Seoul "chờ tín hiệu" từ Bình Nhưỡng để nối lại hoạt động tại KCN Keasong
Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các dự án hợp tác liên Triều trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, theo đó Seoul sẽ không nối lại hoạt động tại khu công nghiệp chung Keasong cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Phát biểu tại Trung tâm Học giả quốc tế Woodrow Wilson nhân chuyến thăm Washington (Mỹ) ngày 15/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nêu rõ Hàn Quốc luôn nỗ lực đảm bảo rằng các dự án hợp tác liên Triều đang được triển khai sẽ đóng góp vào tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.Mặc dù Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi từng bước nới lỏng sức ép đối với Triều Tiên, nhưng Seoul vẫn tuân thủ các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng và "sẽ chưa sớm mở lại khu phức hợp công nghiệp Kaesong".
Ông nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc có một nguyên tắc rằng cả việc hợp tác liên Triều và hợp tác nước ngoài đều sẽ được triển khai chỉ khi Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm chuyến thăm mang tính bước ngoặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Seoul hiện vẫn đang được lên kế hoạch và có thể diễn ra sau năm nay.Theo ông, việc lãnh đạo hai miền tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Hàn Quốc sẽ đánh dấu "một bước đột phá mới trong lịch sử" và thể hiện bước tiến không ngừng trong mối quan hệ liên Triều.
Ông Cho Myoung-gyon cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên cùng kiên nhẫn và đối thoại để xây dựng lòng tin.
Khu công nghiệp chung Kaesong giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu hoạt động từ năm 2003. Nơi đây có 124 công ty Hàn Quốc, thuê hơn 54.000 lao động Triều Tiên để sản xuất các mặt hàng cần nhiều nhân lực như hàng tiêu dùng, dệt may...Tuy nhiên, Hàn Quốc đã ngừng các hoạt động tại Kaesong từ tháng 2/2016 với lý do Triều Tiên dùng nguồn tiền thu được từ khu công nghiệp này để đầu tư cho chương trình vũ khí hạt nhân./.
- Từ khóa :
- khu công nghiệp Kaesong
- hàn quốc
- triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc vẫn đang cân nhắc mở lại khu công nghiệp Kaesong
11:09' - 03/08/2018
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy việc nối lại hoạt động khu công nghiệp này sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc ở Kaesong chuyển đầu tư sang Việt Nam
10:14' - 25/07/2018
Khoảng 30 công ty của Hàn Quốc từng hoạt động tại KCN chung Kaesong bị đóng cửa cách đây hơn 2 năm đã chuyển các cơ sở sản xuất ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam, để tìm kiếm nguồn lao động giá rẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13' - 27/04/2025
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48' - 27/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.