Sẽ thanh tra diện rộng về phí bảo trì chung cư và quỹ đất cho nhà ở xã hội
Năm 2022, lực lượng thanh tra chuyên ngành Bộ Xây dựng sẽ thực hiện thanh tra quản lý hoạt động đầu tư xây dựng tại một số dự án do các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư và khâu quản lý nhà nước ngành xây dựng tại nhiều tỉnh, thành phố.
Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, điểm nhấn trong kế hoạch thanh tra năm 2022 tập trung vào hai chuyên đề diện rộng về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư và việc dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị theo quy định của pháp luật về nhà ở, đặc biệt là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp.
Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thực hiện và hướng dẫn thanh tra các Sở Xây dựng thực hiện để đánh giá tổng quát nhất báo cáo Bộ trưởng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi cơ chế chính sách cần thiết cho phù hợp và sát thực tiễn. Cụ thể, Bộ Xây dựng sẽ thực hiện thanh tra chuyên đề diện rộng đối với 11 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư trên địa bàn. Đồng thời, thanh tra việc thực hiện dành quỹ đất để đầu tư, phát triển nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị ở 11 tỉnh, thành này. Kết quả của 18 cuộc thanh tra liên tiếp từ cuối năm 2020 đến nay về phí bảo trì tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu 12 chủ đầu tư phải trả lại hơn 338 tỷ đồng cho Ban quản trị nhà chung cư.Theo Chánh Thanh tra Nguyễn Ngọc Tuấn, việc thanh tra những vấn đề “nóng” được xã hội quan tâm như quỹ bảo trì chung cư sẽ nhằm giải quyết tình trạng chủ đầu tư không chấp hành quy định về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì và phần sở hữu chung của nhà chung cư.
Với nội dung này, Bộ Xây dựng đã ban hành chỉ đạo “nóng” để chấn chỉnh; trong đó, yêu cầu các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, tổ chức và cá nhân quan tâm, phổ biến, tuyên truyền pháp luật về nhà ở cũng như tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư. Đặc biệt, chú trọng đến khâu quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì để góp phần ổn định an ninh trật tự xã hội tại địa phương.
Để phủ kín và phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành, Thanh tra Bộ Xây dựng luôn coi việc thanh tra thường xuyên rất quan trọng, tập trung vào một số vấn đề nổi cộm hiện nay như việc chủ đầu tư “om” quỹ bảo trì, chiếm dụng diện tích sử dụng chung… gây khiếu kiện kéo dài, bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật - ông Tuấn chia sẻ.Về việc cấp thiết thanh tra, rà soát lại toàn bộ quỹ đất 20% để xây nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị… hiện nay theo quy định của pháp luật, ông Tuấn khẳng định, một trong những nguyên nhân khiến phát triển nhà ở xã hội gặp khó khăn là vấn đề quỹ đất. Bởi vậy, kế hoạch thanh tra năm 2022 về việc dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội cũng sẽ góp một phần trong việc giải bài toán này.
Thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án, các quỹ đất tại các khu nhà ở thương mại, khu đô thị là cần thiết; trong đó có việc rà soát quỹ đất phát triển nhà ở xã hội. Đây cũng là câu chuyện được đề cập đến nhiều trong suốt thời gian qua.
