Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh không gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ tới tháng 7
Đây là tuyên bố do Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman đưa ra trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 8/6.
Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng bin Salman cho biết Iraq cam kết cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ của nước này sâu hơn so với hạn mức trong tháng 5-6/2020 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Người đứng đầu Bộ Năng lượng Saudi Arabia nhấn mạnh việc giá bán dầu chính thức (OSP) của Saudi Arbia ở mức cao là chỉ dấu báo hiệu đà phục hồi trở lại nhu cầu "vàng đen" toàn cầu.
Cùng ngày, Bộ Dầu mỏ Na Uy xác nhận nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất Tây Âu này không có ý định điều chỉnh các kế hoạch hiện hành trong việc cắt giảm sản lượng, sau khi nhóm OPEC+ (OPEC và các nước đồng minh) nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác ở mức kỷ lục cho đến cuối tháng 7 tới.
Trong thư điện tử gửi hãng tin Reuters (Anh), Bộ Dầu mỏ Na Uy nhấn mạnh: "OPEC+ đóng một vai trò then chốt trong việc ổn định thị trường dầu mỏ hiện nay". Quyết định mới nhất của OPEC+ nêu bật các nỗ lực của nhóm tại những thời điểm chưa từng có này đối với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Na Uy hiện không có kế hoạch thay đổi bất kỳ quy định nào của nước này.
Hiện nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất Tây Âu đang cắt giảm sản lượng 250.000 thùng dầu/ngày trong tháng 6/2020 và khoảng 134.000 thùng/ngày trong 6 tháng cuối năm nay. Theo đó, hạn chế sản lượng khai thác tương ứng ở mức khoảng 1,609 triệu thùng/ngày trong tháng 6 và khoảng 1,725 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm.
Bộ Dầu mỏ Na Uy đưa ra tuyên bố trên 2 ngày sau khi OPEC+ nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 tháng nhằm giúp vực lại giá dầu. Theo đó, OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7, thay vì cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày sau tháng này như đã định./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Doanh thu của ngành dầu mỏ năm 2020 có thể giảm tới 40%
18:24' - 08/06/2020
Theo phân tích của công ty nghiên cứu thị trường năng lượng Rystad Energy, với giá dầu Brent ở mức thấp nhất trong 20 năm qua, doanh thu từ lĩnh vực dầu mỏ năm 2020 có thể giảm 40% so với năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn dầu mỏ lớn làm thế nào để thu hút nhà đầu tư trở lại?
05:30' - 05/06/2020
Dịch COVID-19 đã gây ra sự sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử về nhu cầu đối với các sản phẩm của các tập đoàn dầu mỏ khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela giảm xuống mức thấp nhất 17 năm
16:38' - 03/06/2020
Xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela trong tháng Năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003 do các lệnh trừng phạt của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn toàn cảnh về tương lai ngành dầu mỏ (Phần 2)
05:00' - 23/05/2020
Bối cảnh chính trị của ngành dầu khí cũng kém ổn định trong bối cảnh các nhà đầu tư đã "quay lưng" với lĩnh vực "vàng đen" ngay cả trước khi đại dịch xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn toàn cảnh về tương lai ngành dầu mỏ (Phần 1)
06:00' - 22/05/2020
Không giống như các vòng tuần hoàn phát triển và suy thoái thông thường, sự sụp đổ của giá dầu liên quan đến COVID-19 đóng vai trò như lời cảnh báo cho ngành công nghiệp này về những gì sắp xảy ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo tại siêu thị Nhật Bản tăng tuần thứ 16 liên tiếp
21:42' - 28/04/2025
Giá gạo tại các siêu thị ở Nhật Bản đã tăng tuần thứ 16 liên tiếp và cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù chính phủ đã cung cấp gạo từ kho dự trữ khẩn cấp ra thị trường nhằm bình ổn giá.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp
15:53' - 28/04/2025
Giá dầu tăng nhẹ tại châu Á trong phiên 28/4 dù vẫn bị chi phối bởi sự không chắc chắn trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Tiêu hủy gần 1 tấn chân gà rút xương, cá nục không đảm bảo chất lượng
15:25' - 28/04/2025
Lực lượng chức năng vừa kiểm tra đột xuất 1 cơ sở kinh doanh L.T.H trên địa bàn phường Ba Hàng, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, phát hiện xử lý gần 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Hàng hoá
Hơn 3 tấn khí nghi là khí cười bị tạm giữ để điều tra nguồn gốc
12:34' - 28/04/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra 2 đối tượng, tạm giữ hơn 3 tấn khí (nghi khí cười N2O) chứa trong 190 chai kim loại, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 600 triệu đồng.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ bất chấp lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu
10:43' - 28/04/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 28/4, nhưng vẫn chịu áp lực bởi những bất ổn xung quanh đàm phán thương mại Mỹ - Trung.
-
Hàng hoá
Ngăn chặn hàng chục tấn gà không đảm bảo chất lượng chuẩn bị tuồn ra thị trường
09:59' - 28/04/2025
Đội Quản lý thị trường số 17 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan để làm rõ hành vi vi phạm, đồng thời tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
-
Hàng hoá
Tạm giữ gần 1.500 túi xách giả mạo nhãn hiệu GUCCI
09:06' - 28/04/2025
Đại diện Công ty Vĩnh Phát chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đội Quản lý thị trường số 5 đã tạm giữ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.
-
Hàng hoá
Giá cà phê chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 3
08:45' - 28/04/2025
Nguyên liệu công nghiệp đang trên đà tăng của toàn thị trường, trong khi đó, giá dầu quay đầu suy yếu trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung trong tương lai.
-
Hàng hoá
“Tấm vé” đưa sản phẩm OCOP vào các hệ thống phân phối hiện đại
10:50' - 27/04/2025
Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cũng được xem là “tấm vé” thông hành để các sản phẩm OCOP được tiêu thụ tại các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại trên cả nước.