Saudi Arbia đối mặt với vụ kiện liên quan vụ khủng bố 11/9
Saudi Arbia sẽ phải đối mặt với vụ kiện liên quan đến loạt vụ khủng bố xảy ra tại Mỹ ngày 11/9/2001 sau khi một thẩm phán của Mỹ đã bác bỏ nỗ lực của Ryiadh nhằm thoát khỏi hoạt động pháp lý này và yêu cầu Saudi Arbia phải bồi thường thiệt hại hàng tỷ USD cho các nạn nhân.
Sau thời gian xem xét, ngày 28/3, Thẩm phán quận Manhattan, thành phố New York, ông George Daniels cho rằng những lời cáo buộc của bên nguyên đơn là có cơ sở hợp lý để ông vận dụng quyền xét xử căn cứ vào một điều luật liên bang do Mỹ ban hành năm 2016, đó là Luật Chống tài trợ cho hành vi khủng bố (JASTA).
Tuy nhiên, thẩm phán Daniels lại bác bỏ cáo buộc rằng có 2 ngân hàng và 1 công ty xây dựng thuộc quyền kiểm soát của gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden ở Saudi Arabia tài trợ cho các vụ tấn công.
Chính phủ Saudi Arbia luôn phủ nhận liên quan đến vụ khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng và khoảng 25.000 người bị thương tại Mỹ cách đây 17 năm.
Thân nhân hàng trăm nạn nhân và những người bị thương cùng hàng chục công ty bảo hiểm Mỹ, trong đó có các "tên tuổi" như Liberty Mutual, Safeco, Wausau và nhiều chi nhánh của tập đoàn bảo hiểm Lloyd..., đã khởi kiện Saudi Arbia tại tòa án Mỹ căn cứ theo đạo luật JASTA.
Đạo luật này cho phép những người sống sót và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố kiện các chính phủ nước ngoài tại tòa án liên bang Mỹ và đòi bồi thường nếu các chính phủ đó bị chứng minh phải chịu tránh nhiệm trong các cuộc tấn công trên đất Mỹ.
Loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 ở nước Mỹ đã gây chấn động thế giới. Những kẻ không tặc đã khống chế và cướp 4 máy bay dân dụng Mỹ lần lượt đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York, Lầu Năm Góc và một khu vực gần Shanksville, bang Pennsylvania.
Trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al-Qaeda sau đó đã nhận thực hiện vụ tấn công, trong đó tới 15/19 tên không tặc là người Saudi Arbia. Sau sự kiện bi thảm này, Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu và mở cuộc chiến tại Afghanistan.
Tháng 5/2011, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden trong cuộc đột kích tại Abbottabad (A-bốt-ta-bát), Pakistan./.
>>>Bộ Ngoại giao Mỹ "bật đèn xanh" thương vụ bán cho Saudi Arabia 1,1 tỷ USD vũ khí
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore cấm ghi hình, chụp ảnh tại khu vực hiện trường tấn công khủng bố
17:51' - 27/02/2018
Theo tờ Straits Times, với dự luật mới này, các nhà báo sẽ không được quyền tác nghiệp tại hiện trường và những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị phạt tù.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Thư ký LHQ ký Hiệp ước Phối hợp chống khủng bố toàn cầu
11:56' - 24/02/2018
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 23/2 đã ký Hiệp ước Phối hợp chống khủng bố toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị cấp cao Ấn Độ - ASEAN tập trung vào vấn đề chống khủng bố, an ninh và thương mại
16:10' - 11/01/2018
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chống khủng bố, an ninh và thương mại dự kiến sẽ là những chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự tại Hội nghị cấp cao Ấn Độ - ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Năm 2018: Các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng
07:28' - 31/12/2017
Các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng trong năm 2018, bởi việc phá tan thành trì của IS tại Iraq và Syria sẽ thôi thúc chúng quyết tâm tấn công ở nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ 4.300 kg táo đỏ không rõ nguồn gốc
08:00'
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán và lưu trữ số lượng lớn hàng hóa là 4.300 kg táo đỏ khô do nước ngoài sản xuất.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia
21:52' - 09/06/2025
Công an Thanh Hóa đã triệu tập đấu tranh với 13 đối tượng liên quan đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo sớm vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão
21:52' - 09/06/2025
Chiều tối 9/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã họp nhằm cung cấp những thông tin về vùng áp thấp và các diễn biến về khí tượng thủy văn liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt hành chính người đăng tin thất thiệt về sầu riêng
20:29' - 09/06/2025
Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông H.V.N (trú tại phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Giang vượt khó dẹp buôn lậu và hàng giả
17:44' - 09/06/2025
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Hà Giang đã chủ động vượt khó, triển khai đồng bộ cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt nhiều kết quả tích cực.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo giả mạo cơ quan chức năng để lừa đảo tống tiền và bắt cóc
17:24' - 09/06/2025
Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chuyển tiền, bắt cóc, tống tiền do các đối tượng thực hiện qua không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc
12:49' - 09/06/2025
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên đã có báo cáo về việc xử phạt một số chủ cơ sở kinh doanh thịt lợn đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Kinh tế và pháp luật
Danh tính cơ sở du lịch gây ô nhiễm môi trường bị Đà Nẵng phạt 220 triệu đồng
10:37' - 09/06/2025
Cùng với quyết định phạt, UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định hiện hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp phát hiện vận chuyển lậu điện thoại thông minh qua đường hàng không
13:34' - 08/06/2025
Ngày 8/6, Cục Hải quan cho biết vừa phát hiện liên tiếp hai vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến mặt hàng điện thoại thông minh vận chuyển trái phép qua sân bay quốc tế Nội Bài.