Singapore cấm ghi hình, chụp ảnh tại khu vực hiện trường tấn công khủng bố


Ngày 27/2, Singapore đã đề xuất một dự luật mới liên quan tới xử lý các vụ tấn công khủng bố, theo đó, cấm người dân chụp ảnh hoặc quay video khu vực hiện trường vụ tấn công cũng như cấm thông tin không chính thức về các chiến dịch của cảnh sát.
Theo tờ Straits Times, với dự luật mới này, các nhà báo sẽ không được quyền tác nghiệp tại hiện trường và những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị phạt tù. Đây là một phần trong Dự luật Trật tự trị an 2018 đang được Quốc hội Singapore bàn thảo.
Bộ Nội vụ Singapore nhấn mạnh biện pháp này sẽ cho phép cảnh sát ra lệnh cấm thông tin về vụ việc cho tới khi được Bộ trưởng Nội vụ đồng ý. Người dân cũng được yêu cầu không quay phim hoặc chụp ảnh khu vực hiện trường, cũng như không bình luận về hoạt động của lực lượng thực thi pháp luật liên quan tới vụ việc dưới dạng các tin nhắn bằng ký tự hoặc hình ảnh.
Bộ Nội vụ Singapore cho rằng việc các phần tử khủng bố nắm được những thông tin điều tra hay chiến dịch giải cứu thông qua mạng lưới truyền thông hay các trang mạng xã hội có thể đe dọa tính mạng của các nhân viên an ninh và con tin mà chúng bắt giữ.
Bộ này lấy dẫn chứng việc truyền thông đưa tin quá chi tiết về chiến dịch giải cứu trong một vụ tấn công năm 2015 tại một cửa hàng của người Do Thái ở thủ đô Paris của Pháp, trong đó 4 con tin đã bị sát hại, hoặc vụ tấn công tại thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008 khiến 100 người thiệt mạng.
Singapore nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung đang đối mặt với nguy cơ an ninh ngày càng lớn sau khi các tay súng thánh chiến sau một thời gian chiến đấu ở các điểm nóng tại Trung Đông, Bắc Phi có xu hướng trở về hoạt động trong nước.
Trước thực tế này, bộ trưởng quốc phòng các nước trong khu vực đã cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương trong cuộc chiến chống khủng bố./.
>>> Năm 2018: Các cuộc tấn công khủng bố có xu hướng gia tăng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khuyến cáo công dân không nên tới Pakistan do khủng bố
21:17' - 11/01/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 11/1, Mỹ đã khuyến cáo công dân nước này nên xem xét lại việc đi lại tới Pakistan vì lý do lo ngại khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
FBI cảnh báo mối đe dọa của khủng bố trong nước đối với Mỹ
14:52' - 27/12/2017
Theo báo cáo của một đặc vụ FBI, Everitt Aaron Jameson, 26 tuổi, đã lên kế hoạch tấn công Cảng số 39 - địa điểm nổi tiếng tại San Francisco.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...