bay thẳng đầu tiên từ Israel đến UAE đã được thực hiện.
Mặc dù cho phép chuyến bay trên bay qua không phận Saudi Arabia, song Riyadh khẳng định nước này sẽ không theo sau UAE thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel cho đến khi nhà nước Do Thái ký với Palestine một thỏa thuận hòa bình được quốc tế công nhận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia phát hiện các mỏ dầu khí mới
08:18' - 31/08/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdul Aziz bin Salman ngày 30/8 thông báo Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Aramco đã phát hiện hai mỏ dầu và khí đốt mới ở miền Bắc đất nước.
-
DN cần biết
Bộ Năng lượng Saudi Arabia sẽ hỗ trợ dự án công nghệ cao Neom 500 tỷ USD
10:17' - 24/08/2020
Bộ Năng lượng Saudi Arabia sẽ hỗ trợ dự án phát triển công nghệ cao Neom với trị giá tới 500 tỷ USD, bao gồm các cơ sở du lịch và thể thao bên bờ Biển Đỏ.
-
Tài chính
Saudi Arabia thành lập quỹ phát triển du lịch trị giá 4 tỷ USD
07:58' - 22/06/2020
Du lịch là một trong những trụ cột chính trong chương trình cải cách kinh tế của Saudi Arabia nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế nước này vào dầu mỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16' - 16/09/2025
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04' - 16/09/2025
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.