SIC khuyến nghị Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2017

16:31' - 12/12/2016
BNEWS Trung tâm Thông tin Nhà nước Trung Quốc (SIC) thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đề xuất Trung Quốc nên đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 6,5% cho năm 2017.
SIC khuyến nghị Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm 2017. Ảnh: PBS

Khuyến nghị trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đang chuẩn bị nhóm họp để vạch ra một chương trình nghị sự về cải cách kinh tế cho năm 2017 trong khuôn khổ Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương, một sự kiện kinh tế lớn hàng năm của Trung Quốc, sẽ diễn ra trong tháng này.
SIC cho hay trong năm 2017, các hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ cần phải tăng cường nỗ lực để giảm bớt những mâu thuẫn đã ăn sâu và các vấn đề mang tính cơ cấu.

Trong quý III vừa qua, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến sẽ đạt mức tăng 6,5-7% cho cả năm 2016 nhờ chi tiêu chính phủ cao, thị trường nhà ở bùng nổ và hoạt động cho vay của các ngân hàng tăng mạnh.
Tuy nhiên, nợ ngày càng tăng và các mối quan ngại về bong bóng bất động sản đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận về việc liệu Trung Quốc có nên chấp nhận tăng trưởng chậm lại trong năm 2017 để “mở đường” cho các biện pháp cải cách "gây đau đớn" nhằm giảm nợ và hạn chế tình trạng dư thừa công suất.
Chính phủ Trung Quốc cho rằng tăng trưởng kinh tế cần đạt tốc độ ít nhất 6,5%/năm cho đến năm 2020 mới đáp ứng mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập bình quân đầu người đề ra trước đây, từ các mức của năm 2010./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục