Seoul "chờ tín hiệu" từ Bình Nhưỡng để nối lại hoạt động tại KCN Keasong
Chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các dự án hợp tác liên Triều trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, theo đó Seoul sẽ không nối lại hoạt động tại khu công nghiệp chung Keasong cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Phát biểu tại Trung tâm Học giả quốc tế Woodrow Wilson nhân chuyến thăm Washington (Mỹ) ngày 15/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nêu rõ Hàn Quốc luôn nỗ lực đảm bảo rằng các dự án hợp tác liên Triều đang được triển khai sẽ đóng góp vào tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.Mặc dù Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi từng bước nới lỏng sức ép đối với Triều Tiên, nhưng Seoul vẫn tuân thủ các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng và "sẽ chưa sớm mở lại khu phức hợp công nghiệp Kaesong".
Ông nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc có một nguyên tắc rằng cả việc hợp tác liên Triều và hợp tác nước ngoài đều sẽ được triển khai chỉ khi Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết thêm chuyến thăm mang tính bước ngoặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Seoul hiện vẫn đang được lên kế hoạch và có thể diễn ra sau năm nay.Theo ông, việc lãnh đạo hai miền tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Hàn Quốc sẽ đánh dấu "một bước đột phá mới trong lịch sử" và thể hiện bước tiến không ngừng trong mối quan hệ liên Triều.
Ông Cho Myoung-gyon cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên cùng kiên nhẫn và đối thoại để xây dựng lòng tin.
Khu công nghiệp chung Kaesong giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu hoạt động từ năm 2003. Nơi đây có 124 công ty Hàn Quốc, thuê hơn 54.000 lao động Triều Tiên để sản xuất các mặt hàng cần nhiều nhân lực như hàng tiêu dùng, dệt may...Tuy nhiên, Hàn Quốc đã ngừng các hoạt động tại Kaesong từ tháng 2/2016 với lý do Triều Tiên dùng nguồn tiền thu được từ khu công nghiệp này để đầu tư cho chương trình vũ khí hạt nhân./.
- Từ khóa :
- khu công nghiệp Kaesong
- hàn quốc
- triều tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc vẫn đang cân nhắc mở lại khu công nghiệp Kaesong
11:09' - 03/08/2018
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy việc nối lại hoạt động khu công nghiệp này sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc ở Kaesong chuyển đầu tư sang Việt Nam
10:14' - 25/07/2018
Khoảng 30 công ty của Hàn Quốc từng hoạt động tại KCN chung Kaesong bị đóng cửa cách đây hơn 2 năm đã chuyển các cơ sở sản xuất ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam, để tìm kiếm nguồn lao động giá rẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.

Khu công nghiệp chung Keasong. Ảnh: AFP/TTXVN