Sẽ rủi ro khi mua đất theo trào lưu khu vực dự án vành đai 4 Hà Nội
Bên lề Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, ngày 10/6, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn đại biểu Hoàng Văn Cường xung quanh nội dung này.
Phóng viên: Mặc dù, mới có chủ trương đầu tư dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội nhưng thị trường nhà đất gần tuyến đường này đã sôi động. Cá biệt, giá đất một số nơi huyện Hoài Đức đã ở mức từ 100 -150 triệu đồng/m2, ông nhận định thế nào về vấn đề này?
Đại biểu Hoàng Văn Cường: Đường vành đai 3, vành đai 4 của Hà Nội hoặc vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh không chỉ là tuyến đường giao thông cho hai thành phố mà đó là tuyến đường liên kết vùng. Ở Hà Nội, đường vành đai 4 liên kết các tỉnh trong vùng Thủ đô và sẽ tạo động lực phát triển kinh tế, liên kết kinh tế giữa các tỉnh. Đồng thời, tạo ra được sự luân chuyển hàng hóa thuận tiện hơn giữa các vùng phía Nam, các vùng phía Bắc và các phương tiện giao thông không phải đi xuyên qua thành phố mà có thể thông qua hệ thống đường vành đai. Như vậy, chúng ta thấy đường vành đai này có hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại, tránh được áp lực về ùn tắc và tạo sự phát triển lan tỏa của những đô thị lớn. Tuy nhiên, giao thông phát triển thì nguồn lực đất đai sẽ tăng giá trị. Trong lúc chưa có thiết kế chi tiết thì chưa biết con đường đó mở đến đâu và mảnh đất nào sẽ tạo ra được giá trị cao, mảnh đất nào giá trị thấp. Thậm chí, mảnh đất nào nằm vào giữa con đường. Khi người dân đổ xô đi mua đất theo trào lưu đám đông, có người có được lợi ích và có người sẽ gặp rủi ro. Phóng viên: Hiện, mức giá đất ở khu vực dự án đường vành đai 4 đã lên tới 150 triệu đồng/m2. Ông đánh giá về mức giá này như thế nào? Đại biểu Hoàng Văn Cường: Thực ra, mức giá 150 triệu đồng/m2 ở mảnh đất nào, vị trí ra sao thì cần so sánh mảnh đất đó với khu vực đất được xác định giá trị ổn định trong khu vực nội thành. Nếu như những lô đất ở các vị trí giao dịch xung quanh đường vành đai 4 cũng đạt được các vị trí "vàng", cũng là các trung tâm kinh tế, thương mại lớn, thì cũng xứng đáng có giá cao. Tuy nhiên, hiện nay, những mảnh đất ở vị trí quy hoạch vành đai 4 đó cũng chưa biết cụ thể mà định giá như vậy là không có cơ sở.Phóng viên: Theo ông với mức giá được mua cao như vậy sẽ ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng thế nào?
Đại biểu Hoàng Văn Cường: Khi người dân đổ xô, chạy đua mua đi bán lại, đất khu vực đó sẽ bị đẩy giá lên cao. Do đó, thiệt hại đầu tiên sẽ là những người chậm tay, không kịp bán lại. Khi dự án có quy hoạch cụ thể không đúng như thông tin quảng cáo, những người mua sẽ là người chịu thiệt. Điều này tạo ra khó khăn trong giải phóng mặt bằng vì khi giải phóng mặt bằng thì thực hiện theo chính sách của Nhà nước. Khi đền bù, người dân sẽ được áp dụng theo khung giá của Nhà nước. Lúc đó, khu vực quy hoạch sẽ lấy khung bảng giá của Nhà nước với hệ số điều chỉnh. Chẳng hạn, Hà Nội, hệ số điều chỉnh khoảng 2,45 và sẽ không thể có được mức giá đền bù đến hàng trăm triệu đồng ở khu vực vành đai 4. Do đó, khi người dân không mua với giá trị thực mà mua với giá hàng trăm triệu đồng thì khi đền bù với giá của Nhà nước người mua sẽ là người chịu thiệt. Điều này không thể khiếu kiện được vì đây là mua bán cá nhân. Đất đai có phương pháp định giá riêng để đánh giá giá trị đất ở từng khu vực. Phương pháp đơn giản nhất hiện nay Nhà nước đang áp dụng là phương pháp hệ số. Theo đó, lấy khung bảng giá nhân hệ số điều chỉnh từng vùng. Đương nhiên, tôi cho rằng, phương pháp này chưa khoa học nhưng đơn giản nên dễ áp dụng. Phóng viên: Ông có lời khuyên gì với những người đang có ý định mua đất để đầu tư tại khu vực được cho là làm đường vành đai 4 vùng Thủ đô? Đại biểu Hoàng Văn Cường: Việc người dân nghe theo lời quảng cáo của "cò đất" rất dễ gặp phải rủi ro. Nếu biết chính xác mảnh đất đó được quy hoạch trong tương lai và giá trị thực là bao nhiêu thì có thể quyết định mua từ bây giờ. Song, để có được các thông tin như vậy, không phải nhiều người biết. Đặc biệt, hiện nay chưa có quy hoạch chi tiết đường vành đai 4 vùng Thủ đô mà mới đang có chủ trương ở mức độ tiền khả thi, chưa có mốc giới…Nếu nghe theo sự dẫn dắt của các đối tượng “cò đất” thì rủi ro rất cao và nguy hiểm nhất là mua phải mảnh đất vào giữa mặt đường thì coi như mất không vì được đền bù không đáng kể. Phóng viên: Xin cám ơn đại biểu!>>>Tránh đi vào lối mòn của các siêu đô thị
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Làm rõ tính cấp thiết dự án đường vành đai 4 Hà Nội và vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh
13:14' - 10/06/2022
Hai dự án phải đảm bảo được ký kết nối vùng, liên kết vùng nhằm giảm ùn tắc, ô nhiễm; đồng thời, phải mở rộng được không gian phát triển cho hai thành phố và cho cả vùng...