Việc rà soát có thể giúp nhìn nhận và đánh giá lại tổng thể hiệu quả quỹ đất nhà ở xã hội đã sử dụng hoặc chưa qua sử dụng, từ đó có phương án hợp lý để hoạch định chính sách trong tương lai; đồng thời, chấn chỉnh hoạt động của những doanh nghiệp, chủ đầu tư các dự án chuyển đổi, sử dụng quỹ đất xây nhà ở xã hội không đúng mục đích, không phù hợp với quy hoạch ban đầu, đi chệch hướng so với chủ trương nhân văn của Chính phủ, cũng như Bộ Xây dựng - ông Tuấn khẳng định. Ngoài ra, trong năm 2022, Bộ Xây dựng cũng sẽ thanh tra việc quản lý hoạt động đầu tư xây dựng tại dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng tại Ban quản lý dự án Thăng Long Bộ Giao thông Vận tải và Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam – CTCP. Cùng đó, lực lượng chuyên ngành sẽ thanh tra quản lý nhà nước ngành xây dựng trong các lĩnh vực như: quy hoạch xây dựng, thực hiện theo quy hoạch, hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản tại UBND 3 tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hậu Giang./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý về kinh tế gần 342 tỷ đồng
09:11' - 14/11/2021
Theo thống kê, trong 10 tháng vừa qua, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 24 kết luận thanh tra, kiến nghị xử lý về kinh tế số tiền 341,9 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Nhu cầu 220.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025
15:21' - 01/11/2021
Trong giai đoạn này, riêng nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị cần khoảng 131.100 căn với tổng mức đầu tư khoảng 138.000 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Thẩm định giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội không quá 30 ngày
15:51' - 15/09/2021
Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Hồ sơ hợp lệ đề nghị thẩm định giá nhà ở xã hội, Sở Xây dựng hoặc cơ quan chức năng có trách nhiệm thẩm định và hông báo kết quả cho chủ đầu tư.
-
Bất động sản
Bốc thuốc trị bệnh "chiếm dụng" quỹ bảo trì chung cư
12:15' - 16/05/2021
Với hành lang pháp lý mới, Nghị định 30 được kỳ vọng sẽ giải quyết tận gốc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân kéo dài suốt thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bí quyết đưa kinh tế đêm tại Việt Nam bừng sáng
15:42' - 21/05/2025
Tại nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan…, kinh tế đêm không chỉ là một phần của nền kinh tế mà còn là động lực quan trọng để thúc đẩy du lịch và thương mại.
-
Bất động sản
Đơn giản hóa thủ tục, thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
14:41' - 21/05/2025
Các đại biểu cho rằng, việc ban hành Nghị quyết sẽ góp phần tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng, phát triển nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Giá chung cư chững lại, đất nền 'leo thang' do thông tin sáp nhập tỉnh
14:36' - 21/05/2025
Lượng giao dịch bất động sản tại 3 loại hình gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền trong quý 1/2025 có xu hướng tăng so với quý 4/2024.
-
Bất động sản
Biến động giá đất nền, nhà ở riêng lẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro
20:05' - 20/05/2025
Công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I được Bộ Xây dựng phát hành chiều 20/5, đà tăng giá chung cư đã “chững”, giá giao dịch nhà ở riêng lẻ, đất nền có biến động ở địa phương.
-
Bất động sản
Phát triển đô thị phù hợp mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp
15:24' - 20/05/2025
Bộ Xây dựng chủ động định hướng tổng thể về quan điểm, mục tiêu phát triển đô thị phù hợp mô hình quyền địa phương 2 cấp nhằm phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
-
Bất động sản
Quốc hội đề xuất nhiều cơ chế đặc thù phát triển nhà ở xã hội
11:10' - 20/05/2025
Sáng 20/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
“Nhà chất lượng” thổi luồng gió mới vào thị trường bất động sản Trung Quốc
20:05' - 19/05/2025
Theo China Daily, thị trường bất động sản của Trung Quốc đang được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng về nhà ở chất lượng cao sau khi nước này đưa ra các tiêu chuẩn về "nhà chất lượng".
-
Bất động sản
Nhiều dự án trăm tỷ vẫn khó giải phóng mặt bằng
17:14' - 19/05/2025
Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng đã có kiến nghị đến UBND tỉnh Lâm Đồng giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng đối với một số dự án do đơn vị làm chủ đầu tư.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 600 căn nhà ở cho người có thu nhập thấp
14:19' - 19/05/2025
Ngày 19/5, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công ty cổ phần Long Thành Riverside khởi công xây dựng chung cư nhà ở xã hội hơn 600 căn hộ thuộc khu đô thị iD Junction tại huyện Long Thành, Đồng Nai.