Sharp công bố kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam
Trong bối cảnh quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài, Sharp - hãng điện tử lớn của Nhật Bản ngày 1/8 đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam để hàng hóa xuất khẩu tới thị trường Mỹ được thuận lợi.
Nhà máy mới của Sharp sẽ được xây dựng tại ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh và dự kiến bắt đầu hoạt động trong tài khóa 2020 (bắt đầu từ tháng 4/2019), vốn đầu tư không được tập đoàn này công khai. Tuy nhiên, theo tờ Nikkei, Sharp sẽ thành lập công ty con liên doanh tại Việt Nam với số vốn 2,7 tỷ yen (24,7 triệu USD) vào tháng 2/2020. Phó Chủ tịch Sharp, ông Katsuaki Nomura, cho biết mục tiêu của nhà máy mới là nhằm đối phó với việc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ kéo dài. Nhà máy mới của Sharp tại Việt Nam sẽ sản xuất màn hình gắn cho ô tô để xuất khẩu đi thị trường Mỹ và máy lọc không khí bán ra tại thị trường Việt Nam. Ngoài việc xây dựng nhà máy mới trên, một công ty con của Sharp đang sản xuất máy tính với các linh kiện được làm và lắp ráp hầu hết tại Hàng Châu, Trung Quốc cũng xem xét chuyển sản xuất tới Việt Nam. Số liệu công bố của Sharp ngày 1/8 cho thấy lợi nhuận ròng hợp nhất của hãng từ tháng 4 đến tháng 6/2019 đã giảm tới 35% và doanh thu giảm 4%. Đây là lần đầu tiên doanh thu và lợi nhuận của Sharp giảm kể từ khi được đặt dưới sự hỗ trợ tài chính của tập đoàn Honhai (Hồng Hải), Đài Loan - công ty mẹ của Foxconn từ tháng 8/2016. Do số lượng tivi bán ra tại Trung Quốc giảm mạnh và việc điện thoại iPhone của Apple mà Sharp tham gia cung cấp linh kiện bán ra chậm đã ảnh hưởng tới lợi nhuận, doanh thu của hãng thời gian qua. Tuy nhiên, kể từ quý III/2019, Sharp sẽ khôi phục lại lượng hàng bán ra cho Apple, cũng như lĩnh vực kinh doanh các thiết bị gia đình có tăng trưởng ổn định. Vì vậy, dự kiến, kết thúc tài khóa vào tháng 3/2020, doanh thu và lợi nhuận của Sharp sẽ không bị sụt giảm nhiều./.Xem thêm:
>>Sharp: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung là cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh
>>Sharp ra mắt nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ mới nhất tại Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Báo Nhật Bản: Xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc ngày càng gia tăng
19:28' - 18/07/2019
Số lượng các doanh nghiệp nước ngoài chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc ngày càng một gia tăng.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: EVFTA thúc đẩy dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam
19:28' - 04/07/2019
Giới chuyên gia nhận định EVFTA vừa được ký kết sẽ thúc đẩy hơn nữa xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam do chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Apple sẽ chuyển sản xuất máy tính Mac Pro mới sang Trung Quốc?
12:34' - 29/06/2019
Theo một số nguồn thạo tin giấu tên, “người khổng lồ” ngành công nghệ Mỹ Apple sẽ chuyển dây chuyền lắp ráp dòng máy tính Mac Pro mới từ Mỹ sang Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Chiều hướng doanh nghiệp Trung Quốc chuyển sản xuất đến Việt Nam
14:20' - 27/06/2019
Những năm gần đây, một số nhà chế tạo Trung Quốc đã bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất tới các quốc gia Đông Nam Á như Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, do chi phí sản xuất trong nước gia tăng.
-
Bất động sản
CBRE: Việt Nam nhiều lợi thế đón sóng xu hướng dịch chuyển sản xuất xuất khẩu
14:12' - 30/04/2019
Việt Nam có nhiều lợi thế để trở thành điểm lưa chọn hàng đầu của các tập đoàn hàng đầu thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
13:22' - 16/10/2025
Ngày 16/10, tại Phú Thọ, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về việc triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Doanh nghiệp
Vingroup ra mắt “cộng đồng hưu trí” chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
12:46' - 16/10/2025
Tập đoàn Vingroup vừa công bố ra mắt Vin New Horizon – chuỗi dịch vụ và đô thị hưu trí, dưỡng lão cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Apple tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc
08:09' - 16/10/2025
Trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 15/10, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và hợp tác với Trung Quốc, hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gỗ tìm cách ứng phó cơn sóng thuế quan
21:15' - 15/10/2025
Một "cơn sóng lớn" mang tên thuế quan vừa được chính quyền Mỹ công bố đang đặt ra những thách thức không nhỏ, buộc các doanh nghiệp gỗ Việt Nam phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tăng chuyến bay đến Australia dịp cuối năm
17:30' - 15/10/2025
Vietjet còn mang đến cơ hội trải nghiệm không gian bay hạng Business và SkyBoss với ưu đãi giảm 50% giá vé.
-
Doanh nghiệp
Boeing bàn giao số máy bay lớn nhất kể từ năm 2018
16:34' - 15/10/2025
Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã bàn giao 55 máy bay vào tháng 9/2025, mức cao nhất kể từ năm 2018, khi hoạt động sản xuất của hãng dần ổn định sau một loạt vấn đề về an toàn và sản xuất.
-
Doanh nghiệp
CEO Pfizer kêu gọi thúc đẩy hợp tác với ngành dược Trung Quốc
16:32' - 15/10/2025
Theo CEO Pfizer, ngành dược phẩm Mỹ cần tăng cường hợp tác với Trung Quốc – nơi tốc độ phát triển nhanh đã giúp nước này chiếm tới 30% hoạt động phát triển thuốc toàn cầu trong thập kỷ qua.
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận hàng quý của Samsung lớn nhất kể từ năm 2022 nhờ chip HBM
10:20' - 15/10/2025
Samsung Electronics vừa công bố mức lợi nhuận hàng quý lớn nhất trong hơn ba năm, phản ánh nhu cầu chip nhớ HBM bùng nổ trong bối cảnh cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tăng tốc trên toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vỏ trứng và tre giúp chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản xanh hơn
09:57' - 15/10/2025
Moriroku, nhà cung cấp có mối quan hệ chặt chẽ với Honda Motor, đang nỗ lực trộn vỏ trứng, vỏ sò, tre và các vật liệu sinh khối khác vào nhựa để giảm thiểu việc sử dụng nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ.