Sẽ thanh tra việc bồi thường thiệt hại môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung ngày 8/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục giám sát Công ty Formosa trong việc thực hiện các cam kết, chỉ khi nào bảo đảm an toàn tuyệt đối về môi trường mới cho xả thải.
Cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ các hiện tượng về môi trường để có giải pháp khắc phục, không để lo lắng trong nhân dân.
Phó Thủ tướng cho biết Ban Chỉ đạo sẽ thành lập 4 đoàn kiểm tra, thanh tra việc bồi thường thiệt hại môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.
Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra nhằm giải quyết các vướng mắc, ghi nhận ý kiến của nhân dân để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.
Các bộ, ngành khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quyết định bổ sung định mức bồi thường, hỗ trợ thiệt hại; các địa phương sớm hoàn thành chi trả tiền tạm cấp đợt 2; tiếp tục điều kiểm ngư giám sát, vận động người dân không khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào, từ bờ biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì xử lý hải sản tồn kho.
Phó Thủ tướng nêu rõ Chính phủ kiên quyết xử lý, không để xảy ra gian dối, tiêu cực, tham nhũng trong quá trình bồi thường, hỗ trợ thiệt hại.
Các địa phương cũng phải bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Theo Phó Thủ tướng, cần đẩy mạnh công tác truyền thông gắn với dân vận về quá trình bồi thường thiệt hại cho người dân.
Báo chí phản ánh đúng tình hình một cách khách quan, trung thực, chính xác, không được kích động, suy diễn, đưa tin trên cơ sở các kết luận khoa học của cấp có thẩm quyền về tình trạng khắc phục sự cố.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, đến nay việc khắc phục sự cố môi trường 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế) đã cơ bản ổn định, người dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao những chính sách của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương trong việc giải quyết sự cố môi trường. Tình hình sản xuất và đời sống của người dân dần được khôi phục.
Công tác xác định và kê khai thiệt hại được khẩn trương tiến hành, đúng đối tượng, đúng định mức, thực hiện công khai, minh bạch. Việc xây dựng đề án giám sát môi trường, phục hồi và tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh, nguồn lợi thủy sản, chính sách khôi phục và phát triển sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, cử đội tàu kiểm ngư giúp ngư dân khai thác và tăng cường kiểm tra, giám sát tại vùng biển 20 hải lý trở vào bờ được tăng cường.
Tính đến hết tháng 12/2016, cơ quan chức năng đã thực hiện chính sách hỗ trợ khẩn cấp gạo không thu tiền theo chỉ đạo của Chính phủ là 15.027 tấn và 59 tỷ đồng cho ngư dân.
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tạm cấp kinh phí hai đợt với số tiền 4.680 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để chi trả bồi thường và xử lý hàng tồn kho. Đến ngày 6/3/2017, 4 tỉnh đã giải ngân được 3.595,1 tỷ đồng, đạt 76,8%.
Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định hiện nay biển đã sạch, đảm bảo cho các hoạt động du lịch, dịch vụ, đánh bắt thủy sản của người dân.
>> 7 nhóm đối tượng được bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bồi thường sự cố môi trường biển: Đợt I phải xong trước Tết
10:48' - 26/12/2016
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung.
-
Tài chính
Đã chi trả hơn 1.379 tỷ đồng bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển
14:43' - 14/12/2016
Kho bạc Nhà nước cho biết, tính đến ngày 13/12/2016, các phòng tài chính kế hoạch huyện rút tiền từ KBNN để thực hiện chi trả là 1.379,6 tỷ đồng, đạt 50,57% số kinh phí đã chuyển qua KBNN.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường ngư dân 4 tỉnh miền Trung
16:25' - 30/09/2016
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đồng ý chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung để các tỉnh này triển khai giải ngân cho những đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng ban hành định mức bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển
22:25' - 29/09/2016
Ngày 29/9, Thủ tướng ban hành Quyết định 1880/QĐ-TTg ban hành định mức bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm sau phản ánh của TTXVN
18:25'
UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị thi công khẩn trương khắc phục những vấn đề tồn tại, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm sau phản ánh của TTXVN.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản cuối năm
17:56'
Ngày 12/8, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản năm 2025 tại TP. Hồ Chí Minh để vượt qua các thách thức thị trường, trong đó có thuế đối ứng của Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đặc khu Vân Đồn là động lực để Quảng Ninh tăng trưởng hai con số
17:46'
Việc xây dựng đặc khu Vân Đồn theo tiêu chí, định hướng phát triển đặc khu kinh tế thế hệ mới sẽ tạo động lực để Quảng Ninh đạt mức tăng trưởng 12%/năm giai đoạn 2026 – 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng sức cạnh tranh cho nông sản bằng công nghệ sau thu hoạch
17:45'
Theo các chuyên gia, việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản là giải pháp quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh cho nhóm hàng hóa này.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội kiểm soát chặt dịch tả lợn châu Phi
17:44'
Mặc dù dịch bệnh tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp nhưng các xã, phường của Hà Nội trong thời gian qua đã kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát và lan ra diện rộng.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thu hút hơn 3,8 tỷ USD vào các khu công nghiệp
17:44'
Theo Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (Hepza), tính từ đầu năm 2025 đến nay, tổng vốn đầu tư thu hút vào các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố đạt hơn 3,8 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Tối ưu hóa chuỗi giá trị thủy sản nhờ công nghệ số
17:10'
Ngày 12/8, Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ) tổ chức hội thảo đột phá công nghệ số tối ưu hóa chuỗi giá trị nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
16:11'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định lập Hội đồng thẩm định nhà nước dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, chuẩn bị trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long gỡ “điểm nghẽn” doanh nghiệp, hướng tới tăng trưởng bền vững
16:10'
Vĩnh Long và VCCI Đồng bằng sông Cửu Long bàn giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, hướng tới tăng trưởng GRDP bền vững và nâng cao PCI.