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Lo ngại đội vốn từ khâu giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3 và 4
16:27' - 06/06/2022
Ngày 6/6, Chính phủ trình Quốc hội về chủ trương đầu tư 5 dự án cao tốc quan trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lợi thế đầu tư của bất động sản của Đà Nẵng
14:51' - 01/12/2025
Với hệ sinh thái “tài nguyên” phong phú từ thiên nhiên, môi trường sống, an sinh đến hạ tầng – quy hoạch, bất động sản Đà Nẵng luôn nằm trong nhóm thị trường được giới đầu tư săn đón mạnh mẽ.
-
Bất động sản
Trung Quốc: Thêm tín hiệu lĩnh vực bất động sản vẫn chưa chạm đáy
14:28' - 01/12/2025
Theo kết quả một cuộc khảo sát tư nhân được công bố ngày 1/12, giá nhà ở mới tại Trung Quốc đã tăng nhanh hơn trong tháng 11/2025.
-
Bất động sản
Băn khoăn trước "gánh nặng kép" khi giá đất mới có hiệu lực
14:21' - 01/12/2025
HĐND thành phố Hà Nội vừa thông qua Bảng giá đất mới dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026.
-
Bất động sản
Khoảng trống lớn cho bất động sản chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam
15:23' - 30/11/2025
Theo các chuyên gia, phân khúc bất động sản chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam sẽ trở thành “làn sóng kế tiếp” của ngành địa ốc.
-
Bất động sản
Hải Phòng xem xét điều chỉnh chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030
17:06' - 29/11/2025
Hải Phòng đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu lên 49.455 căn và bổ sung loạt giải pháp về quy hoạch, quỹ đất, thủ tục, công nghệ số nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội và hoàn thiện cơ chế thực thi đến 2030.
-
Bất động sản
Vịnh Tiên Vinhomes Cần Giờ – nơi níu chân giới thượng lưu Việt
13:59' - 29/11/2025
Tại thiên đường vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới sắp hình thành bên biển Cần Giờ, sẽ mở ra chuẩn sống “5 sao tại gia”, đồng thời vẽ lại bản đồ du lịch dành cho giới tinh hoa.
-
Bất động sản
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam tăng nhanh nhất khu vực
12:30' - 29/11/2025
Theo ghi nhận của Savills, có khoảng 60% phòng khách sạn tập trung tại các điểm đến ven biển, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của mô hình nghỉ dưỡng.
-
Bất động sản
Đồng Nai: Phường Bình Phước tiếp nhận trụ sở cũ Trung tâm hành chính
17:54' - 28/11/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận UBND phường Bình Phước tiếp nhận trụ sở cũ Trung tâm hành chính để quản lý, sử dụng theo mô hình lưỡng dụng.
-
Bất động sản
Hàn Quốc: Số lượng người nước ngoài sở hữu bất động sản tiếp tục tăng
16:33' - 28/11/2025
Số lượng nhà ở do người nước ngoài sở hữu tại Hàn Quốc đã vượt quá 100.000 căn tập trung tại khu vực đô thị Seoul và hơn một nửa trong số này thuộc sở hữu của công dân Trung Quốc.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội). Ảnh: Diệp Anh/BNEWS/TTXVN
Ảnh minh họa: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN