Singapore cấm ghi hình, chụp ảnh tại khu vực hiện trường tấn công khủng bố

17:51' - 27/02/2018
BNEWS Theo tờ Straits Times, với dự luật mới này, các nhà báo sẽ không được quyền tác nghiệp tại hiện trường và những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị phạt tù.
Singapore cấm ghi hình, chụp ảnh tại khu vực hiện trường tấn công khủng bố. Ảnh minh họa: THX/ TTXVN

Ngày 27/2, Singapore đã đề xuất một dự luật mới liên quan tới xử lý các vụ tấn công khủng bố, theo đó, cấm người dân chụp ảnh hoặc quay video khu vực hiện trường vụ tấn công cũng như cấm thông tin không chính thức về các chiến dịch của cảnh sát.

Theo tờ Straits Times, với dự luật mới này, các nhà báo sẽ không được quyền tác nghiệp tại hiện trường và những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị phạt tù. Đây là một phần trong Dự luật Trật tự trị an 2018 đang được Quốc hội Singapore bàn thảo.

Bộ Nội vụ Singapore nhấn mạnh biện pháp này sẽ cho phép cảnh sát ra lệnh cấm thông tin về vụ việc cho tới khi được Bộ trưởng Nội vụ đồng ý. Người dân cũng được yêu cầu không quay phim hoặc chụp ảnh khu vực hiện trường, cũng như không bình luận về hoạt động của lực lượng thực thi pháp luật liên quan tới vụ việc dưới dạng các tin nhắn bằng ký tự hoặc hình ảnh.

Bộ Nội vụ Singapore cho rằng việc các phần tử khủng bố nắm được những thông tin điều tra hay chiến dịch giải cứu thông qua mạng lưới truyền thông hay các trang mạng xã hội có thể đe dọa tính mạng của các nhân viên an ninh và con tin mà chúng bắt giữ.

Bộ này lấy dẫn chứng việc truyền thông đưa tin quá chi tiết về chiến dịch giải cứu trong một vụ tấn công năm 2015 tại một cửa hàng của người Do Thái ở thủ đô Paris của Pháp, trong đó 4 con tin đã bị sát hại, hoặc vụ tấn công tại thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008 khiến 100 người thiệt mạng.

Singapore nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung đang đối mặt với nguy cơ an ninh ngày càng lớn sau khi các tay súng thánh chiến sau một thời gian chiến đấu ở các điểm nóng tại Trung Đông, Bắc Phi có xu hướng trở về hoạt động trong nước.

Trước thực tế này, bộ trưởng quốc phòng các nước trong khu vực đã cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương trong cuộc chiến chống khủng bố./.

>>> Năm 2018: Các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục