Sẽ phát hành trái phiếu xanh trong năm 2021

18:33' - 09/11/2020
BNEWS Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan để có kế hoạch phát hành trái phiếu xanh trong năm 2021.

Sẽ phát hành trái phiếu xanh trong năm 2021 là thông tin được đại diện Bộ Tài chính cho biết tại Hội thảo “Công bố báo cáo thường niên thị trường trái phiếu Việt Nam năm 2019 và Đối thoại về các giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp”, do Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Đức (GIZ) tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 9/11.
Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cộng thêm tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công còn chậm nên kế hoạch phát hành trái phiếu xanh theo đó cũng bị kéo dài. Hiện Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan để có kế hoạch phát hành trái phiếu xanh trong năm 2021.
Về phía các doanh nghiệp, ông Dương cũng cho biết, Bộ Tài chính đã phối hợp với các nhà tài trợ làm việc với một số doanh nghiệp để xem xét khả năng phát hành trái phiếu xanh trong thời gian tới. Đồng thời, tìm kiếm nguồn tài trợ quốc tế để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc tư vấn, phát hành trái phiếu xanh.
Trao đổi với phóng viên bên lề hội thảo, bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành VinaCapital, phụ trách Khối Đầu tư Trái phiếu và Chứng khoán niêm yết cho biết, trái phiếu xanh là lĩnh vực đầu tư có tiềm năng phát triển rất lớn trong thời gian tới. Hiện VinaCapital cũng đang tập trung đầu tư vào lĩnh vực này và là mảng đầu tư mang tính đột phá của VinaCapital.
Theo bà Thu, trái phiếu xanh liên quan đến lĩnh vực đầu tư sạch, bao gồm: môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp… Mảng đầu tư này sẽ trực tiếp tác động đến mảng năng lượng sạch cũng là lĩnh vực Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, theo định hướng phát triển bền vững đến năm 2030 của Chính phủ chú trọng đến tăng trưởng xanh cũng như các sản phẩm tài chính xanh; trong đó có trái phiếu xanh.
Theo các chuyên gia, trái phiếu xanh cũng là một công cụ nợ để huy động vốn như các loại trái phiếu khác, tuy nhiên số tiền thu về từ phát hành trái phiếu xanh phải được dùng để thực hiện cho các dự án xanh. 

Đây sẽ là kênh hút vốn quan trọng đối với các nhà đầu tư quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, lũ lụt… diễn biến phức tạp gần đây, tạo điều kiện thu hút nguồn vốn lớn từ xã hội để thực hiện tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục